menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Ngũ Hành Sơn - Tin XXST: Ông này sinh ra chỉ để ở tù
Đăng ngày 01-03-2020 13:02

“Ông này sinh ra chỉ để ở tù”, có lẽ đây chỉ là lời “buộc miệng” của một người tham dự phiên tòa nhưng nó lại đúng với bị cáo Hà Thành, vừa bị Tòa án nhân dân quận Ngũ hành Sơn, thành phố Đà Nẵng đưa ra xét xử tại phiên tòa rút kinh nghiệm vào sáng ngày 27/02/2020.

Thời gian gần đây, Tòa án nhân dân quận Ngũ hành Sơn, thành phố Đà Nẵng đã đưa ra xét xử rất nhiều vụ án về xâm phạm sở hữu nhưng chưa có vụ án nào mà bị cáo vừa lớn tuổi lại vừa có số tiền án về hành vi chiếm đoạt tài sản và số năm tù nhiều như bị cáo Hà Thành.

Hinh ảnh phiên tòa

Theo Cáo trạng Viện Kiểm sát nhân dân quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng công bố tại phiên tòa cho thấy:

Khoảng 12 giờ ngày 09/10/2019, bị cáo Hà Thành điều khiển xe môtô nhãn hiệu Yamaha Nouvo BKS: 43S4-2665 lưu thông trên đường Trần Đại Nghĩa, theo hướng từ Hội An đi Đà Nẵng. Khi đến cửa hàng sơn tại số 350 đường Trần Đại Nghĩa (thuộc P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng), bị cáo dừng xe đi vào để hỏi đường thì thấy anh Nguyễn Cát H. (chủ cửa hàng) đang nằm ngủ trong cửa hàng, bên cạnh có 01 máy tính xách tay màu đen, nhãn hiệu Lenovo (có giá trị 3.200.000 đồng) đang để trên bàn phía bên trái. Nảy sinh lòng tham, bị cáo đã trộm cắp máy tính xách tay rồi lên xe tẩu thoát. Lúc này, anh H. thức dậy thấy bị cáo mang máy tính bỏ chạy nên lấy xe máy đuổi theo đến đường Trần Xuân Hòa thì anh H. nhìn thấy bị cáo nên truy hô, cùng người dân bắt giữ được bị cáo cùng cùng tang vật và trình báo Công an P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng. Tang vật thu giữ của bị cáo:

+ 01 máy tính xách tay màu đen, nhãn hiệu Lenovo.

+ 01 xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Nouvo, BKS số: 43S4-2665.

Tại phiên tòa, bị cáo Hà Thành khai báo rành rọt hành vi phạm tội của mình nhưng điều làm cho những tiến hành tố tụng tại phiên tòa cũng như những người tham dự phiên tòa phải suy nghĩ là bị cáo chỉ nhớ mình sinh năm 1965 (đã qua tuổi 55), còn số tiền án thì bị cáo không thể nhớ nổi, tuy nhiên khi được gợi ý từng lần bị bị xét trước đó thì bị cáo cũng dần nhớ ra 07 tiền án trước đó (tổng cộng 24 năm 09 tháng tù) của mình, cụ thể:

+ Ngày 14/01/1988, bị TAND TP. Đà Nẵng xử phạt 18 tháng tù về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của công dân”.

+ Ngày 11/8/1988, bị TAND tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng xử phạt 18 tháng tù về tội “Lừa đảo để chiếm đoạt tài sản riêng của công dân” và 06 tháng tù về tội “Trốn khỏi nơi giam”.

+ Ngày 06/12/1994, bị TAND TP. Đà Nẵng xử phạt 04 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân”.

+ Ngày 16/7/1999, bị TAND TP. Đà Nẵng xử phạt 04 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản công dân”.

+ Ngày 31/3/2005, bị TAND Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng xử phạt 03 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

+ Ngày 27/6/2008, bị TAND Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng xử phạt 03 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

+ Ngày 16.9.2011, bị TAND TP. Đà Nẵng xử phạt 06 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

+ Ngày 11/01/2018, bị TAND Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng xử phạt 15 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Nghe bị cáo khai xong số tiền án, ai cũng lắc đầu ngán ngẫm, không biết sau lần bị kết án này bị cáo có thật sự hối hận, cố gắng cải tạo tốt để sớm hoàn lương lương hay sẽ như thế nào.

Trên cơ sở phân tích, tính chất, mức độ, hành vi phạm tội và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo. Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Điểm g Khoản 2 Điều 173; Điểm s Khoản 1, Khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Hà Thành mức án từ 30 tháng đến 36 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Thống nhất quan điểm của Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hà Thành 30 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Thiết nghĩ bị cáo đã nhận được hình phạt thích đáng mà pháp luật đã dành cho mình nhưng mong rằng đây là Bản án cuối cùng đối với bị cáo.

                                          Nguyễn Hồng Giang - VKSND quận Ngũ Hành Sơn