menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Hải Châu - Đơn vị đạt danh hiệu “Cơ quan đạt chuẩn văn hóa tiêu biểu năm 2019”
Đăng ngày 18-02-2020 13:50

Ngày 17/02/2019, Chủ tịch UBND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đã  trao tặng Giấy khen “Cơ quan đạt chuẩn văn hóa” tiêu biểu năm 2019 cho Viện kiểm sát nhân dân quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Viện kiểm sát nhân dân quận Hải Châu có trụ sở nằm trên con đường Cô Giang thuộc địa bàn phường Phước Ninh, quận Hải Châu. Đây là một trong những đoạn đường giao thương, bộ mặt văn hóa, kinh tế xã hội của địa bàn quận trung tâm. Gắn liền với nhiệm vụ chính trị địa phương giao phó trong nhiệm vụ phát triển quận Hải Châu là đô thị văn minh, Viện kiểm sát nhân dân quận Hải Châu cũng xác định bên cạnh việc đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định trong thời gian qua thì mục tiêu xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa cũng là một trong những nội dung quan trọng, có ý nghĩa thiết thực nhằm xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Với mục tiêu xây dựng Cơ quan đạt chuẩn văn hóa, Viện kiểm sát nhân dân quận Hải Châu đề ra mục tiêu xây dựng một môi trường làm việc văn minh, tiến bộ không chỉ trong văn hóa giao tiếp, ứng xử mà còn là văn hóa văn minh nơi công sở. Phát huy văn hóa từ cá nhân để xây dựng một tập thể văn hóa chuẩn mực từ đạo đức, lối sống đến tinh thần thái độ làm việc của cán bộ Kiểm sát. Từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động của một tập thể đơn vị.

Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng đó, Viện kiểm sát nhân dân quận Hải Châu đã chủ động xây dựng, triển khai những giải pháp cụ thể nhằm xây dựng đơn vị Viện kiểm sát đạt chuẩn cơ quan, đơn vị văn hóa, thể hiện ở các lĩnh vực sau:

Thứ nhất, xây dựng nét đẹp cơ quan văn hóa từ văn hóa của từng công chức, người lao động của đơn vị.

Viện kiểm sát nhân dân quận Hải Châu luôn nâng cao nhận thức từng cá nhân trong đơn vị về thực hiện nếp sống văn minh, môi trường văn hóa công sở, cụ thể:

Đơn vị đã xây dựng và triển khai thực hiện tốt Quy chế dân chủ cơ sở; phát huy tối đa tính dân chủ trong đơn vị, mọi vấn đề đều được tập thể Lãnh đạo đơn vị bàn bạc và đưa ra thảo luận, lấy ý kiến toàn đơn vị. Nội bộ luôn đoàn kết, thống nhất cao, quan tâm giúp đỡ lẫn nhau trong công tác cũng như cuộc sống.

Là cơ quan thực hiện nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết các vụ án hình sự, dân sự và các hoạt động tố tụng khác v.v…, trong đó có công tác tiếp dân, nên phải đề cao thái độ tôn trọng nhân dân, người vi phạm; phát ngôn đúng chuẩn mực, không phiền hà, sách nhiễu nhân dân, không gây khó khăn cho nhân dân, luôn tạo điều kiện tốt nhất để phục vụ nhân dân. Bên cạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên thực hiện nhiệm vụ công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo thì việc chọn lựa phân công Kiểm sát viên có thái độ nhã nhặn, lịch thiệp, thân thiện cũng được Lãnh đạo đơn vị cân nhắc sao cho phù hợp. Việc bố trí phòng tiếp dân theo đúng quy định, sạch sẽ thoáng mát cũng là một trong những yếu tố góp phần cho đơn vị thực hiện hiệu quả công tác tiếp nhận, xử lý giải quyết đơn thư của công dân. Do đó, trong năm 2019 Viện kiểm sát nhân dân quận Hải Châu không có tình trạng đơn thư khiếu nại kéo dài, xử lý giải quyết công việc một cách nhanh chóng, không gây mất thời gian của nhân dân, gây dựng niềm tin của nhân dân đối với cơ quan công quyền.

Nét đẹp văn hóa nơi công sở còn được thể hiện ở tác phong, hình ảnh của một người cán bộ Kiểm sát: Cụ thể 100% cán bộ công chức mặc trang phục theo đúng quy định của Ngành. Không có cán bộ nào hút thuốc lá trong khuôn viên công sở. Cơ quan đã cụ thể hóa bằng gắn các biển cấm hút thuốc lá trong khuôn viên công sở để nâng cao ý thức của cán bộ và người dân khi đến liên hệ công tác. Đồng thời đây cũng là một trong những nội dung cam kết thực hiện của từng cá nhân đề ra trong bản đăng ký đầu năm, từ đó có cơ sở để Lãnh đạo quản lý theo dõi, xem xét thi đua, phân loại công chức cuối năm.

100% công chức đơn vị nói không đối với việc sử dụng, tàng trữ, lưu hành văn hóa phẩm độc hại, không tuyên truyền và thực hiện các hành vi mê tín dị đoan nơi công sở.

Đặc biệt nói không với việc uống rượu, bia trong giờ làm việc và giờ nghỉ trưa; tuân thủ nghiêm ngặt Luật phòng chống tác hại rượu bia, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt mà trước hết là người đứng đầu đơn vị phải thực hiện nêu gương.

Một nét đẹp trong tác phong, lề lối làm việc của cán bộ Kiểm sát còn được đơn vị thực hiện bằng hoạt động “Chào cờ”. Xác định chào cờ đầu tuần hàng tháng là một hoạt động sinh hoạt chính trị có ý nghĩa hết sức quan trọng, là tinh thần “Tiến quân ca” trở thành động lực cho mỗi việc làm, mỗi hành động, là khởi đầu cho một tuần làm việc tràn đầy năng lực với tinh thần mới, khí thế mới cho toàn thể cán bộ công chức của đơn vị.

Một giải pháp nổi bật mà trong năm 2019 Viện kiểm sát nhân dân quận Hải Châu đã thực hiện tốt và được địa phương cũng như Viện kiểm sát cấp trên đánh giá cao là việc tổ chức Hội nghị chuyên đề “Nâng cao kỹ năng giao tiếp, văn hóa ứng xử trong thực thi công vụ và một số vấn đề đặt ra đối với cán bộ, công chức, người lao động” do Tiến sĩ Phạm Đi - Giảng viên Học viện chính trị khu vực III làm báo cáo viên. Với mục đích nhấn mạnh sự quan trọng trong văn hóa ứng xử của người cán bộ, công chức của cơ quan chính quyền, lãnh đạo đơn vị đã mời sự tham gia của đại diện lãnh đạo Đảng ủy VKSND thành phố Đà Nẵng; Ban Tuyên giáo Quận ủy Hải Châu; Lãnh đạo các cơ quan Công an quận Hải Châu; Tòa án nhân dân quận Hải Châu; Chi cục Thi hành án dân sự quận Hải Châu cùng tham gia Hội nghị. Tại Hội nghị, báo cáo viên đã truyền đạt những kiến thức sâu rộng, kỹ năng về văn hóa giao tiếp, văn hóa ứng xử nơi công sở đối với người cán bộ giữ cương vị lãnh đạo nói riêng và văn hóa của người cán bộ trong quan hệ đồng nghiệp, đồng chí. Những tình huống thực tế được đặt ra kèm theo những kỹ năng xử lý tình huống nơi công sở hết sức bổ ích đã giúp cho các đồng chí tham gia Hội nghị nhận thức được rõ vai trò của từng cá nhân trong việc xây dựng môi trường công sở văn minh, văn hóa. Từ đó nâng cao tố chất của người cán bộ trong việc thực thi công vụ không chỉ giỏi về chuyên môn nghiệp vụ mà phải đi đôi với chuẩn mực đạo đức, tác phong chuyên nghiệp. Đây chính một nhân tố then chốt tạo nên sức mạnh của một tổ chức Đảng đoàn kết , trong sạch, vững mạnh.

Thứ hai, xây dựng nét đẹp cơ quan văn hóa từ mỹ quan, quang cảnh nơi công sở

Bên cạnh đó, trong phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa, hầu hết cán bộ, công chức, viên chức đã phấn đấu hoàn thành cơ bản mục tiêu, kế hoạch về xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tạo được tác phong lao động và làm việc văn minh, hiệu quả thông qua các hoạt động cụ thể như:

Gìn giữ vệ sinh cơ quan, đơn vị sạch đẹp; cải thiện điều kiện môi trường làm việc; hằng tháng nhiều cơ quan, đơn vị tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng phong trào "Xanh - Sạch - Đẹp", đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ bằng việc tổ chức buổi tập huấn về công tác phòng cháy chữa cháy tại cơ sở do Cơ quan Công an phòng cháy quận Hải Châu thực hành hết sức bổ ích; thường xuyên tổ chức dọn dẹp vệ sinh, trồng cây xanh, tu bổ chăm sóc vườn hoa, cây cảnh.

Nâng cao chất lượng, nề nếp sinh hoạt cơ quan; sắp xếp hồ sơ, văn bản gọn gàng, ngăn nắp; Đề ra giải pháp cụ thể, hữu hiệu để thực hiện tốt phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị Xanh - Sạch - Đẹp theo hướng đảm bảo thiết thực, hiệu quả; bài trí cơ quan, công sở theo thiết kế đã phê duyệt. Từ đó, tạo một môi trường làm việc trong lành, thẩm mỹ là một trong những yếu tố tăng năng suất hiệu quả khi làm việc của cán bộ, công chức cũng như tạo thiện cảm, một hình ảnh cơ quan đẹp mắt, thân thiện trong mắt các cơ quan hữu quan và người dân.

Đặc biệt, trong năm 2019, hoạt động thiết thực Viện kiểm sát nhân dân quận Hải Châu đã thực hiện hiệu quả, đạt được tính lan rộng trong cộng đồng đó là vận động tuyên truyền, thu gom xử lý rác thải và động viên người dân trên tuyến đường Cô Giang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng không bỏ rác bừa bãi, thực hiện việc thu gom rác thải theo đúng giờ quy định, nhờ đó đã xóa được điểm bỏ rác tự phát; các điểm bỏ rác tự phát trước đây được trang trí bằng các hình ảnh bông sen, đẹp mắt tạo một nét đẹp trong mắt người dân, góp phần giúp khu phố trở nên sạch - đẹp.

Thứ ba, xây dựng nét đẹp cơ quan văn hóa từ các hoạt động phong trào

Toàn thể cán bộ, công chức đơn vị tích cực tham gia và đạt được nhiều giải thưởng trong các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao do các cơ quan, đoàn thể tổ chức, tạo không khí vui tươi cho cán bộ công chức ngoài giờ làm việc căng thẳng.

Nổi bật trong năm 2019 của đơn vị Viện kiểm sát là việc tạo dựng nên nét đẹp của người cán bộ, công chức đi đầu trong việc hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đối với mỗi công chức, người lao động của đơn vị đều hưởng ứng cuộc vận động nói “KHÔNG” với rác thải nhựa bằng việc ý thức không sử dụng các sản phẩm đựng nước bằng nhựa tại bàn làm việc, thay vào đó là những chai thủy tinh có in logo của Ngành và khẩu hiệu của cuộc vận động như để nâng cao hơn nữa ý thức hành động vì môi trường của từng cá nhân và của cả một tập thể. Để lan tỏa hơn nữa phong trào “Chống ô nhiễm trắng”, đơn vị cũng đã tích cực trong việc tặng các vỏ chai thủy tinh cho các đơn vị hữu quan, đơn vị kết nghĩa, hành động này không chỉ gắn kết mối quan hệ giao lưu giữa các đơn vị mà còn nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhiều tập thể, đơn vị trên địa bàn nói riêng và TP nói chung.

Bên cạnh đó, các phong trào thiện nguyện mang tính nhân văn cũng được đơn vị duy trì thường xuyên như nấu cháo từ thiện; tổ chức lễ trung thu ở mái ấm tình thương; nuôi dưỡng địa chỉ nhân đạo; ủng hộ người nghèo v.v…

Được địa phương đánh giá là một trong những đơn vị có những đổi mới tích cực trong năm 2019, Ủy ban nhân dân quận Hải Châu đã ghi nhận và xét công nhận Viện kiểm sát nhân dân quận Hải Châu là “Cơ quan đạt chuẩn văn hóa tiêu biểu năm 2019”. Đây là kết quả của sự cố gắng nỗ lực hết mình mà tập thể Lãnh đạo đơn vị và toàn thể cán bộ, công chức, người lao động Viện kiểm sát nhân dân quận Hải Châu đã thực hiện trong thời gian qua. Trong thời gian tới, Viện kiểm sát nhân dân quận Hải Châu sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được; phấn đấu có những giải pháp sáng kiến mới trong việc xây dựng Cơ quan văn hóa với tiêu chí xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa là phải phát triển mạnh cả về chiều rộng và chiều sâu, thực sự đi vào cuộc sống, đem lại nhiều kết quả thiết thực.

Hình ảnh kèm theo:

Quỳnh Trang – VKSND quận Hải Châu