menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Viện kiểm sát nhân dân quận Sơn Trà tổ chức tọa đàm rút kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ số
Đăng ngày 23-06-2022 02:17

Được sự cho phép của lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) thành phố Đà Nẵng và Thường trực Quận uỷ Sơn Trà. Vào chiều ngày 17/6/2022, VKSND quận Sơn Trà đã tổ chức buổi: “Tọa đàm rút kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ số trong công tác chuyên môn nghiệp vụ, quản lý, chỉ đạo, điều hành”.

Mục đích của tọa đàm nhằm đánh giá những kết quả đạt được, chỉ ra những thiếu sót, hạn chế cần khắc phục cũng như đề ra các giải pháp hiệu quả, cách làm khoa học trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ và quản lý, chỉ đạo, điều hành của VKSND quận Sơn Trà. Đây cũng là dịp trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị hai cấp của VKSND thành phố và để tham khảo nhân rộng về ứng dụng này trong công tác.

Hình ảnh: toàn cảnh buổi tọa đàm

Dự buổi tọa đàm, có đồng chí Nguyễn Văn Quang, Viện trưởng VKSND thành phố Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo các VKSND quận, huyện; các đơn vị cấp phòng của VKSND thành phố Đà Nẵng. Về phía địa phương có đồng chí Hoàng Sơn Trà, Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà; đại diện lãnh đạo Ủ Ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Sơn Trà, Văn phòng Quận úy, Văn phòng UBND quận, Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an quận, Tòa án nhân dân (TAND) quận, Đồn Biên phòng quận Sơn Trà, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Sơn Trà cùng tập thể lãnh đạo và công chức của VKSND quận Sơn Trà.

Hình ảnh: đồng chí Nguyễn Văn Quang, Viện trưởng VKSND thành phố Đà Nẵng phát biểu tại tọa đàm

Tại tọa đàm, VKSND quận Sơn Trà đã trình bày 03 nội dung: giới thiệu ứng dụng công nghệ số trong công tác chuyên môn nghiệp vụ và quản lý, chỉ đạo, điều hành của VKSND quận Sơn Trà; báo cáo kết quả thực hiện phiên tòa số hóa và trình chiếu chứng cứ, tài liệu tại phiên tòa; kịch bản giả định phiên tòa số hóa.

Hình ảnh: đồng chí Hoàng Sơn Trà, Phó bí thư Quận ủy​ phát biểu tại tọa đàm

Các ý kiến thảo luận đã ghi nhận sự cố gắng, tính mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của tập thể lãnh đạo, công chức và người lao động VKSND quận Sơn Trà. Đồng thời, cách làm này về cơ bản đã đạt được những kết quả bước đầu rất khả quan, nếu được đầu tư nghiên cứu, hoàn thiện và áp dụng thì sẽ đem lại những hiệu quả rất lớn và có thể nhân rộng cho các đơn vị khác.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu dự tọa đàm cũng boăn khoăn về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình ứng dụng công nghệ số như:

- Việc triển khai thực hiện phần mềm trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ và quản lý, chỉ đạo, điều hành thì tất cả các công việc đều được thực hiện bằng phương tiện và thiết bị điện tử từ việc số hóa hồ báo cáo đề xuất, duyệt, ký đề xuất, quyết định tố tụng, lưu trữ hồ sơ… Tuy nhiên, đến nay, vấn đề này vẫn chưa có sự hướng dẫn và quy định cụ thể của VKSND tối cao. Bên cạnh đó, việc trình chiếu, chứng cứ tài liệu tại phiên tòa cần thận trọng, phối hợp chặt chẽ với TAND để phát huy hiệu quả, tránh vi phạm thủ tục tố tụng cũng như “làm thay’ việc của Hội đồng xét xử.

- Về tính bảo mật, khả năng lọ, lọt thông tin, tài liệu mật hoặc không mật nhưng có tính chất quan trọng. Các đại bểu cũng thống nhất về nhận định một trong những khó khăn, vướng mắc lớn khác là về kinh phí, cơ sở vật chất trang thiết bị, trình độ công nghệ thông tin khi triển khai, thực hiện và ứng dụng công nghệ số. Bởi vì trong quá trình thực hiện, việc trục trặc, sựu cố kỹ thuật có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bất cứ giai đoạn công việc nào. Việc xử lý sự cố đòi hỏi trình độ công nghệ, kinh nghiệm và khả năng ứng biến của người thực hiện.

Phát biểu tại tọa đàm, đống chí Hoàng Sơn Trà, Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho biết rất ấn tượng với cách làm của VKSND quận Sơn Trà. Là một đơn vị ngành dọc, thiếu thốn về con người, cơ sở vật chất, tang thiết bị và kinh phí nhưng đơn vị trong thời gian qua đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương. Ứng dụng công nghệ số là một xu hướng, một tất yếu. Việc này còn gặp nhiều khóa khăn, trở ngại như về vấn đề hành lang pháp lý, lộ, lọt bí mật Nhà nước, con người, kinh phí chưa đảm bảo… Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ số đòi hỏi phải có những cách làm mang tính đột phá, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Các vấn đề khó khăn, vướng mắc mà tọa đàm nêu ra, đề nghị VKSND quận Sơn Trà tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện và báo cáo ngành cấp trên cho ý kiến và tạo điều kiện để triển khai thực hiện hiệu quả hơn. Riêng trong vấn đề thi THADS, đồng chí Chủ tịch UBND quận đã chỉ đạo Văn phòng UBND quận phối hợp với VKSND và Chi cục THADS quận xem xét, triển khai thực hiện ứng dụng công nghệ số để khâu công tác này đạt kết quả cao hơn, giúp địa phương hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình.

Tại buổi tọa đàm, đồng chí Nguyễn Văn Quang - Viện trưởng VKSND thành phố Dà Nẵng ghi nhận các ý kiến thảo luận và đề nghị VKSND quận Sơn Trà lưu ý, tiếp thu và chọn lọc trong quá trình triển khai thực hiện. Đồng chí Viện trưởng VKSND thành phố cũng rất đồng tình với quan điểm của đồng chí Chủ tịch UBND quận Sơn Trà. Đồng chí Viện trưởng cho rằng, đây là một sự sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, vì lợi ích, mục đích chung. Trong quá trình thực hiện, sẽ có những vướng mắc, khó khăn nhưng vướng đến đâu, gỡ đến đó. VKSND quận Sơn Trà cần tiếp tục mạnh dạn nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện phần mềm nội bộ và báo cáo kết quả cụ thể với lãnh đạo VKSND thành phố. Đồng thời, đồng chí Viện trưởng cũng giao nhiệm vụ cho Văn phòng tổng hợp VKSND thành phố phối hợp chặt chẽ với VKSND quận Sơn Trà trong quá trình thực hiện phần mềm cũng như tổ chức hội thảo cấp thành phố về vấn đề này trong thời gian tới.

Cũng giống như lãnh đạo UBND quận Sơn Trà, lãnh đạo VKSND thành phố rất ủng hộ cách làm này vì nó phù hợp với chủ trương của Trung ương về khuyến khích, bảo vệ cán bộ, đảng viên dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, sáng tạo và phù hợp với xu thế chuyển đổi số trong thời đại 4.0 như hiện nay.

Kết thúc tọa đàm, đồng chí Nguyễn Đức Thông, Viện trưởng VKSND quận Sơn Trà thay mặt tập thể đơn vị cảm ơn sự quan tâm, động viên, khích lệ của lãnh đạo địa phương và lãnh đạo VKSD thành phố, cảm ơn các ý kiến tham gia thảo luận, góp ý của các đại biểu. Đồng chí Viện trưởng VKSND quận Sơn Trà cho biết, việc xây dựng, thực hiện phần mềm nội bộ đang trong quá trình triển khai ban đầu, vừa thực hiện vừa tiếp thu, chọn lọc các ý kiến góp ý để tiếp tục hoàn thiện theo chủ trương của ngành.

Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm:

Đặng Văn Anh (ảnh Hoàng Đạt, Minh Tâm) - VKSND quận Sơn Trà