menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Viện kiểm sát nhân dân quận Liên Chiểu ứng dụng công nghệ thông tin, phục vụ công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án hình sự
Đăng ngày 21-10-2021 03:48

Sáng ngày 19/10/2021, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) quận Liên Chiểu phối hợp với Tòa án nhân dân (TAND) quận Liên Chiểu tổ chức xét xử phiên tòa “số hóa hồ sơ” đối với vụ án hình sự về tội Cố ý gây thương tích và tội Chống người thi hành công vụ theo quy định tại khoản 6 Điều 134 và khoản 1 Điều 330 Bộ luật hình sự (BLHS).

Theo nội dung Cáo trạng: Vào ngày 08/3/2021, Nguyễn Viết Khánh L, Lê Thành D đã chuẩn bị hung khí là 05 dao tự chế bằng kim loại (loại dao phóng lợn) rồi cùng với Hồ Hữu Ngọc L, Vũ Minh D, Trần Quốc H, Trần Phan Đắc H đồng ý, thống nhất thành lập nhóm để đi đánh nhau. Khoảng 22 giờ 00 phút cùng ngày, cả nhóm mang theo hung khí đến đường Nguyễn Sinh Sắc, thuộc địa phận phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng với mục đích đánh nhau và gây thương tích cho nhóm của Nguyễn Xuân Tr và Nguyễn Hoàng D để giải quyết mâu thuẫn trước đó. Tuy nhiên, khi chưa tìm được nhóm của T và D thì cả nhóm bị Lực lượng tuần tra 911 Công an thành phố Đà Nẵng phát hiện và truy đuổi nên bỏ chạy. Trong quá trình bỏ chạy, Hồ Hữu Ngọc L điều khiển xe mô tô hiệu Yamaha Sirius chở Vũ Minh D cầm hung khí là 01 dao tự chế dài 175cm bỏ chạy với tốc độ cao, không chấp hành hiệu lệnh của Lực lượng tuần tra 911, khi bị áp sát thì chống trả quyết liệt và ném dao về phía lực lượng tuần tra nhằm tẩu thoát.

Hình ảnh: Toàn cảnh phiên tòa

Phiên tòa diễn ra theo đúng trình tự, thủ tục luật định. Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ có tại hồ sơ vụ án, diễn biến tranh tụng tại phiên tòa. Kiểm sát viên đã công bố thêm các hình ảnh, các đoạn video clip thu thập được trong quá trình điều tra từ các camera an ninh ghi nhận lại toàn bộ diễn biến quá trình phạm tội của các bị cáo, từ việc xác định địa điểm cho đến cách thức thực hiện hành vi phạm tội nhằm thể hiện sự khách quan, tăng tính thuyết phục. Đồng thời, Kiểm sát viên đã thực hiện tốt việc xét hỏi, các bị cáo đã tự nguyện nhận tội và khai báo rõ hành vi phạm tội của mình, quá trình tranh luận tại phiên tòa, Luật sư bào chữa cho các bị cáo đã đồng tình với những hành vi phạm tội mà cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát đã đề cập. Căn cứ tính chất, mức độ, hậu quả hành vi phạm tội, cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của các bị cáo, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo: Hồ Hữu Ngọc L: 01 năm 09 tháng tù; Vũ Minh D: 01 năm 04 tháng tù cùng về tội “Cố ý gây thương tích” và “Chống người thi hành hành công vụ” theo quy định tại khoản 6 Điều 134 và khoản 1 Điều 330 BLHS. Nguyễn Viết Khánh L và Lê Thành D cùng mức án: 09 tháng tù; Trần Phan Đắc H và Trần Quốc H cùng mức án: 06 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 6 Điều 134 BLHS.

Đây là phiên tòa thứ ba VKSND quận Liên Chiểu sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin để công bố các tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh, video trong quá trình xét xử. Việc số hóa hồ sơ trong hoạt động nghiệp vụ cũng là điều kiện để cán bộ, công chức trong đơn vị tự học hỏi, nâng cao hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin nhằm phục vụ tốt hoạt động xét xử. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục nghiên cứu, tăng cường việc số hóa hồ sơ vụ án và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa, góp phần nâng cao hiệu quả công tác nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay./.

Một số hình ảnh tại phiên tòa xét xử:….

Hùng Cường - VKSND quận Liên Chiểu