menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Cảnh báo việc giả mạo văn bản của Thủ tướng trong đợt dịch Covid-19
Đăng ngày 09-04-2020 06:43

Ngày 7-4, Công an TP Đà Nẵng ban hành văn bản gửi Công an các đơn vị, địa phương cảnh báo việc giả mạo văn bản của Thủ tướng trong đợt dịch Covid-19.

                                                                                                                                  ảnh minh họa (nguồn Internet)

Trong thời gian qua, tin tặc đã phát tán mã độc qua thư điện tử có đính kèm tập tin word với tiêu đề "Chi thi cua Thu tuong nguyen xuan phuc.lnk" có mã độc. Tập tin có dạng shortcut (phần mở rộng ".lnk") được ngụy trang dưới biểu tượng tập tin văn bản nhằm đánh lừa người dùng. Nếu người dùng tải tập tin đính kèm về và mở trên máy tính thì mã độc sẽ được kích hoạt, cài vào máy tính, kết nối đến máy chủ điều khiển để tải các mã độc khác và nhận lệnh điều khiển của tin tặc, đồng thời mở tập tin văn bản để đánh lừa người dùng. Khi chiếm được quyền điều khiển máy chủ, tin tặc có thể thực hiện nhiều lệnh khác nhau như đánh cắp dữ liệu, thông tin máy tính, sử dụng để tiếp tục phát tán sang máy tính khác, làm bàn đạp để tấn công vào hệ thống.

Nhằm đảm bảo an toàn thông tin đối với hệ thống thông tin, thiết bị đầu cuối, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng đề nghị các công chức và người lao động hai cấp Kiểm sát nâng cao cảnh giác đối với các email giả mạo, không rõ nguồn gốc, không truy cập những đường dẫn liên kết lạ, không tải mở các tập tin có dấu hiệu bất thường. Trong trường hợp đã mở tệp tin đính kèm, đường dẫn liên kết, người dùng lập tức ngắt kết nối mạng và liên hệ Văn phòng tổng hợp (Bộ phận Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin) để phối hợp, hướng dẫn xử lý./.

Văn Hưng