menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Sơn Trà - Đưa ra xét xử lưu động 02 vụ án về tội Mua bán trái phép chất ma túy
Đăng ngày 19-11-2019 01:06

Ngày 16/11/2019, Viện kiểm sát nhân dân quận Sơn Trà phối hợp với Tòa án nhân dân quận Sơn Trà tổ chức 02 phiên tòa xét xử lưu động tại Ủy ban nhân dân phường An Hải tây, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Xét xử lưu động vụ án hình sự là đưa vụ án hình sự đó về xét xử tại địa phương xảy ra vụ án đó (cũng có nghĩa là vụ án đó không xét xử tại trụ sở Toà án). Hoạt động này luôn mang lại hiệu quả cao trong công tác tuyên tuyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; có tác dụng trực tiếp đến những người tham dự hoặc theo dõi phiên toà; tạo ra sự quan tâm của đông đảo cộng đồng dân cư ở địa phương; giúp cho nhân dân dễ hiểu, dễ nhớ những quy định pháp luật mà họ được nghe trực tiếp; nâng cao ý thức pháp luật của nhân dân trong việc đấu tranh phòng, chống tội phạm; đề cao tính răn đe (trừng trị) và tính giáo dục, thuyết phục của phiên toà; phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Phát huy ý nghĩa tích cực đó, ngày 16/11/2019 tại UBND phường An Hải tây, quận Sơn Trà, TAND quận Sơn Trà và VKSND quận Sơn Trà đã phối hợp đưa 02 vụ án Lê Văn Dũng bị truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại Khoản 2 Điều 251 BLHS và Trần Ngọc Nhật Nam bị truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại Khoản 2 Điều 251 BLHS để xét xử lưu động.

Các bị cáo Lê Văn Dũng và Trần Ngọc Nhật Nam tại phiên tòa

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân và đồng bọn. Kiểm sát viên chủ động tham gia xét hỏi làm rõ những vấn đề liên quan đến nội dung vụ án. Căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của các bị cáo, Kiểm sát viên đề nghị Hội đồng xét xử mức án phù hợp đối với từng bị cáo. Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân quận Sơn Trà, thực hành quyền công tố và diễn biến, kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt: Lê Văn Dũng 9 năm 6 tháng tù giam, Trần Ngọc Nhật Nam 8 năm 6 tháng tù giam.

Điểm chung của 02 vụ án này cho thấy, cả hai bị cáo Dũng và Nam đều là những đối tượng nghiện hút, không có công việc ổn định, để có ma túy sử dụng cho bản thân và có tiền tiêu xài cá nhân nên đã thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Các bị cáo đã thông qua các mối quan hệ ngoài xã hội để mua ma túy, sau đó về phân lẻ rồi bán cho các con nghiện có nhu cầu. Số tiền thu lợi bất chính không lớn nhưng các bị cáo chủ yếu hưởng lợi số ma túy dư ra (sau khi số tiền mua ma túy bằng số tiền đã bỏ ra mua ma túy) để bản thân sử dụng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân giải thích vì sao trong những năm gần đây, loại tội phạm mua bán trái phép chất ma túy tăng cao nhưng về khối lượng ma túy mua bán lại tương đối nhỏ. Bởi vì các đối tượng này không phải là các đối tượng phạm tội chuyên nghiệp, có tổ chức mà họ rơi vào vòng luẩn quẩn: Nghiện hút - Không có ma túy để sử dụng - Mua bán trái phép chất ma túy - Có ma túy để sử dụng - Nghiện hút nặng hơn, kéo dài hơn… Tất nhiên, yếu tố siêu lợi nhuận cùng với lòng tham bất chính cũng là mọt trong những nguyên nhân dẫn đến tội phạm.

Một vấn đề đáng nói nữa là các bị cáo đều nhận thức được tác hại của ma túy cũng như phạm tội về ma túy sẽ có những chế tài xử lý rất nghiêm khắc. Nhưng vì những lý do chủ quan khác nhau nên các bị cáo vẫn cố tình thực hiện tội phạm. Các bị cáo đã quên đi những bản án, những quyết định đưa đi cai nghiện bắt buộc, quyết định đưa vào trường giáo dưỡng của chính bản thân mình cũng như biết bao “tấm gương” của những người phạm tội trước vẫn không làm cho các bị cáo cảnh tỉnh, vẫn trượt dài trên con đường đi tìm “cái chết trắng”.

Văn Anh - VKSND quận Sơn Trà