menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Viện kiểm sát nhân dân quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng: 25 năm xây dựng và phát triển
Đăng ngày 20-01-2022 08:47

Trước thềm năm mới – Xuân Nhân Dần 2022, nhìn lại chặng đường 25 năm hình thành và phát triển của thành phố Đà Nẵng nói chung, với những thành quả đã đạt được ở góc độ của một đơn vị thuộc Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) thành phố Đà nẵng, VKSND quận Liên Chiểu đặt nhiều sự kỳ vọng, tin tưởng về sự trưởng thành và phát triển mới của Ngành Kiểm sát nhân dân trong thời gian đến.

Nhớ vào đầu năm 1997, khi thành phố Đà Nẵng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị định số 07/CP ngày 23 tháng 01 năm 1997 của Chính phủ thì thành phố Đà Nẵng bên cạnh các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà (được tái lập từ quận I, II, III trước đây) có thêm hai đơn vị hành chính quận là Ngũ Hành Sơn và Liên Chiểu được thành lập trên cơ sở điều chỉnh địa giới hành chính của huyện Hòa Vang và thành phố Đà Nẵng thuộc tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng. Quận Liên Chiểu lúc đó được thành lập trên cơ sở hợp nhất ba xã Hòa Minh, Hòa Khánh và Hòa Hiệp - cũng là ba phường cùng tên, với diện tích tự nhiên là 74,52 km2; cho đến năm 2005 quận được chia tách thành năm phường: Hòa Minh, Hòa Khánh Bắc, Hòa Khánh Nam, Hòa Hiệp Bắc và Hòa Hiệp Nam. Cũng tại thời điểm đó (năm 1997), cùng với việc xây dựng, kiện toàn bộ máy các cơ quan quản lý nhà nước, thì hệ thống Viện kiểm sát nhân dân các địa phương – trong đó có Viện kiểm sát nhân dân quận Liên Chiểu - cũng được Viện kiểm sát nhân dân tối cao thành lập theo Quyết định số 11/TCCB ngày 27 tháng 01 năm 1997, đảm bảo sự đồng bộ trong cơ cấu hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy nhà nước tại địa phương.

Hình ảnh: Quyết định thành lập đơn vị và Chi bộ VKSND quận Liên Chiểu

Là một quận công nghiệp trẻ, phân bố dọc theo quốc lộ 1A và có đường sắt Bắc Nam đi qua, Liên Chiểu có ưu thế về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, thuận lợi phát triển giao thông vận tải, du lịch, với hơn 60 dự án quy hoạch đang triển khai. Quận Liên Chiểu có 2 Khu công nghiệp (KCN), gồm: KCN Liên Chiểu và KCN Hòa Khánh, trên 250 nhà máy, xí nghiệp với lượng công nhân trên 35.000 người. Bên cạnh đó, trên địa bàn quận còn có 02 trường đại học, 03  trường cao đẳng, 03 trường trung học chuyên nghiệp … với khoảng trên 32.000 học sinh, sinh viên cả nước lưu trú và học tập, đây cũng là nguồn nhân lực chất xám dồi dào cung cấp đội ngũ kỹ sư, cán bộ, công nhân thạo việc, có tay nghề đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng để phát triển quận và thành phố. Ngoài ra, Bến xe Trung tâm thành phố đóng chân trên địa bàn quận cũng đã tạo điều kiện thuận lợi để luân chuyển hàng hoá và đón đưa khách từ các tỉnh thành khác đến với Đà Nẵng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi thế thuận lợi đó thì tình hình an ninh chính trị, các tranh chấp dân sự, tội phạm hình sự cũng tiềm ẩn và diễn ra phức tạp qua từng năm, đặt ra những yêu cầu nặng nề đối với các cơ quan thực thi bảo vệ pháp luật trên địa bàn, trong đó có VKSND quận Liên Chiểu.

Hình ảnh: Đại hội Chi bộ VKSND quận Liên Chiểu lần thứ VII

Song với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Ngành cấp trên và cấp ủy địa phương, VKSND quận Liên Chiểu qua 25 năm xây dựng, đổi mới đã không ngừng phát triển, trưởng thành. Cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ nhiệm vụ đã được xây dựng, trang bị, cải thiện rất nhiều. Lực lượng cán bộ công chức, người lao động được tăng cường cả về số lượng và chất lượng theo xu hướng trẻ hóa. Chi bộ lâm thời tại thời điểm mới thành lập chỉ có 06 đồng chí thì đến nay số lượng đảng viên của Chi bộ đã lên đến 16 đồng chí. Trải qua nhiều thế hệ lãnh đạo khác nhau, VKSND quận Liên Chiểu đã không ngừng phát huy truyền thống đoàn kết, nổ lực phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của Ngành và cấp ủy địa phương giao, chất lượng công tác được cải thiện qua từng năm. Đơn vị đã nhiều lần được VKSND tối cao, Ủy ban nhân dân và VKSND dân thành phố Đà Nẵng cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương tặng Bằng khen, Giấy khen, Cờ thi đua xuất sắc trong công tác; vai trò vị thế của đơn vị - của Ngành trong việc góp phần phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương được nâng lên đáng kể.

Hình ảnh: Lãnh đạo VKSND thành phố và cấp ủy địa phương dự Đại hội Chi bộ

Với dấu mốc 25 nhìn lại và với niềm tin tuyệt đối vào đường lối lãnh đạo, tư duy đổi mới, phát triển của Đảng, của Ngành Kiểm sát nhân dân, chúng tôi tin tưởng rằng trong thời gian đến VKSND quận Liên Chiểu nói riêng và VKSND 2 cấp thành phố Đà Nẵng nói chung, chúng ta nói chung sẽ đạt được nhiều thành tích nổi bật hơn nữa, chung tay góp phần cùng thành phố Đà Nẵng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra.

Hình ảnh: Tập thể cán bộ đảng viên Chi bộ VKSND quận Liên Chiểu

Lê Đường – Viện trưởng VKSND quận Liên Chiểu