menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Sơn Trà - Cảm nhận qua việc thí điểm phiên tòa số hóa hồ sơ
Đăng ngày 20-05-2020 09:34

Thực hiện chủ trương, Kế hoạch của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Kế hoạch của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng, ngày 13/5/2020, Viện Kiểm sát nhân dân quận Sơn Trà tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm về số hóa hồ sơ.

Hình ảnh phiên tòa số hóa hồ sơ đầu tiên tại Sơn Trà

Là phiên tòa tòa đầu tiên thực hiện việc số hóa hồ sơ nên còn nhiều bỡ ngỡ thiếu sót, tuy nhiên qua diễn biến phiên tòa số hóa đã mang lại nhiều kết quả rất đáng ghi nhận:

- Hồ sơ vụ án sau khi được số hóa rất gọn nhẹ và phục vụ tối đa cho công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, nhất là, trong giai đoạn tranh tụng, đảm bảo tính khách quan, chính xác, toàn diện và tính thuyết phục cao, đã tạo được sự tập trung theo dõi và tâm phục trước những tài liệu, chứng cứ buộc tội bị cáo được số hóa, trình chiếu tại phiên tòa, đặc biệt đối với những tài liệu là video ghi lại hành vi phạm tội khi được trình chiếu tại phiên tòa tạo nên sinh động, thuyết phục.

- Hồ sơ số hóa tạo thuận lợi cho việc sắp xếp hồ sơ theo từng bị cáo, người tham gia tố tụng khác, chứng cứ buộc tội, gỡ tội, thuận tiện cho việc truy xuất kịp thời theo diễn biến của phiên tòa.

- Mặt khác, việc trình chiếu hồ sơ số hóa đảm bảo tính khách quan khi tiến hành kiểm chứng các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, góp phần quan trọng trong công tác tranh tụng nhất là đối với những trường hợp bị cáo có biểu hiện quanh co chối tội hoặc từ chối khai báo.

- Bên cạnh đó, hồ sơ số hóa khi được trình chiếu tại phiên tòa tạo tâm lý vững tâm, tự tin cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa. Tạo tâm lý lo ngại đối với các bị cáo có ý định quanh co chối tội khi ngay tại phiên tòa các bị cáo phải đối mặt với toàn bộ các chứng cứ, diễn biến hành vi phạm tội của mình mà đã được Kiểm sát viên chuẩn bị trước, sẵn sàng đưa ra công bố để buộc tội bị cáo ngay tại phiên tòa.

- Hồ sơ số hóa tại phiên tòa góp phần hiệu quả vào công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức pháp luật, phòng ngừa ngăn chặn tội phạm đặc biệt đối với những vụ án camera ghi lại hình ảnh bị cáo thực hiện hành vi phạm tội được trình chiếu tại phiên tòa.

Kiểm sát viên vừa công bố vừa trình chiếu hình ảnh các Quyết định tại phiên tòa

Trên cở sở những kết quả đạt được trong quá trình thực hiện số hóa hồ sơ, chúng tôi rút ra một số kinh nghiệm sau:

- Trước khi tham gia phiên tòa Kiểm sát viên cần phối hợp chặc chẽ với Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa thống nhất những tài liệu đã được số hóa cần trình chiếu tại phiên tòa; dự liệu trước những tình huống có thể phát sinh tại phiên tòa, đặc biệt là các vụ án bị cáo chối tội, khai báo quanh co, có luật sư tham gia bào chữa …Từ đó, Kiểm sát viên chuẩn bị các tài liệu để trình chiếu tại phiên tòa đảm bảo tính khách quan, thuyết phục.

- Tài liệu được số hóa theo các file định sẵn đảm bảo truy xuất nhanh, phục vụ tốt nhất cho việc tranh tụng. Cần tập trung định sẵn các file video ghi lại hình ảnh thực hiện hành vi phạm tội của bị cáo hoặc những file cần công bố tại phiên tòa sau khi được Hội đồng xét xử đề nghị công bố hoặc Hội đồng xét xử công bố tài liệu có trong hồ sơ vụ án, công bố lời khai của những người tham gia tố tụng vắng mặt tại phiên tòa.

- Cần chuẩn bị sẵn các file văn bản quy phạm pháp luật có liên quan “mật thiết” trình chiếu minh họa nhằm tuyên truyền, minh chứng cho quan điểm truy tố của Viện Kiểm sát đảm bảo tính pháp lý và tính thuyết phục cao.

Sau khi thực hiện thí điểm phiên tòa số hóa hồ sơ chúng tôi gặp phải một số vướng mắc cần tập trung tháo gỡ và kiến nghị  sau:

Về khó khăn, vướng mắc:

- Liên ngành và ngành cấp trên chưa có văn bản hướng dẫn công tác phối hợp và việc số hóa hồ sơ chi tiết cụ thể để thống nhất thực hiện.

- Cơ sở vật chất cho công tác số hóa hồ sơ chưa được trang bị theo yêu cầu, thiếu tính đồng bộ, chưa theo kịp thời đại công nghệ như hiện nay.

- Chưa có cán bộ được đào tạo chuyên trách về Công nghệ thông tin, trình độ năng lực về Công nghệ thông tin của cán bộ, Kiểm sát viên chưa theo kịp trình độ phát triển Công nghệ thông tin.

Để kịp thời tháo dỡ các khó khăn, vướng mắc xin được kiến nghị một số nội dung:

- Liên ngành và ngành cấp trên cần sớm có Thông tư, văn bản hướng dẫn chi tiết để thống nhất thực hiện đảm bảo tính thống nhất.

- Kịp thời trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết cho công tác số hóa hồ sơ vụ án theo kịp trình độ phát triển của công nghệ thông tin.

- Mở các lớp tập huấn, ngoài ra, cán bộ, Kiểm sát viên tự học hỏi để trao đổi trình độ, kỹ năng công nghệ đáp ứng yêu cầu mới.

Trên đây là một số cảm nhận sau phiên tòa số hóa hồ sơ tại Viện Kiểm sát nhân dân quận Sơn Trà, xin được chia sẻ, rất mong nhận được nhiều sự phản hồi, góp ý của các đồng chí, đồng nghiệp.

Đức Thông – VKS Sơn Trà