menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Sơn Trà - Phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm đối với 02 bị cáo “án chồng án”
Đăng ngày 20-05-2020 09:05

Sáng ngày 14/5/2020, Viện kiểm sát nhân dân quận Sơn Trà phối hợp với Tòa án nhân dân quận Sơn Trà thực hiện phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm đối với 02 bị cáo Lê Văn C và Trương Toàn Q về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại Điều 173 BLHS.

Theo cáo trạng VKSND quận Sơn Trà truy tố thì trong khoảng thời gian từ ngày 16/9/2019 đến ngày 13/11/2019, Lê Văn C (sống lang thang, không có nghề nghiệp và nguồn thu nhập) đã cùng với Trương Toàn Quốc thực hiện 05 vụ chiếm đoạt tài sản trên địa bàn quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng với tổng giá trị chiếm đoạt gần 150.000.000 đồng.

Các bị cáo Lê Văn C và Trương Toàn Q tại phiên tòa

Điều đáng nói là cả C và Q đều là người ngoại tỉnh đến sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. C đến Đà Nẵng hơn 10 năm nay, đã có gia đình nhưng không lo làm ăn mà còn lao vào con đường chơi bời, sử dụng trái phép chất ma túy. C đã có 01 tiền án về tội Trộm cắp tài sản, mới chấp hành xong hình phạt tù vào cuối năm 2018. Trong thời gian bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an thành phố Đà Nẵng thì C trốn khỏi nơi giam nên bị khởi tố về tội Trốn khỏi nơi giam giữ. Ngày 09/3/2020, TAND huyện Hòa Vang đã xử phạt C 02 năm tù về tội danh này, án đã có hiệu lực pháp luật.

Kiểm sát viên công bố cáo trạng tại phiên tòa

Còn Trương Toàn Q sinh ra và lớn lên ở Đồng Tháp. Khi mới 16 tuổi, Q đã bị Công an huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau khởi tố về tội “Trộm cắp tài sản” nhưng bỏ trốn và bị truy nã nên bỏ trốn ra Đà Nẵng. Không có nghề nghiệp, bà con thân thích nên Q đi biển cho các chủ tàu thuyền tại Đà Nẵng. Dù đã có công việc nhưng bản tính coi thường pháp luật, lười lao động, muốn có tiền nhanh chóng từ thành quả lao động của người khác nên Q vẫn tiếp tục phạm tội. Trong quá trình đi biển, Q đã thực hiện vụ trộm số tiền 50.000.000 đồng của một chủ tàu người Quảng Bình nên bị Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình khởi tố về tội Trộm cắp tài sản theo Khoản 2 Điều 173 BLHS.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã chủ động phối hợp để Kiểm sát viên tập trung xét hỏi, làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo cũng như những vấn đề cần giải quyết của vụ án. Cả hai bị cáo C và Q đều tthừa nhận những hành vi phạm tội như Cáo trạng truy tố và mức án đề nghị của VKSND quận Sơn Trà. Trên cơ sở đó và theo đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt C 54 tháng tù, tổng hợp bản án 02 năm tù của TAND huyện Hòa vang, buộc C chấp hành hình phạt chung của hai bản án là 06 năm 6 tháng tù; tuyên phạt Q 36 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản.

Đây cũng là bài học cho những kẻ đang có ý định coi thường pháp luật, không chịu khép mình vào khuôn khổ pháp luật mà chỉ biết bất chấp mọi quy định để phục vụ cho những nhu cầu cá nhân không chính đáng của bản thân.

Bài: Văn Anh, ảnh: Thanh Tùng - VKSND quận Sơn Trà