menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Liên Chiểu - Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy
Đăng ngày 30-05-2020 02:54

Ngày 26/5/2020, Viện kiểm sát nhân dân quận Liên Chiểu phối hợp với Toà án nhân dân quận Liên Chiểu tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm vụ án Nguyễn Duy Phát và đồng bọn phạm tội“Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Trong những năm gần đây, tình trạng nghiện hút, tiêm chích ma túy cũng như việc tàng trữ, buôn bán, tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy diễn ra rất phức tạp với chiều hướng ngày một gia tăng về số vụ, số đối tượng, với tính chất hoạt động nguy hiểm tinh vi hơn. Tệ nạn ma túy đã gây nhiều tác hại cho bản thân, gia đình, xã hội... Đặc biệt, ma túy dạng đá hay còn gọi là ma túy đá, hàng đá, chấm đá gây ra những ảnh hưởng hết sức nặng nề. Những người thường xuyên sử dụng ma túy đá có thể bị rối loạn thần kinh, mất ngủ, suy nhược cơ thể, giảm sức đề kháng, nghiêm trọng hơn sẽ dẫn tới hoang tưởng, ảo giác, dễ bị kích động, tâm thần….

Vì vậy, ngày 26/5/2020, Viện kiểm sát nhân dân quận Liên Chiểu phối hợp với Toà án nhân dân quận Liên Chiểu tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm vụ án Nguyễn Duy Phát và đồng bọn phạm tội“Tàng trữ trái phép chất ma túy”theo khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân quận Liên Chiểu: Khoảng 04h30’ ngày 21/12/2019, Nguyễn Duy Phát (Sn: 1994, trú: Số 79 Mẹ Nhu, P. Thanh Khê Tây, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) gọi điện rủ Lê Hữu Kông (Sn: 1992, trú: Tổ 29, P. Thanh Khê Đông, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) đến quán Karaoke  Ánh Tuyết, đường Kinh Dương Vương, P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu để hát karaoke và sử dụng ma túy. Khi tới quán, Kông liên lạc với một người phụ nữ tên Ni (không rõ lai lịch) hỏi mua ma túy. Sau đó, có một nam thanh niên (không rõ lai lịch) đến bán cho Phát và Kông 5 viên thuốc lắc với giá 1.750.000đ. Khoảng 20 phút sau, có một nam thanh niên khác (không rõ lai lịch) tiếp tục đến bán 2,5 gam Ketamine với giá 3.500.000đ.

Do quán không có nhân viên nữ rót bia nên cả hai ra về. Khi ra đến thang máy, Kông gặp Huỳnh Kim Đạt (Sn: 1997, trú: Tổ 55, P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng), do có quen biết từ trước nên Kông hỏi Đạt có quán Karaoke nào có nhân viên phục vụ rót bia không thì Đạt nói tới quán karaoke Thảo Vân, đường Ninh Tốn, P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu.

Khi tới quán, Đạt nói chỉ sử dụng ma túy đá nên về nhà, lấy 01 gói ma túy đá và dụng cụ. Số ma túy này Đạt mua của một nam thanh niên (không rõ lai lịch). Tại đây, Kông lấy gói ma túy đá của của Đạt, bỏ vào nỏ để cả nhóm cùng dùng chung, số còn để trên bàn. Đạt chỉ sử dụng ma túy đá, không sử dụng Ketamine và thuốc lắc. Phát ngoài ma túy đá còn sử dụng 1 nửa viên thuốc lắc. Kông sử dụng ma túy đá, thuốc lắc và Ketamine. Lúc này, có nhân viên nữ của quán là Nguyễn Thị Tuyết Ny (Sn: 2001, trú: Thôn Sơn Phước, X. Hòa Ninh, H. Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) vào phòng phục vụ. Ny có sử dụng ma túy đá nhưng không biết về nguồn gốc số ma túy.

Khoảng 08h00’ ngày 21/12/2019, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an quận Liên Chiểu phối hợp với công an P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu tiến hành kiểm tra hành chính phát hiện, bắt quả tang,thu giữ số ma túy trên bàn và những vật chứng có liên quan.

Theo Kết luận giám định: 04 viên nén hình vuông màu cam là ma túy loại MDMA, khối lượng: 1,271 gam; Chất bột màu trắng trong bì niêm phong là ma túy, loại Ketamine, khối lượng: 1,783 gam; Tinh thể màu trắng trong bì niêm phong là ma túy, loại Methamphetamine, khối lượng: 0,732 gam.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Căn cứ vào hồ sơ vụ án, kết quả của việc xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát…, Hội đồng xét xử đã tuyên bố các bị cáo Huỳnh Kim Đạt, Nguyễn Duy Phát, Lê Hữu Kông phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự, tuyên phạt cả ba bị cáo cùng mức án 03 (ba) năm tù giam.

Với bản án thích đáng, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, phiên tòa đã góp phần tích cực vào việc trừng trị, răn đe, phòng chống tội phạm cũng như giáo dục, tuyên truyền pháp luật đối với tội phạm về ma túy.

Một số hình ảnh tại phiên tòa:

Đức Thắng – VKSND Q. Liên Chiểu