menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Cẩm Lệ - Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án mua bán trái phép chất ma túy
Đăng ngày 08-03-2020 14:45

Sáng ngày 05/3/2020, Viện kiểm sát nhân dân quận Cẩm Lệ phối hợp với Tòa án nhân dân quận tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Võ Công Nghĩa và Vũ Minh Tuấn về tội Mua bán trái phép chất ma túy quy định tại Khoản 1, 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự, do đồng chí Kiểm sát viên Nguyễn Thị Thanh Thúy thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử. Tham gia phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo Viện, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên của đơn vị.

Toàn cảnh phiên tòa

Theo nội dung Cáo trạng số 01/CT-VKS-CL ngày 31/12/2019 của Viện kiểm sát nhân dân quận Cẩm Lệ và kết quả thẩm vấn tại phiên tòa xác định: Vào khoảng 21 giờ 45 phút ngày 10/9/2019, tại quán karaoke Đảo Nổi thuộc phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cẩm Lệ phát hiện bắt quả tang Võ Công Nghĩa đang cất giữ trong người 7,222 gam ma túy loại MDMA và 9,432 gam ma túy loại Ketamine để bán cho Vũ Minh Tuấn 3,611 gam ma túy loại MDMA và 3,627gam ma túy loại Ketamine, số ma túy còn lại Nghĩa dùng để bán cho người khác. Vũ Minh Tuấn mua số ma túy trên của Nghĩa để bán lại cho người khác. Trước đó, Nghĩa còn bán ma túy cho Tuấn 01 lần với giá 1.000.000đ và bán cho một người (không rõ lai lịch) 01 lần tại khu vực chợ Đầu Mối với giá 1.000.000đ.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện tốt vai trò của mình, theo sát diễn biến phiên tòa, chủ động tham gia xét hỏi những nội dung trọng tâm nhằm làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo cũng như mối quan hệ mua - bán trái phép chất ma túy giữa 02 bị cáo. Trên cơ sở kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã hoàn thiện bản luận tội đối với các bị cáo để đề nghị Hội đồng xét xử quyết định về tội danh và hình phạt đúng người, đúng tội và có căn cứ pháp luật.

Kiểm sát viên công bố cáo trạng

Căn cứ vào kết quả xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát và các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Võ Công Nghĩa phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” với hình phạt 8 năm tù giam, cộng tổng hợp hình phạt của bản án trước là 9 năm tù giam, tuyên bị cáo Vũ Minh Tuấn phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” với hình phạt 2 năm 6 tháng tù giam.

Xác định khâu công tác đột phá năm 2020 là “Tự đào tạo trong đơn vị”, do đó suốt quá trình theo dõi phiên tòa, các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên của đơn vị đã tích cực ghi chép, học hỏi những kinh nghiệm của Kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa xét xử vụ án hình sự cũng như phát hiện những thiếu sót của đồng chí mình để góp ý xây dựng.

Sau phiên tòa, toàn thể đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm và phát biểu ý kiến đánh giá nhằm nâng cao chất lượng hoạt động thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên trong các phiên tòa tiếp theo.

Xuân Lành - VKSND quận Cẩm Lệ