menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Bài học đắt giá
Đăng ngày 23-03-2023 03:34

Sáng ngày 18/3/2023, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao và học tập cộng đồng phường Chính Gián, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) quận Thanh Khê phối hợp với Tòa án nhân dân (TAND)  cùng cấp đưa ra xét xử lưu động đối với các bị cáo trong vụ án “Gây rối trật tự công cộng” xảy ra vào ngày 19/02/2023 tại khu vực gác chắn đường sắt đường Hà Huy Tập, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, thu hút sự chú ý của dư luận thời gian qua.

Theo nội dung Cáo trạng: Vào khoảng 20 giờ 30 ngày 19/02/2023, tại khu vực giao nhau giữa đường bộ và đường sắt trên đường Hà Huy Tập, thuộc phường Chính Gián, quận Thanh Khê, do bực tức vì bị ngăn cản vào khu vực gác chắn để đi vệ sinh nên Dương Quang Tuấn (1984, trú phường Chính Gián) có hành vi dùng tay đánh chị Võ Thị Thuỳ Trinh và chị Đặng Thị Minh Nguyệt là nhân viên gác chắn đường sắt. Liền sau đó, Lương Huỳnh Minh Trí (1991, trú phường Hòa Khê, quận Thanh Khê) và Huỳnh Quang Huy (2001, trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) có hành vi hỗ trợ Tuấn, dùng tay, chân đánh, đá vào người anh Nguyễn Văn Chuyển (chồng chị Nguyệt).

 

 Toàn cảnh phiên toà

Vụ việc xảy ra tại thời điểm tàu hỏa vừa chạy qua, xe cộ lưu thông trên tuyến đường này rất đông, người dân hiếu kỳ tập trung lại nên gây náo loạn, làm ách tắc giao thông, gây mất trật tự công cộng, ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội và gây xôn xao dư luận trong thời gian qua. Để tuyên truyền pháp luật đến rộng rãi với người dân, vụ án đã được Toà án nhân dân quận Thanh Khê đưa ra xét xử lưu động. Rất đông người dân đã đến dự phiên tòa không chỉ bên trong hội trường mà còn được bố trí theo dõi qua màn hình trước tiền sảnh khu Trung tâm Văn hóa - Thể thao và học tập cộng đồng phường Chính Gián.

 

Rất đông người dân tham dự phiên toà

Trên cơ sở tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, trải qua phần xét hỏi công khai và tranh luận tại phiên toà, căn cứ vào đề nghị của Viện Kiểm sát, hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Dương Quang Tuấn 4 năm tù, Lương Huỳnh Minh Trí 2 năm tù, Huỳnh Quang Huy 2 năm 3 tháng tù. Vậy là chỉ vì một phút không kiểm soát được sự nóng giận khi đã có hơi men, các bị cáo đã phải trả giá bằng một bài học rất đắt.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên toà

Việc xử lý công tâm, nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật đối với các bị cáo đã thể hiện sự răn đe, giáo dục đối với các hành vi vi phạm pháp luật; tạo sự lan tỏa và tạo niềm tin trong cộng đồng và toàn xã hội. Phiên tòa xét xử vụ án thành công cũng đã góp phần rất lớn trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, phát huy hiệu quả chủ trương “Thành phố 4 an”, văn minh, đáng sống, giữ gìn trật tự trị an trên địa bàn quận./.

Trần Thuỳ Dương - VKSND quận Thanh Khê