menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Hòa Vang - Xâm hại trẻ em và những giải pháp bảo vệ trẻ em bởi vấn nạn xâm hại tình dục
Đăng ngày 24-04-2020 09:25

Trẻ em chính là tương lai của đất nước, vì vậy các em cần được lớn lên và trưởng thành trong một xã hội an toàn, được pháp luật bảo vệ.

Thông qua khâu tiếp nhận giải quyết tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố, kiểm sát điều tra từ năm 2019 đến nay, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Vang đã thụ lý, giải quyết 06 vụ án hình sự về xâm hại tình dục, trong đó có đến 04 vụ xâm hại tình dục trẻ em.

Thực tế cho thấy rằng, trẻ em là nhóm dể bị tổn thương nhất nên cần được tất cả chúng ta bảo vệ, các em xứng đáng nhận được nhiều tình yêu thương của cha mẹ và sự quan tâm của toàn xã hội! Bởi lẽ, hậu quả khôn lường của vấn nạn này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển về thể chất, tinh thần bình thường của một đứa trẻ, nó ám ảnh mãi về sau cho đến khi chúng trưởng thành. Theo đó, trẻ em có quyền được bảo vệ theo Công ước quốc tế về quyền trẻ em và được ghi nhận trong luật pháp Việt Nam, và hơn bao giờ hết tổ chức luôn đồng hành cùng với sự bảo vệ và phát triển của chúng, phải kể đến tổ chức hàng đầu đó là UNICEF với châm ngôn “không trẻ em nào bị bỏ lại phía sau”!

Trách nhiệm phòng chống xâm hại tình dục trẻ em cần đảm bảo có sự tham gia của các cơ quan quản lý. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về trẻ em; tiến hành ngay việc giám sát, kiểm tra, thanh tra toàn diện việc thực hiện quyền trẻ em của các cấp chính quyền, cơ quan, tổ chức, đơn vị, cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở giáo dục trẻ em trên địa bàn không chỉ là nhiệm vụ mà còn thể hiện tình yêu thương trẻ em.

Trách nhiệm bảo vệ và giáo dục trẻ em có ý thức phòng, chống xâm hại tình dục không chỉ thuộc về gia đình, nhà trường mà còn là của toàn xã hội. Qua thực tế tiếp nhận thụ lý tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố cũng như kiểm sát điều tra, thực hành quyền công tố nhà nước, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Vang đề xuất một số giải pháp để cùng chung tay bảo vệ tất cả trẻ em trên địa bàn huyện Hòa Vang được phát triển an toàn, khỏe mạnh:

Một là, các cấp chính quyền tiếp tục tổ chức phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan đến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em.

Hai là, tăng cường chỉ đạo các cơ quan báo chí, đài truyền thanh xây dựng, duy trì các chuyên trang và tăng cường thời lượng tuyên truyền, đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng phổ biến giáo dục về phương thức, thủ đoạn của tội phạm xâm hại tình dục nói chung, xâm hại tình dục trẻ em nói riêng và kỹ năng phòng ngừa loại tội phạm này... bằng nhiều hình thức thiết thực, đơn giản, dễ hiểu, phù hợp với mọi lứa tuổi, địa phương, có thể lồng ghép vào các buổi sinh hoạt ngoại khóa trên nhà trường; kêu gọi trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và cá nhân mà đặc biệt là tuyên truyền các bậc làm cha mẹ cần chú trọng  quan tâm, sâu sát đến con cái đang trong độ tuổi dậy thì, bởi đây là độ tuổi có nguy cơ cao trở thành nạn nhân trong các vụ án xâm hại tình dục trẻ em. Đồng thời cần hạn chế tối đa việc tạo ra những tình huống có thể đẩy con mình vào thế bị xâm hại như cho người lạ đến chơi, ngủ qua đêm hoặc cho con cái tiếp xúc với người lạ mà mình không thể kiểm soát được. Có ý thức giáo dục con cái về nguy cơ xâm hại của loại tội phạm nguy hiểm này, tư vấn, hướng dẫn cho con một số kỹ năng để phòng tránh khi gặp tình huống xấu.

Ba là, giữa nhà trường với gia đình có sự phối hợp chặt chẽ trong việc quản lý giờ giấc sinh hoạt, học tập của các cháu. Nhà trường có trách nhiệm liên lạc với gia đình ngay khi các cháu có biểu hiện sao nhãng, trốn học hay đua đòi bạn bè hoặc có một số mối quan hệ mới với người khác giới.

Trúc Bin - VKSND huyện Hòa Vang (Ảnh: Nguồn internet)