menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Sơn Trà - Nhìn lại vụ án rút kinh nghiệm của Viện kiểm sát nhân dân quận Sơn Trà
Đăng ngày 12-11-2019 07:56

Ngày 08/11/2019, VKSND quận Sơn Trà đã phối hợp với TAND quận Sơn Trà tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án Trần Đình Huy về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự.

Phiên tòa được tổ chức nhằm thực hiện Quy chế số 01/2019/QCLN-VKS-TA ngày 27/02/2019 Của Liên ngành Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) và Tòa án nhân dân (TAND) TP. Đà Nẵng trong việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp; Quy chế số 401 ngày 29/9/2015 giữa VKSND và TAND quận Sơn Trà về việc tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm. Trong vụ án này, ngay từ khi có Quyết định đưa vụ án ra xét xử, Kiểm sát viên đã chủ động trao đổi với thẩm phán để chọn làm phiên tòa rút kinh nghiệm và được sự thống nhất của Lãnh đạo VSND quận Sơn Trà và TAND quận Sơn Trà.

Trên cơ sở đề xuất của Kiểm sát viên, lãnh đạo VKSND quận Sơn Trà  đã có Kế hoạch số 171/KH-VKS ngày 05/11/2019 và Công văn số 172/VKS-HS ngày 05/11 xác định các nội dung cần phối hợp trước, trong và sau phiên tòa rút kinh nghiệm. Trong đó, tập trung vào nội dung phối hợp trong quá trình xét xử vụ án tại phiên tòa. Theo đó, Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa tạo điều kiện để Kiểm sát viên xét hỏi để chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo theo tinh thần Kết luận số: 290 ngày 11/5/2002 của Tòa án nhân dân tối cao. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi tối đa để Kiểm sát viên, bị cáo, người liên quan …tranh luận dân chủ, bình đẳng và đến cùng những vấn đề cần tranh luận để làm rõ hành vi phạm tội, những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo để Hội đồng xét xử phán quyết chủ yếu dựa trên kết quả tranh tụng công khai tại phiên tòa.

Nhờ sự chuẩn bị và phối hợp kỹ giữa Kiểm sát viên và Thẩm phán cũng như lãnh đạo hai đơn vị nên phiên tòa rút kinh nghiệm đã đạt kết quả. Qua phần xét hỏi, Kiểm sát viên đã làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo Trần Đình Huy: Trong các ngày 27/01/2019, 12/4/2019, 08/5/2019, 01/7/2019 và 11/7/2019, tại địa bàn quận Sơn Trà, quận Ngũ Hành Sơn và quận Cẩm Lệ, Trần Đình Huy có 03 tiền án về hành vi chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích, không có nghề nghiệp, không có thu nhập đã 05 lần thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của các anh Nguyễn Minh Khuê, Nguyễn Xuân An, Phạm Văn Chính, Huỳnh Minh Trí, Thái Đình Tiến và bà Huỳnh Thị Lý với tổng giá trị tài sản chiếm đoạt được là 54.311.500 đồng và lấy kết quả của việc trộm cắp tài sản làm nguồn sống chính.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên Đặng Văn Anh được giao nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử đã tập trung xét hỏi, làm rõ 05 vụ trộm cắp tài sản của Trần Đình Huy để khẳng định việc truy tố bị cáo theo tình tiết định khung “Có tính chất chuyên nghiệp” và tình tiết tăng nặng “Phạm tội 02 lần trở lên” là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.. Bên cạnh đó, cũng tập trung làm rõ mục đích, động cơ phạm tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và các tình tiết khác liên quan đến vụ án. Xét thấy hành vi của Trần Đình Huy đã phạm vào tội: “Trộm cắp tài sản”, quy định tại điểm b, điểm c và điểm g khoản 02 Điều 173 Bộ luật hình sự, trên cơ sở cân nhắc tính chất, mức độ, hậu quả hành vi phạm tội cũng như nhân thân, các tình thiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nên đại diện VKSND quận Sơn Trà đề nghị Hội đồng xét xử tuyên mức án 54 đến 60 tháng tù đối với bị cáo. Bị cáo Huy đã nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật và cảm thấy ăn năn. Bị cáo cũng nhận thấy, bản luận tội của VKSND quận Sơn Trà là khách quan, chính xác nên chấp nhận và không có quan điểm tranh luận lại với quan điểm luận tội của Kiểm sát viên. Quan điểm truy tố và luận tội của VKSND quận Sơn Trà được Hội đồng xét xử đồng tình và chấp nhận nên đã xử phạt Trần Đình Huy 54 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản.

Vụ án đã khép lại, bị cáo đã phải nhận mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, qua vụ án có một số vấn đề cần lưu ý. Thứ nhất, về phía các bị hại đã rất sơ hở, chủ quan trong vấn đề bảo vệ tài sản của mình. Trong vụ án này có 05 bị hại thì đã có tới  04 trường hợp khi đi ngủ không đóng cửa chính hoặc cửa phụ, người nhà đi làm sớm, đi thể dục… nhưng không khóa cửa nên đã tạo cơ hội cho đối tượng trộm cắp đột nhập vào nhà lấy trộm tài sản. Bên cạnh đó, đối với việc quan tâm, quản lý của người thân đối với những đối tượng có nhân thân, cấu tiền án hoặc tiền sự về hành vi chiếm đoạt tài sản vẫn còn lỏng lẻo, có phần thiếu trách nhiệm. Đơn cử như trường hợp bị cáo Huy trong vụ án trên, bị cáo có 03 tiền án, không có nghề nghiệp, không có thu nhập nhưng lại có tiền mua ma túy, có tiền tiêu xài cũng như có nhiều điện thoại có gí trị. Hơn nữa, bị  cáo thường lấy xe mô tô của bố ruột đi ra khỏi nhà tầm 3-4 giờ sáng nhưng trong nhà không ai hay biết. Chỉ đến khi bị cáo bị bắt thì gia đình mới tỏ ra ân hận, xót xa thì đã muộn. Đây cũng là bài học chung cho những bậc cha mẹ đang lơ là trong việc chăm sóc, quản lý con cái trước những cám dỗ của xã hội hiện nay.

Văn Anh - VKSND quận Sơn Trà