menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Hủy bản án hình sự sơ thẩm do vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng
Đăng ngày 07-11-2019 08:38

Vào sáng ngày 04.11.2019, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Đà Nẵng, đã đưa ra xét xử theo thủ tục phúc thẩm vụ án hình sự về tội “Vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản” theo quy định tại Điều 180 Bộ luật hình sự (BLHS).

Nội dung vụ án: Trong khoảng thời gian 16 giờ 40 phút ngày 01.01.2019, tại Showroom Audi đường Duy Tân, phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng; Phan TC (là bảo vệ theo sự phân công của một công ty dịch vụ bảo vệ tại Showroom Audi) đã tự ý lấy chìa khóa của xe ô tô Audi A6 trong phòng bảo vệ (xe ô tô do khách hàng là chị Tô TT gửi đến để sửa chữa) để điều khiển xe ô tô này tại bãi rửa xe của showroom Audi chạy trong showroom, đã vô ý để xe ô tô va chạm gây thiệt hại trị giá 37.047.000 đồng cho cửa nhà vệ sinh của showroom và làm hư hỏng trị giá 648.853.700 đồng cho xe ô tô. Tổng giá trị bị thiệt hại của tài sản là 685.900.700 đồng.

Bản án hình sự sơ thẩm số 70/2019/HSST ngày 09.7.2019 của TAND quận Hải Châu áp dụng khoản 2 Điều 180; điểm b, i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 65 BLHS xử phạt bị cáo Phan TC 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản”. Ngoài ra, còn buộc bị đơn dân sự là Công ty dịch vụ bảo vệ phải bồi thường cho chủ showroom số tiền 685.900.700 đồng.

Vào ngày 18.7.2019, bị đơn dân sự là Công ty dịch vụ bảo vệ có đơn kháng cáo Bản án hình sự sơ thẩm nêu trên và đề nghị xét xử theo thủ tục phúc thẩm để xem xét trách nhiệm bồi thường thiệt hại của bị cáo Phan TC và chủ showroom. Việc kháng cáo đúng hình thức và chủ thể theo quy định tại Điều 331, Điều 332 và Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự (BLTTHS) 2015.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Kiểm sát viên Trung cấp đại diện cho VKSND thành phố Đà Nẵng được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên Tòa đã phát biểu quan điểm như sau: Bị cáo Phan TC là nhân viên bảo vệ của Công ty dịch vụ bảo vệ được phân công đến thực hiện công việc bảo vệ tại Showroom Audi theo Hợp đồng thuê và cung cấp dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp với chủ Showrom Audi. Trong khi làm nhiệm vụ, bị cáo đã có hành vi tự ý lấy chìa khóa và điều khiển 01 xe ô tô đang được gửi sửa tại đây, chạy trong showroom. Quá trình điều khiển xe, bị cáo đã vô ý gây va chạm với cửa nhà vệ sinh của showroom, gây hư hỏng cho cả xe ô tô và hệ thống cửa nhà vệ sinh với giá trị thiệt hại là 685.900.700 đồng. Theo thảo thuận tại Hợp đồng nêu trên và Điều 597 Bộ luật dân sự thì “Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; Nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả…”

Như vậy, việc Tòa án cấp sơ thẩm buộc Công ty dịch vụ bảo vệ phải bồi thường cho chủ Showrom Audi số tiền 685.900.700 đồng là có căn cứ, vì đây là thiệt hại do nhân viên của Công ty dịch vụ bảo vệ gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được chính công try phân công. Đồng thời, qua nghiên cứu phát hiện hồ sơ vụ án có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, không có biên bản khám nghiệm hiện trường, biên bản khám nghiệm xe để làm căn cứ đối chiếu biên bản định giá tài sản. Ngoài ra, bị hại chủ Showrom Audi cung cấp chứng cứ tại phiên tòa về giá trị thiệt hại không phù hợp với kết quả định giá, ảnh hưởng đến định lượng khi xác định tội danh của bị cáo.

Vì vậy, căn cứ điểm c khoản 1 Điều 355 BLTTHS 2015, Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng đã đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) phiên tòa phức thẩm hình sự không xét đơn kháng cáo của Công ty dch vụ bảo vệ và hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

Đồng ý với quan điểm của đại diện Viện kiểm sát, HĐXX đã tuyên không không xét đơn kháng cáo của Công ty dịch vụ bảo vệ và hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

Tuyết Nguyễn- Phòng 7