menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự phúc thẩm “Tranh chấp quyền sử dụng đất”
Đăng ngày 30-05-2020 05:47

Ngày 26/5/2020, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng ( Phòng 9) phối hợp với Tòa dân sự - Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với vụ án dân sự phúc thẩm về việc “Tranh chấp quyền sử dụng đất”, giữa nguyên đơn: ông Trần Thanh M, bà Đào Thị Phi Yến với bị đơn ông Đào Ngọc Giao, cùng địa chỉ: tổ 06, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng. Vụ án có kháng cáo của bị đơn và kháng nghị của VKSND thành phố. Kiểm sát viên được phân công tham gia phiên tòa là bà Nguyễn Thị Trâm - Kiểm sát viên Trung cấp, Trưởng Phòng 9.

Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo, các Thẩm phán, Thư ký của Tòa dân sự - TAND thành phố Đà Nẵng cùng các Chuyên viên, Kiểm tra viên, Kiểm sát viên hai cấp của VKSND thành phố Đà Nẵng.

Đây là vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất khá phức tạp, đương sự trong vụ án là người thân trong gia đình (cha, con ruột), vụ án có đương sự kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, VKSND TP Đà Nẵng kháng nghị về cả thủ tục tố tụng và nội dung. Thực hiện theo sự chỉ đạo, phân công của Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng là đối với những vụ án phức tạp, vụ án có kháng nghị của VKSND hai cấp thì Lãnh đạo Phòng trực tiếp nghiên cứu hồ sơ, tham gia xét xử tại phiên tòa. Do đó, Kiểm sát viên Nguyễn Thị Trâm – Trưởng phòng 9 khi được phân công đã tập trung nghiên cứu kỹ hồ sơ, báo cáo đề xuất quan điểm giải quyết vụ án rõ ràng, dự thảo câu hỏi cùng những tình huống phát sinh và dự thảo phát biểu tại phiên tòa.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, của đương sự và những người tham gia phiên tòa đồng thời căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, diễn biến và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã sửa đổi, rút một phần kháng nghị về thủ tục tố tụng, theo đó đề nghị Hội đồng xét xử tuyên sửa bản án dân sự sơ thẩm của TAND quận Thanh Khê theo hướng chấp nhận kháng cáo của bị đơn và nội dung kháng nghị của VKSND TP Đà Nẵng.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử thống nhất toàn bộ quan điểm đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, căn cứ khoản 2 Điều 308 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 tuyên: chấp nhận kháng cáo của bị đơn, kháng nghị của VKSND TP Đà Nẵng, sửa bản án dân sự sơ thẩm số 50/2019/DS-ST ngày 22/11/2019 của Tòa án nhân dân quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng theo hướng không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên đây là phiên tòa đầu tiên Phòng 9 phối hợp với Tòa dân sự - TAND TP Đà Nẵng tổ chức thành công để rút kinh nghiệm chung cho công chức của Tòa án và VKSND hai cấp thành phố Đà Nẵng. Trong thời gian tới, Phòng 9 sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đã đề ra ngay từ đầu năm là mỗi Kiểm sát viên tổ chức từ 01 phiên tòa rút kinh nghiệm trở lên.

                                                                         Bùi Thị Hiền – Phòng 9