menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Tin xét xử: Khép lại vụ án tranh chấp đất với niềm vui cả đôi bên
Đăng ngày 01-03-2021 04:08

Sáng ngày 25/02/2021, Tòa án nhân dân huyện Hòa Vang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn: Dương Xuân S và bà Trần Thị T; Bị đơn: Ông Phan Hữu N.

Đây là vụ án Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Hòa Vang đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Hòa Vang để Kiểm sát viên tham gia theo quy định của pháp luật. 

Nội dung vụ án: ngày 14/6/2012, ông S, bà T và  ông Tôn Thất Phú Q lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại thửa đất số 950, tờ bản đồ số 15, diện tích 600m2 đất ở tọa lạc tại thôn Xuân Phú, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng với nội dung ông S, bà T nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên của ông Q. Hợp đồng này được chứng thực tại văn phòng Công chứng Trọng Tâm. Sau khi hoàn thành các nghĩa vụ tài chính, ngày 13/7/2012, UBND huyện Hòa Vang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đứng tên ông Dương Xuân S và bà Trần Thị T.

Đến năm 2018, vợ chồng ông S, bà T xây dựng nhà đối với diện tích đất này thì bị ông Phan Hữu N ngăn cản, tranh chấp. Lý do  trước đây diện tích đất này  ông N chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Tôn Thất Phú Q nhưng ông Q chưa trả đủ tiền. Ông S, bà T đã yêu cầu UBND xã Hòa Sơn hòa giải nhiều lần nhưng không thành. Do vậy, ông S, bà T khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân huyện Hòa Vang buộc ông N chấm dứt hành vi cản trở quyền sử dụng đất trả lại diện tích 150m2 đất lấn chiếm của ông S, bà T.

Các đương sự tại phiên tòa

Đây là vụ tranh chấp phức tạp, nguyên nhân chính là do đương sự ông N tố cáo ông Q lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với thửa đất nêu trên trước khi ông Q chuyển nhượng lại cho ông S, bà T  tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hòa Vang. Sau đó vụ án lại tiếp tục tạm đình chỉ với lý do đương sự khiếu nại và đợi kết quả giải quyết khiếu nại,  đợi kết quả đo đạt diện tích  đất của cơ quan chuyên môn.  Bởi lẽ trong diện tích đất mà ông T, bà S nhận chuyển nhượng có một phần ngôi nhà, tài sản trên đất của ông Q không thể tách rời, tài sản hình thành trước khi chuyển nhượng.

Tuy nhiên tại phiên tòa, các đương sự đã thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Nguyên đơn đồng ý tặng cho ông N diện tích đất 132,7m2 và không yêu cầu bị đơn phải thối trả giá trị hay bất kỳ khoản cho phí nào đối với diện tích đất trên, đồng thời tự nguyện chịu án phí và các khoản chi phí tố tụng khác. Yêu cầu bị đơn không được cản trở quyền sử dụng đất đối với diện tích đất còn lại để nguyên đơn xây dựng nhà. Bị đơn và những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đồng ý với yêu cầu của nguyên đơn.

Xét thấy việc thỏa thuận của các đương sự là tự nguyện và phù hợp với quy định của pháp luật nên được thừa nhận và bảo vệ. Do đó, tại phiên tòa Kiểm sát viên phát biểu về vệc tuân theo pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử (HĐXX), thư ký phiên tòa, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng là đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với nội dung vụ án: Trên cơ sở diễn biến tại phiên tòa đã được HĐXX và Kiểm sát viên tham gia hỏi làm rõ, Kiểm sát viên đề nghị HĐXX chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, ghi nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Giao diện tích 132,7m2 đất và các tài sản nhà, đất gắn liên trên đất tọa lạc tại thửa đất số 950, tờ bản đồ số 15 cho ông Phan Hữu N được quyền sở hữu, quyền sử dụng. Ông N tự nguyện chấm dứt hành vi cản trở quyền sử dụng đất đối với diện tích đất còn lại của ông S, bà T.  Sau khi bản án có hiệu lực, các bên đương sự có quyền liên hệ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để đăng ký biến động quyền sử dụng đất và tài sản trên đất theo luật định.

HĐXX tuyên án

Trên cơ sở các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và đã được thẩm tra tại phiên tòa HĐXX Tòa án nhân dân huyện Hòa Vang xét thấy phần đề nghị của đại diện Viện kiểm sát là có căn cứ nên tuyên án phần quyết định như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát./.

                     Trương Công Hòa – VKSND Hòa Vang