menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Tổ chức phiên tòa hình sự phúc thẩm rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp
Đăng ngày 08-11-2019 09:59

Để nâng cao kỹ năng chất lượng thực hành quyền công tố (THQCT), kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên và kỹ năng điều hành xét xử các vụ án của Thẩm phán bảo đảm đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp theo Quy chế phối hợp giữa Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) và Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Đà Nẵng. Vào sáng ngày 07.11.2019, tại Trụ sở TAND thành phố Đà Nẵng; Phòng THQCT, kiểm sát xét xử phúc thẩm các vụ án hình sự (Phòng 7) VKSND thành phố đã phối hợp với Tòa hình sự TAND thành phố Đà Nẵng đưa 02 vụ án hình sự về tội “Cố ý gây thương tích” và tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại Điều 134 và Điều 251Bộ luật hình sự (BLHS) ra xét xử theo thủ tục phúc thẩm rút kinh nghiệm theo yêu cầu của cải cách tư pháp.

Vụ án về tội “Cố ý gây thương tích”: Được xét xử theo thủ tục phúc thẩm do bị cáo Lê NT có đơn kháng cáo xin được hưởng án treo và bị cáo Nguyễn Hoàng TT có đơn kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội được tiếp tục đi học theo Bản án hình sự sơ thẩm số 61/2019/HSST ngày 29.7.2019 của TAND quận Sơn Trà áp dụng điểm đ khoản 2 (điểm a khoản 1) Điều 134; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 91; Điều 101 BLHS 2015 xử phạt bị cáo Lê NT và bị cáo Nguyễn Hoàng TT cùng mức án 18 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Ngoài ra, Bản án còn tuyên án một số bị cáo khác.

 Vụ án về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”: Được xét xử theo thủ tục phúc thẩm do người đại diện hợp pháp của bị cáo Trần TL là bà Trần Thị NT có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo theo Bản án hình sự sơ thẩm số 91/2019/HSST ngày 10.9.2019 của TAND quận Thanh Khê áp dụng điểm b, e khoản 2 Điều 251; điểm r, s khoản 1 Điều 51; khoản 1 Điều 101 BLHS 2015 đã xử phạt bị cáo Trần TL  06 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Ngoài ra, Bản án còn tuyên xử phạt bị cáo Luyện Tống CQ về cùng tội danh.

Việc kháng cáo đúng hình thức và chủ thể theo quy định tại Điều 331, Điều 332 và Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự (BLTTHS) năm 2015 và tại phiên tòa phúc thẩm, Kiểm sát viên Trung cấp đại diện VKSND thành phố Đà Nẵng đã phát biểu quan điểm như sau:

- Vụ án về tội “Cố ý gây thương tích”: Trong vụ án này, 02 bị cáo Lê NT và Nguyễn Hoàng TT đã cùng các bị cáo khác dùng hung khí nguy hiểm gây thương tích 20% cho bị hại (chưa đủ 18 tuổi); Hành vi này của các bị cáo đã xâm phạm đến an toàn về sức khỏe công dân được pháp luật bảo hộ, phạm vào tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại khoản 2 Điều 134 BLHS 2015, cần thiết phải xử lý nghiêm minh, cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian để đảm bảo tính răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung. Khi phạm tội, cả 02 bị cáo đều nằm trong độ tuổi từ 16 đến dưới 18 tuổi. HĐXX sơ thẩm đã áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ TNHS, áp dụng các quy định pháp luật về người phạm tội chưa đủ 18 tuổi để xử phạt 02 bị cáo cùng mức án 18 tháng tù - mức thấp nhất của khung hình phạt mà các bị cáo được áp dụng (18-54 tháng tù) là đã khoan hồng. Vì vậy, căn cứ điểm a khoản 1 Điều 355 BLTTHS 2015, đề nghị không chấp nhận đơn kháng cáo của cả 02 bị cáo và giữ nguyên bản án sơ thẩm.

- Vụ án về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”: Bị cáo Trần TL là người ở độ tuổi trên 16 và dưới 18 tuổi, bị cáo đã có khả năng nhận thức được những nguy hại mà ma túy gây ra và việc tàng trữ, vận chuyển hay mua bán trái phép chất ma túy đều được pháp luật nghiêm cấm. Tuy nhiên, bị cáo TL vẫn 02 lần thực hiện hành vi bán ma túy trái phép cho người khác giúp bị cáo Luyện Tống CQ. Trong đó còn có một lần sử dụng người dưới 16 tuổi cùng đi bán ma túy với hứa hẹn sẽ cho tiền khi xong việc. Với những hành vi này, bị cáo LL đã phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại Điều 251 BLHS 2015. Cấp sơ thẩm đã áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ TNHS; những quy định về người chưa thành niên phạm tội cho bị cáo TL và có mức án 06 năm tù là phù hợp. Bị cáo và người đại diện hợp pháp của mình kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt nhưng không đưa ra được tình tiết nào mới để cấp phúc thẩm xem xét. Vì vậy, căn cứ điểm a khoản 1 Điều 355 BLTTHS 2015, đề nghị không chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo TL và giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Đồng ý với quan điểm của Viện kiểm sát Hội đồng xét xử tại các phiên tòa hình sự phức thẩm nêu trên đã tuyên không chấp nhận đơn kháng cáo của các bị cáo và giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Lê Tâm- Phòng 7