menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Bây đi tù hết rồi bỏ con đó ai nuôi
Đăng ngày 02-03-2020 07:02

Tiếng khóc thút thít nghe não lòng của người Mẹ già làm cho những người tham dự phiên tòa không khỏi chạnh lòng, thương xót nhưng cũng tỏ ra bất bình đối với cặp vợ chồng trẻ phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy, để rồi cùng dắt nhau vào tù tội.

Đúng 08 giờ sáng ngày 28/02/2020, khi nghe tiếng chuông từ phòng xử án của Tòa án nhân dân quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng vang réo rắt cũng là lúc mọi người trong phòng xử án đứng dậy chào Hội đồng xét xử bước ra chuẩn bị thủ tục đưa hai bị cáo Phan Thị Duy Ly và Lê Quốc Khánh, bị Viện Kiểm sát nhân dân quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma túy ra xét xử công khai tại phiên tòa.

Tại phiên tòa, hai bị cáo Phan Thị Duy Ly và Lê Quốc Khánh khai nhận hành vi phạm tội như sau:

Phan Thị Duy Ly và Lê Quốc Khánh là hai vợ chồng, có đăng ký kết hôn và có với nhau một con chung. Tuy nhiên, trước đó cả hai đã có gia đình, mỗi người có hai con riêng đang còn nhỏ. Để có tiền tiêu xài và sử dụng ma túy, Ly đã rủ Khánh mua bán trái phép chất ma túy hai lần, cụ thể:

Lần thứ nhất: Khoảng 12 giờ ngày 26/9/2019, tại khu vực đối diện Bệnh viện quận Sơn Trà, thuộc tổ 23 phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, Ly sử dụng điện thoại sim số 0774.570519 gọi cho một người tên Tú (không rõ nhân thân lai lịch) mua 11 viên ma túy tổng hợp (loại thuốc lắc) và 02 gói ma túy (Ketamine) với giá 5.700.000 đồng nhưng chưa trả tiền nhằm mục đích bán lại kiếm lời. Sau đó, Ly cất giấu ma túy trong túi xách, mang theo bên người. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, trong lúc Ly và Khánh ăn tối tại quán Nhắn Nướng thuộc tổ 23, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng thì Ly nhận được điện thoại từ số 0901.175349 của một nam thanh niên (không rõ nhân thân, lai lịch) gọi cho Ly để mua 05 viên thuốc lắc. Ly đồng ý bán với giá 2.000.000 đồng, hẹn giao ma túy tại khu vực phía trước quán Nhắn Nướng. Khi nam thanh niên mua ma túy đến điểm hẹn, Ly đưa cho Khánh 05 viên thuốc lắc để trong vỏ bao thuốc lá đem ra giao cho người thanh niên rồi lấy 2.000.000 đồng đưa cho Ly. Số tiền này, Ly đã trả lại cho Tú ngay sau đó.

Lần thứ hai:Khoảng 22 giờ cùng ngày, nam thanh niên mua ma túy nói trên tiếp tục điện thoại cho Ly hỏi mua thêm 06 viên thuốc lắc và 02 gói Ketamine, Ly đồng ý bán giá 6.400.000 đồng, hẹn đến quán Karaoke Em Ca, thuộc phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng để giao ma túy. Sau đó, Ly và Khánh bắt taxi đến trước quán Karaoke Em Ca. Tại đây, Ly đưa cho Khánh một gói nylon bên trong chứa 06 viên thuốc lắc và 02 gói Ketamine, nói Khánh đặt lên vỉa hè, khi người mua ma túy đến thì chỉ vị trí đặt ma túy để người mua đến lấy và nhận tiền. Khánh cầm gói nylon bên trong chứa ma túy Ly đưa đặt xuống vỉa hè cách vị trí Ly, Khánh đứng khoảng 03m, còn Ly điện thoại cho người mua ma túy đến gặp Khánh, trong lúc đang giao ma túy thì bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng bắt quả tang.

Bản thân hai bị cáo đã có tiền án, tiền sự về hành vi đánh bạc và sử dụng trái phép chất ma túy.

Kết thúc phần tranh luận, sau khi nghe Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng thực hành quyền công tố tại phiên tòa phân tích, tính chất, mức độ, hành vi phạm tội và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo và đề nghị mức hình phạt cho mỗi bị cáo. Hội đồng xét xử đã thống nhất áp dụng:

- Đối với bị cáo Phan Thị Duy Ly: Áp dụng Điểm b Khoản 2 Điều 251; Điểm s Khoản 1 Điều 51; Điều 38; Điều 56; Điều 58 của Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Ly 08 năm 6 tháng tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Tổng hợp hình phạt 09 tháng tù của Bản án ngày 12/7/2019 của Tòa án nhân dân quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, bị cáo Ly phải chấp hành tổng cộng 09 năm 03 tháng tù cho cả hai Bản án.

- Đối với bị cáo Lê Quốc Khánh: Áp dụng Điểm b Khoản 2 Điều 251; Điểm s Khoản 1, Khoản 2 Điều 51; Điểm h Khoản 1 Điều 52; Điều 38; Điều 58 của Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Khánh 08 năm 6 tháng tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Một số hình ảnh tại phiên tòa:

Thiết nghĩ, mức án mà Hội đồng xét xử dành cho mỗi bị cáo đều thỏa đáng, đảm bảo được tính nghiêm minh của pháp luật, đồng thời còn đảm bảo tính răn đe cho những ai đang có suy nghĩ về việc buôn bán chất cấm, đặc biệt là mua bán trái phép chất ma túy.

Kết thúc phiên tòa, hai bị cáo đã cúi đầu nhận tội, không hờn trách ai, có trách thì trách bản thân không giữ mình, còn làm khổ cho bao người mà không ai khác là những trẻ do hai bị cáo sinh ra nhưng thiếu bàn tay cha mẹ nuôi nấng, dưỡng dục.

Nhìn người mẹ già đang khóc thút thít, nhìn những đứa trẻ con hồn nhiên vui đùa trước sân tòa, có lẽ nhiều người có suy nghĩ giống nhau là cầu chúc cho các cháu luôn mạnh khỏe, bình an và lớn lên trong vòng tay yêu thương của mọi người.

Nguyễn Hồng Giang - VKSND quận Ngũ Hành Sơn