menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Thanh Khê - Tăng cường tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với án hình sự trong thời gian nới lỏng giãn cách xã hội
Đăng ngày 16-09-2020 05:34

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2020 đồng thời tăng cường xét xử, giải quyết các vụ án hình sự còn tồn đọng do ảnh hưởng bởi đại dịch covid-19, Viện kiểm sát nhân dân quận Thanh Khê phối hợp với Tòa án nhân dân quận Thanh Khê tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm 02 vụ án hình sự sơ thẩm. Đây đều là những vụ án có tính chất phức tạp, có đầy đủ các điều kiện để chọn làm phiên tòa rút kinh nghiệm.

Phiên tòa rút kinh nghiệm thứ nhất xét xử Đỗ Minh Tuấn và đồng phạm về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 2 Điều 251 BLHS. Phiên tòa rút kinh nghiệm thứ hai xét xử Trương Minh Vũ về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm o khoản 2 Điều 249 BLHS. Các bị cáo hầu hết đều có nhân thân xấu, có nhiều tiền án, tiền sự nhưng các bị cáo không lấy đó làm bài học để rút kinh nghiệm, phấn đấu lao động giúp đỡ cho gia đình, bản thân; chỉ vì thói quen xấu các bị cáo lại tiếp tục phạm tội, nên cần có một mức án nghiêm để có tính răn đe, giáo dục đối với bị cáo. Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo đều có thái độ thành khẩn khai báo và đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Nguyên nhân dẫn đến các bị cáo phạm tội là do muốn có tiền để tiêu xài và có ma túy sử dụng cho bản thân.

Được phân công nghiên cứu hồ sơ vụ án và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, các Kiểm sát viên đã nghiên cứu kĩ lưỡng, nắm vững nội dung vụ án. Trong phần luận tội, Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội mà hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra, đồng thời xem xét các yếu tố về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo, qua đó đề nghị mức án cụ thể đối với bị cáo để Hội đồng xét xử xem xét quyết định.

Kết quả phiên tòa, Hội đồng xét xử chấp nhận quan điểm truy tố của Viện kiểm sát đối với Đỗ Minh Tuấn và đồng phạm về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 2 Điều 251 BLHS và Trương Minh Vũ về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm o khoản 2 Điều 249 BLHS.

Hình ảnh tại phiên tòa rút kinh nghiệm

Tại phiên tòa, ngoài Kiểm sát viên được phân công trực tiếp kiểm sát giải quyết vụ án còn có một số Chuyên viên, Kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân quận Thanh Khê tham dự. Sự tham dự của các cán bộ, Kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân quận Thanh Khê nhằm tăng cường hiệu quả của việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng tranh tụng và trách nhiệm nghiên cứu hồ sơ vụ án, chuẩn bị cho việc đối đáp tranh luận tại phiên tòa của Kiểm sát viên đồng thời có được những nhận xét, đánh giá quý báu để Kiểm sát viên hoàn thiện kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa. Trong tình hình dịch bệnh covid-19 có nhiều diễn biến tích cực, bên cạnh đẩy nhanh việc hoàn thành kế hoạch công tác năm 2020, Viện kiểm sát nhân quận Thanh Khê và Tòa án nhân dân quận Thanh Khê vẫn đảm bảo an toàn theo Chỉ thị số 19 ngày 24/4/2020 của Chính phủ, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay và đeo khẩu trang… trong suốt thời gian làm việc cũng như thời gian xét xử tại Tòa án.

 Thanh Tráng – VKSND quận Thanh Khê