menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Ngũ Hành Sơn - Gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn, nam thanh niên lĩnh án 36 tháng tù giam
Đăng ngày 03-03-2020 01:23

Đã hơn nửa năm trôi qua nhưng khi đến tham gia phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự với vai trò là đại diện gia đình người bị hại, khuôn mặt bà Lê Thị M (trú: P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, TPĐN) vẫn chưa nguôi ngoai được nỗi buồn mất con là anh Nguyễn Văn M. Có lẽ hình ảnh anh M. nằm bất động với nhiều vết thương chằng chịt sẽ ám ảnh bà cho đến cuối cuộc đời.

Sự việc thương tâm xảy ra vào buổi chiều định mệnh ấy. Chiều ngày 17/6/2019, Quản Huy Đông điều khiển xe ô tô BKS 43C-158.73 trên đường Bùi Tá Hán, khi đến ngã tư Bùi Tá Hán – Đoàn Khuê, do thiếu quan sát, không giảm tốc độ nên xe ô tô của Đông đã va chạm với xe mô tô BKS 43H3-1007 do anh Nguyễn Văn M điều khiển lưu thông trên đường Đoàn Khuê, làm anh M ngã xuống đường tử vong tại chỗ. Sau khi gây tai nạn, Quản Huy Đông không đưa nạn nhân đi cấp cứu mà tự lái xe rời khỏi hiện trường.

Sáng ngày 28/02/2020, Viện Kiểm sát nhân dân Q.Ngũ Hành Sơn phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Quản Huy Đông, phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 260 BLHS.

Tại phiên tòa, bị cáo Đông khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và mong nhận được khoan hồng của pháp luật cũng như sự tha thứ của gia đình bị hại. Qua kết quả xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa và đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Quản Huy Đông 36 tháng tù giam.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân quận Ngũ Hành Sơn đã tiến hành họp, rút kinh nghiệm chung. Các Kiểm sát viên khác đã có những nhận xét, đóng góp về ưu và nhược điểm của Kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử.

Các phiên tòa rút kinh nghiệm được tổ chức nhằm giúp cán bộ, Kiểm sát viên nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án. Đây được coi là giải pháp đột phá, hữu hiệu để nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử, đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp.

Bùi Thị Thúy Liên – VKSND quận Ngũ Hành Sơn