menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Viện kiểm sát nhân dân quận Sơn Trà - Hơn hai mươi năm trọn nghĩa, vẹn tình với nhân dân và đất nước
Đăng ngày 05-03-2020 22:54

Rừng Sơn Trà cây cao bát ngát
Nước sông Hàn dào dạt sóng xanh
Xa quê hương nhớ bao tình
Nhớ sông nhớ nước nhớ mình nhớ ta

Ai đã từng một lần tới thành phố Đà Nẵng đáng sống mà chưa đặt chân qua bán đảo Sơn Trà, thăm chùa Linh Ứng, đứng trên đỉnh núi Sơn Trà phóng tầm mắt nhìn khắp thành phố hay tắm biển, ngắm cảnh bình minh trên mặt biển thì niềm vui chưa thật trọn vẹn. Không nói tới những cao ốc, khách sạn, nhà hàng hay những ngôi nhà cao tầng, những biệt thự … đã thay thế gần hết những căn nhà cồ tạm bợ, rách nát năm xưa. Không nói tới những con đường lầy lội, nhỏ hẹp đã dần nhường chỗ cho những con đường thảm nhựa với đường thông hè thoáng ngày càng nhiều… Thật sự Sơn Trà đã chuyển mình và đang phát triển lớn mạnh từng bước cả về kinh tế-xã hội, tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội vẫn bảo đảm ổn định và giữ vững.

Trong hơn 22 năm hình thành và phát triển, với chức năng, nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát các hoạt động tư pháp, hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân quận Sơn Trà cũng gắn liền với những đổi thay của địa phương. Đơn vị đã đang và sẽ cùng với các cơ quan bảo vệ pháp luật nói riêng và các cấp chính quyền cùng nhân dân quận Sơn trà chung tay xây dựng Sơn Trà ngày càng phát triển, hiện đại, văn minh đáng sống hơn.

Ngược dòng thời gian, cách đây hơn 20 năm, ngày 23/01/1997, Chính phủ ban hành Nghị định số 07/1997/NĐ-CP về việc thành lập đơn vị hành chính trực thuộc thành phố Đà Nẵng, trong đó có quận Sơn Trà. Ngày 27/01/1997, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ban hành Quyết định số 44/TCCB, quyết định thành lập VKSND quận Sơn Trà cùng các quận, huyện khác của thành phố Đà Nẵng. VKSND quận Sơn Trà được thành lập với biên chế ban đầu là 07 cán bộ trong đó có 01 Viện trưởng, 01 Phó Viện trưởng, 01 Kiểm sát viên. Tuy ban đầu còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, phương tiện phục vụ công tác, thiếu cán bộ, song VKSND quận Sơn Trà từng bước khắc phục và lớn lên theo sự trưởng thành của quận. Cùng với sự phát triển của quận nhà, VKSND quận Sơn Trà với chức năng, nhiệm vụ của mình đã bám sát đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, đặc biệt chú trọng tinh thần của Nghị quyết 08 của Bộ chính trị về cải cách tư pháp nên đã làm tốt công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, xây dựng được một đội ngũ đoàn kết, tận tâm với công việc, có trình độ chuyên môn cao, nghiệp vụ vững vàng. Do vậy, VKSND quận Sơn Trà đã tham mưu, đề xuất cho cấp uỷ địa phương nhiều biện pháp trong việc quản lý, chỉ đạo và xử lý hiệu quả nhiều vụ việc liên quan đến tình hình an ninh, chính trị, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương.

Chỉ tính riêng trong 05 năm 2014-2018, VKSND quận Sơn Trà đã thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, phân loại và xử lý 801 tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Đồng thời, đơn vị cũng đã ban hành 14 kiến nghị yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an quận Sơn Trà khắc phục vi phạm trong khâu công tác này. Đơn vị cũng đã ban hành nhiều kiến nghị đối với các cơ quan hữu quan áp dụng các biện pháp phòng, chống vi phạm và tội phạm liên quan đến tình hình tai nạn giao thông, phụ nữ phạm tội, người tâm thần phạm tội, tăng cường các biện pháp quản lý liên quan đến tội phạm ma túy trên địa bàn… Những kiến nghị này đều được các cơ quan hữu quan ghi nhận, thực hiện và được cấp ủy địa phương đánh giá cao. Về án hình sự, đơn vị đã thụ lý kiểm sát điều tra, truy tố, kiểm sát xet xử 689 vụ/1067 bị can, ban hành 11 kiến nghị đối với Cơ quan điều tra và 10 kiến nghị đối với Tòa án cùng cấp. Cũng trong giai đoạn 2014-2018, VKSND quận Sơn Trà đã thụ lý kiểm sát giải quyết hơn 4000 vụ, việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động… và ban hành 21 kháng nghị, 12 kiến nghị đối với Tòa án cùng cấp. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã ban hành hàng chục kiến, kháng nghị trong các lĩnh vực như kiểm sát tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự, thi hành án dân sự, kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp.

Hoạt động của VKSND quận Sơn Trà đã góp phần giữ gìn kỷ cương pháp luật, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa trong việc thực hiện các nhiệm vụ về kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn quận Sơn Trà. Bên cạnh đó các hoạt động phong trào đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc thiếu niên nhi đồng và văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao đã được quan tâm đúng mức. Đặc biệt, VKSND quận Sơn Trà đã làm tốt vai trò chủ trì  phối hợp với các ngành Công an, Toà án và các cơ quan hữu quan trên địa bàn trong công tác đấu tranh phòng và chống vi phạm, tội phạm, xứng đáng là nhân tố quan trọng đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Ngành và các yêu cầu do Quận ủy Sơn Trà giao.

Những kết quả công tác đã đạt được, bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng VKSND thành phố Đà Nẵng và Quận ủy Sơn Trà thì không thể không nhắc đến sự quản lý, chỉ đạo, điều hành hiệu quả của của tập thể lãnh đạo Viện và sự đóng góp của công chức, người lao động VKSND quận Sơn Trà.

Xác định được những khó khăn trong qua trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ, lãnh đạo đơn vị luôn chú trọng công tác xây dựng ngành, công tác giáo dục tư tưởng đạo đức cách mạng cho đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị. Nét nổi bật ở đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên VKSND quận Sơn Trà là tinh thần đoàn kết thống nhất để cùng nhau vượt qua mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong những năm qua, nhiều đồng chí cán bộ, Kiểm sát viên đã tiếp tục theo học các lớp bồi dưỡng để hoàn thiện kiến thức theo quy định của ngành, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Từ năm 1997 đến nay, Chi bộ VKSND quận Sơn Trà đều đạt tiêu chuẩn “Trong sạch, vững mạnh”, "Hoàn thành tốt nhiệm vụ", các tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên luôn đạt danh hiệu xuất sắc với nhiều thành tích cao trong các phong trào văn nghệ, thể thao do VKSND thành phố Đà Nẵng, Liên đoàn Lao động quận Sơn Trà, Quận đoàn Sơn Trà tổ chức. Với những cố gắng không ngừng của mình, trong nhiều năm, VKSND quận Sơn Trà được VKSND tối cao tặng “Cờ tập thể dẫn đầu phong trào thi đua khối” và UBND thành phố Đà Nẵng tặng cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc”. Năm 2006, đơn vị vinh dự được Chủ tịch nước tặng “Huân chương Lao động hạng Ba”. Hàng chục lượt công chức, người lao động được VKSND Tối cao, VKSNDTP Đà Nẵng tặng Bằng khen, Giấy khen trong các phong trào, các đợt thi đua hàng năm cũng như thi đua theo chuyên đề.

Để tiếp tục giữ vững và phát huy những kết quả đã đạt được, nhiệm vụ đặt ra cho ngành Kiểm sát nhân dân nói chung, trong đó có VKSND quận Sơn Trà trong thời gian tới rất to lớn và nặng nề. Để hoàn thành tốt trọng trách được giao, đòi hỏi mỗi công chức và người lao động trong đơn vị phải nỗ lực nhiều hơn nữa, trách nhiệm hơn nữa, phát huy những thành tích đã đạt được, đề ra những biện pháp  khắc phục những hạn chế, tồn tại.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng sẽ chú trọng và làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan chức năng trong đấu tranh phòng, chống vi phạm và tội phạm theo tinh thần mới của Hiến pháp, kiên quyết tiến công tội phạm, đồng thời, tôn trọng, bảo đảm các quyền con người, quyền công dân; Tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng Đảng, xây dựng ngành, kiện toàn bộ máy tinh gọn, hiệu quả, chuyên nghiệp, xây dựng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên có kiến thức pháp luật và trình độ chuyên môn vững chắc, có trách nhiệm và bản lĩnh bảo vệ pháp luật. Đồng thời, tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với ngành Kiểm sát “Công minh - Chính trực - Khách quan - Thận trọng - Khiêm tốn”, gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, và cuộc vận động của toàn ngành xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” nhận thức rõ trách nhiệm của mình trước công cuộc đổi mới của đất nước, phấn đấu thực hiện tốt hơn nữa chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp để góp phần thiết thực vào việc xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa giàu mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.  

Cùng với sự phát triển của thành phố Đà Nẵng và quận Sơn Trà, VKSND quận Sơn Trà đang từng ngày, từng giờ cùng với các cơ quan bảo vệ pháp luật luyện chí, bền gan, không quản nắng mưa, không ngại gian khó đem lại sự bình yên cho nhân dân. Để rồi, mỗi người khách phương xa hay mỗi người con quê hương Sơn Trà khi xa quê hay đang đứng trên mảnh đất thân yêu này lại bồi hồi, ao xuyến khi nghe ai đó hát câu ca xưa:

Xa quê hương nhớ bao tình
Nhớ sông nhớ nước nhớ mình nhớ ta

Và ai đó lại nhẩm hát tiếp lời:

Nhớ Viện kiểm sát Sơn Trà

Vì dân, vì nước mặn mà thủy chung!

Đặng Văn Anh - VKSND quận Sơn Trà