menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Sơn Trà - Xét xử hai vụ án ma túy
Đăng ngày 01-06-2020 02:29

Ngày 28/5/2020, TAND quận Sơn Trà mở phiên toà xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Mai Lệ Hoa phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” quy định tại Điều 251 Bộ Luật Hình sự và 04 bị cáo Nguyễn Thành Trung, Lê Viết Đạt, Nguyễn Thế Hiền và Nguyễn Thế Phương về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” quy định tại Điều 249 Bộ Luật Hình sự. 

Nội dung vụ án:

Trong ngày 27/12/2019, tại nhà tạm trên đường Phạm Văn Đồng (P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng), Mai Lệ Hoa đã bán trái phép 0,299 gam ma túy loại Methamphetamine cho Lê Viết Đạt, Nguyễn Thành Trung; bán 0,212 gam ma túy loại Methamphetamine cho Nguyễn Thế Hiền và Nguyễn Thế Phương. Ngoài ra, Hoa còn cất giấu 1,995 gam ma túy loại Methamphetamine nhằm mục đích bán lại để kiếm lời.

Kiểm sát viên Đào Đức Hữu thực hành quyền công tố và kiểm sát việc xét xử tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã thể hiện được tác phong đĩnh đạc của hình ảnh người Kiểm sát viên; phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo.

Luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Phương về cơ bản thống nhất về tội danh cũng như các Điều, khoản, điểm cũng như mức án mà Kiểm sát viên đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng đối với bị cáo Phương. Bên cạnh đó, luật sư cũng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo Phương được hưởng án treo cũng như một số tình tiết giảm nhẹ khác.

Trên cơ sở các chứng cứ, tài liệu đã được thu thập trong quá trình điều tra, truy tố và được kiểm chứng công khai tại phiên tòa cùng với những lập luận theo các căn cứ pháp luật, Kiểm sát viên đã ghi nhận đầy đủ, tỷ mỉ các nội dung mà luật sư đã đề cập. Từ đó dựa trên các quy định của pháp luật, Kiểm sát viên đưa ra các luận cứ bác bỏ các đề nghị trên của Luật sư và được hội đồng xét xử chấp nhận.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Phương

Căn cứ vào kết quả xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát và các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử đã tuyên các bị cáo Mai Lệ Hoa phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” quy định tại Điều 251 Bộ Luật Hình sự và 04 bị cáo Nguyễn Thành Trung, Lê Viết Đạt, Nguyễn Thế Hiền và Nguyễn Thế Phương về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” quy định tại Điều 249 Bộ Luật Hình sự phù hợp với quan điểm đề nghị của Viện kiểm sát.

Các bị cáo tại phiên tòa

Phiên tòa này là một trong những phiên tòa hay, có nhiều sự tranh luận, đối đáp giữa Kiểm sát viên với các bị cáo và luật sư bào chữa. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thể hiện được hình ảnh, bản lĩnh của người thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử. Đồng thời, phiên tòa đã thu hút được nhiều người dân địa phương tới tham dự, thông qua đó nâng cao hiệu quả trong công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và đấu tranh phòng, chống tội phạm đến người dân. Từ đó góp phần ổn định tình hình trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Hoàng Đạt – VKSND quận Sơn Trà