menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Ngũ Hành Sơn - Xét xử án điểm Huỳnh Thị Ngọc Chi và Trần Lê Nguyên Khôi phạm tội "Mua bán trái phép chất ma túy"
Đăng ngày 21-10-2019 07:59

Việc các cơ quan tiến hành tố tụng quận Ngũ Hành Sơn chọn vụ án Huỳnh Thị Ngọc Chi và Trần Lê Nguyên Khôi phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 Điều 251 BLHS làm án điểm để tiến hành khởi tố, điều tra (20 ngày), truy tố (05 ngày) và đưa ra xét xử vào ngày 18/10/2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Ngũ Hành Sơn (15 ngày), vừa nhằm phục vụ tình hình chính trị địa phương, vừa có tác dụng trừng trị, răn đe, giáo dục đối với các bị cáo.

Trước tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn so với cùng kỳ năm ngoái có xu hướng gia tăng, diễn biến hết sức phức tạp, gây mất trật tự trị an và an toàn xã hội. Trong thời gian qua, các cơ quan tiến hành tố tụng quận Ngũ Hành Sơn đã phát hiện và xử lý rất nhiều các đối tượng có hành vi liên quan đến ma túy như mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, với mức siêu lợi nhuận từ việc mua bán trái phép chất ma túy đem lại thì các đối tượng đã bất chấp sự nguy hiểm, coi thường pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác, cố tình thực hiện hành vi mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy dưới mọi hình thức. Do đó, công tác đấu tranh, phòng chống đối với loại tội phạm này ngày càng trở nên cấp thiết. 

Theo bản Cáo trạng mà VKS truy tố thì: Khoảng 22 giờ 00 phút ngày 14/8/2019, tại quán Karaoke 152 đường Lê Văn Hiến (P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng), Huỳnh Thị Ngọc Chi và Trần Lê Nguyên Khôi đang có hành vi cất giấu 2,265 gam ma túy loại Methamphetamine, MDMA và 1,222 gam ma túy loại Ketamine để chuẩn bị bán cho đối tượng tên Vũ (không rõ nhân thân) với giá 6.800.000đ thì bị Đội CSĐTTPMT - Công an Q. Ngũ Hành Sơn bắt quả tang.

Đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên bố các bị cáo Huỳnh Thị Ngọc Chi Trần Lê Nguyên Khôi phạm tội Mua bán trái phép chất ma tuý”.

Áp dụng khoản 1 Điều 251 BLHS; Điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38, Điều 58 Bộ luật Hình sự; đề nghị xử phạt bị cáo Huỳnh Thị Ngọc Chi, với mức hình phạt từ 30 tháng đến 36 tháng tù.

Áp dụng khoản 1 Điều 251 BLHS; Điểm s khoản 1, 2 Điều 51; Điều 38, Điều 58 Bộ luật Hình sự; đề nghị xử phạt bị cáo Trần Lê Nguyên Khôi, với mức hình phạt từ 24 tháng đến 30 tháng tù.

Căn cứ chứng cứ, tài liệu thu thập được, và dựa trên đề nghị của VKS, HĐXX tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thị Ngọc Chi 30 tháng tù; bị cáo Trần Lê Nguyên Khôi 24 tháng tù.

Bản án mà Tòa án nhân dân quận Ngũ Hành Sơn đã tuyên đối với các bị cáo không những mang tính răn đe, trừng phạt các bị cáo về hành vi mà mình đã gây ra, mà còn là lời cảnh tỉnh, là bài học đối với những kẻ đã, đang và sẽ có ý định gieo rắc cái chết trắng cho người khác, là hồi chuông cảnh báo cho các bậc phụ huynh trong việc tăng cường quản lý, chăm sóc, giáo dục con em mình, đừng để con, em mình sa vào ma túy để rồi phải đứng trước vành móng ngựa như các bị cáo ngày hôm nay.

Đặng Thị Tâm - VKSND quận Ngũ Hành Sơn