menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Phòng 9: Tòa án chấp nhận kháng nghị, sửa án sơ thẩm về nội dung yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng
Đăng ngày 16-03-2020 07:12

Ngày 11/3/2020, TAND TP Đà Nẵng tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án dân sự “Yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa nguyên đơn ông Nguyễn Văn P (Tổ 56 Đà Sơn, P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) với bị đơn ông Lê Công C (Số 478/20 đường Lê Duẩn, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) do bản án sơ thẩm có kháng cáo của bị đơn, kháng nghị của VKSND quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Nội dung vụ án:

Ngày 12/01/2018, chị Mai Thị Kiều T điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 43X3-7533 chở phía sau bà Võ Thị K lưu thông trên đường số 3, Khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng khi đi đến trước Xí nghiệp bê tông Đà Nẵng thì tông vào phía sau xe ô tô tải biển kiểm soát 43C-09311 do ông Lê Công C điều khiển đang đỗ bên đường. Hậu quả, chị T và bà K tử vong tại chỗ. Ngày 15/3/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Liên Chiểu đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số: 18/CSĐT đối với vụ tai nạn giao thông nói trên.

Ngày 04/3/2019, ông Nguyễn Văn P – chồng của bà Lê Thị K khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết buộc ông Lê Công C phải bồi thường thiệt hại tổn thất về tinh thần và chi phí mai táng đối với cái chết của bà Kéo tổng số tiền là 221.450.000 đồng. Trong đó, tiền tổn thất về tinh thần là 130.000.000 đồng, tiền chi chí ma chay mai táng là 91.450.000 đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm, do có một số chi phí mai táng không hợp lý nên ông P tự nguyện rút một phần yêu cầu khởi kiện, chỉ yêu cầu Tòa án buộc ông C phải bồi thường số tiền thiệt hại về tinh thần là 60 tháng lương cơ sở (năm 2017), tương đương với số tiền là 78.000.000 đồng và chi phí mai táng là 45.000.000 đồng. Tổng số tiền ông P yêu cầu là 123.000.000 đồng.

Quá trình giải quyết và tại phiên tòa sơ thẩm, ông Lê Văn C và đại diện theo ủy quyền của ông cho rằng: Vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 12/01/2018 là do chị Mai Thị Kiều T điều khiển xe mô tô đâm vào phía sau xe ô tô tải của ông C khi xe của ông đang đỗ bên đường. Việc ông C đỗ xe không sát lề đường theo quy định là lỗi hành chính, không phải nguyên nhân dẫn đến cái chết cho hai nạn nhân và đã bị xử phạt hành chính số tiền 850.000 đồng. Khi mai táng ông C có đưa cho gia đình nạn nhân số tiền 10.000.000 đồng để phúng điếu nhưng gia đình không nhận. Hiện nay, ông P yêu cầu phải bồi thường số tiền nói trên thì ông C không đồng ý, vì hoàn cảnh ông C hiện nay rất khó khăn nên chỉ hỗ trợ được cho gia đình ông P được số tiền 23.000.000 đồng.

Với nội dung vụ án như trên, tại Bản án dân sự số 36/2019/DS-ST ngày 12 tháng 11 năm 2019, Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng đã quyết định:

Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện về việc “Yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do tính mạng bị xâm phạm” của ông Nguyễn Văn P đối với ông Lê Công C.

Xử: Buộc ông Lê Công C phải có trách nhiệm bồi thường cho ông Nguyễn Văn P (thiệt hại liên quan đến cái chết của bà Võ Thị K) với số tiền 71.000.000 đồng. Trong đó: Tiền mai táng : 45.000.000 đồng; Tiền tổn thất tinh thần: 26.000.000 đồng.

Ngoài ra bản án có tuyên phần án phí và kháng cáo, thi hành án của đương sự…

 

Ngày 21/11/2019, ông Lê Công C kháng cáo đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xét xử sửa bản án sơ thẩm theo hướng không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn.

Ngày 26/11/2019, Viện kiểm sát nhân dân quận Liên Chiểu ban hành quyết định kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm đối với bản án sơ thẩm nêu trên, đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm sửa một phần bản án sơ thẩm: xem xét theo hướng ông Cẩn chỉ chịu trách nhiệm bồi thường một phần thiệt hại do ông C có lỗi hành chính, chị T mới là người có lỗi chính trong vụ tai nạn.

Tại phiên toà phúc thẩm, sau khi nghe trình bày của các đương sự, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng đã phân tích, lập luận để làm rõ lỗi của các bên tham gia giao thông dẫn tới vụ tai nạn. Cụ thể:

Vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 12/01/2018 nói trên đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Liên Chiểu ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số: 18/CSĐT và xác định nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vụ tai nạn giao thông là do chị Mai Thị Kiều T điều khiển xe mô tô thiếu quan sát phía trước nên tông vào phía sau xe ô tô tải của ông Lê Công C đang đỗ bên đường. Hành vi của chị T đã vi phạm Khoản 23, Điều 8 Luật Giao thông đường bộ. Ông C đỗ xe ô tô tại nơi không cấm dừng xe, đỗ xe nên được phép đỗ xe. Tuy nhiên, ông C đỗ xe cách mép lề đường không đúng quy định (vượt qua 0,25m theo quy định) và không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết, không đặt biển báo nguy hiểm phía sau xe khi đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy là vi phạm Điểm a, d Khoản 3 Điều 18, Khoản 1 Điều 19 Luật Giao thông đường bộ. Hành vi vi phạm của ông C là lỗi vi phạm hành chính. Như vậy, xác định được lỗi chính và là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vụ tai nạn giao thông nói trên là do chị T điều khiển xe mô tô tham gia giao thông thiếu quan sát, còn ông C chỉ vi phạm lỗi hành chính và đã bị xử phạt hành chính.

Theo quy định tại Khoản 2, 4 Điều 585 Bộ luật Dân sự thì người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức mồi thường nếu không có lỗi hoặc lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình và khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do mình gây ra.

Điểm a, c tiểu mục 2.2 Điều 2, Mục I Nghị quyết số: 03/2006/NQ-HĐTP ngày 08/7/2006 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao cũng quy định: “Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được thì khi giải quyết tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng cần chú ý:

a) Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ, có nghĩa là khi có yêu cầu giải quyết bồi thường thiệt hại do tài sản, sức khỏe … bị xâm phạm phải căn cứ vào các điều luật tương ứng của BLDS quy định trong trường hợp cụ thể đó thiệt hại bao gồm những khoản nào và thiệt hại đã xảy ra là bao nhiêu, mức độ lỗi của các bên để buộc người gây thiệt hại phải bồi thường các khoản thiệt hại tương xứng đó.

c Người gây thiệt hại chỉ có thể được giảm mức bồi thường khi có đủ hai điều kiện sau đây: Do lỗi vô ý mà gây thiệt hại; Thiệt hại xảy ra quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của người gây thiệt hại….”.

Do đó, khi xác định mức bồi thường thiệt hại để buộc bồi thường thì ngoài việc căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường như nói trên thì cần phải căn cứ trên mức độ lỗi của các bên để buộc người gây thiệt hại phải bồi thường các khoản thiệt hại tương xứng với phần lỗi của họ gây ra.

Trong vụ án này lỗi chính, trực tiếp dẫn đến vụ tai nạn giao thông nói trên là do chị Mai Thị Kiều T, còn ông Lê Công C có lỗi nhưng là lỗi hành chính và không phải là nguyên nhân chính và trực tiếp dẫn đến vụ tai nạn giao thông dẫn đến bà Võ Thị K tử vong. Do đó, chị T phải là người chịu trách nhiệm bồi thường chính và chịu mức bồi thường thiệt hại lớn hơn so với ông C đối với cái chết của bà K. Tuy nhiên, sau khi tai nạn chị T đã tử vong. Lẽ ra, trong trường hợp này Tòa án phải căn cứ Điều 584, 601, 590, 591, 585 Bộ luật Dân sự và Nghị quyết số: 03/2006/NQ-HĐTP ngày 08/7/2006 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao xác định lỗi theo tỷ lệ phần trăm để có cơ sở buộc bồi thường, trong đó, ông C chỉ chịu một phần trách nhiệm bồi thường tương ứng với mức độ lỗi mà ông C gây ra. Nhưng Tòa án đã buộc ông C phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại 100% chi phí mai táng là 45.000.000 đồng và tổn thất tinh thần cho ông Nguyễn Văn P 20 tháng lương cơ bản tương đương số tiền 26.000.000 đồng, tổng cộng là 71.000.000 đồng (57 % so với tổng số tiền ông Phẩm yêu cầu) là thiếu căn cứ, không phù hợp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của bị đơn. Mặt khác, với quyết định này thì Tòa án đã xác định lỗi của ông C nhiều hơn so với lỗi của chị T và trái với các tài liệu, chứng cứ của Cơ quan điều tra Công an quận Liên Chiểu trong việc xác định lỗi trong quá trình giải quyết vụ tai nạn giao thông nói trên.

Kết thúc phiên toà, Hội đồng xét xử thống nhất với đề nghị của đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng: căn cứ khoản 2 Điều 308 BLTTDS năm 2015 chấp nhận toàn bộ kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân quận Liên Chiểu, sửa bản án dân sự sơ thẩm số 36/2019/DS-ST ngày 12/11/2019 của Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Nguyễn Thị Trâm – Phòng 9