menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên năm 2021 của Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng
Đăng ngày 27-11-2021 14:48

Năm 2020 - 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp. Điều này đặt ra nhiều khó khăn, thách thức cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên  năm 2021 của Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng. Tuy nhiên, được sự quan tâm, tạo điều kiện của Lãnh đạo viện chi đoàn đã có sự phối hợp, linh hoạt, triển khai thực hiện tốt một số hoạt động tích cực đạt được kết quả đáng kể phù hợp, thích ứng với tình hình dịch bệnh.

 Một số hoạt động tiêu biểu như sau:

Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên

Để chào mừng 90 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh 2021 (26/3/2020), Ban Chấp hành Chi đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm. Tổ chức mặc áo đoàn 01 ngày vào đúng ngày sinh nhật của Đoàn. Tổ chức cho tất cả các đoàn viện chi đoàn đi tham quan bảo tàng Hoàng Sa, nơi trưng bày hơn 300 tư liệu, hiện vật, bản đồ, hình ảnh… phản ánh quá trình lịch sử từ những ngày đầu khi các chúa Nguyễn khai phá, xác lập chủ quyền của đất nước Viện Nam cho đến nay. Đây là dịp giúp cho các đoàn viên học tập, nghiên cứu, cảm nhận về một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Chú trọng tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh niên thông qua việc lồng ghép xây dựng nội dung thực hiện các kế hoạch, văn bản uyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật của đơn vị, của thành phố tại các buổi sinh hoạt Chi đoàn.  Chi đoàn phát động phong trào cho các đoàn viên tham gia viết tin, bài đăng website đưa tin các hoạt động, phong trào, các hoạt động chào mừng ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân.  Đoàn viên Chi đoàn đã thực hiện tin, bài, BCH Chi đoàn cũng duy trì việc đăng tải tin, bài và cập nhật hoạt động lên fanpage Chi đoàn VKSND và trang thông tin điện tử của đơn vị để thông tin, tuyên truyền đến đoàn viên.

Chi đoàn đã duy trì việc ra quân, dọn dẹp vệ sinh môi trường tại đơn vị và khu vực lân cận vào mỗi sáng thứ hai hàng tuần. Thực hiện xây dựng công trình thanh niên giới thiệu quá trình hình thành, phát triển của Chi đoàn qua các thời kỳ.

Tham gia giải cứu 290 kg Ớt  giúp nông dân xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng do Đoàn khối phát động.

 Chi đoàn đã vân động các mạnh thường quân, phối hợp cùng  tổ chức Công đoàn của đơn vị tham gia ủng hộ...để hỗ trợ 25 thùng nước suối cho các y, bác sỹ, người bệnh Trung tâm y tế huyện Hòa Vang, được thành phố lựa chọn là bệnh viện giã chiến chống covid. 19

Phối hợp cùng Viện kiểm sát nhân dân quận Hải Châu thu mua hơn 10 tấn dưa hấu và hơn1200 lít nước mía  của người dân xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang;  sơ chế, ép nước, để vào thùng ướp đá và vận chuyển đến các điểm chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19, tiếp sức cho lực lượng trực tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đồng thời phối hợp cùng Công đoàn và các mạnh thường quân tổ chức trao 200 suất quà hỗ trợ người dân gặp khó khăn tại vùng tâm dịch quận Sơn Trà thành phố Đà Nẵng, mỗi suất quà trị giá 250.000 đồng.   Duy trì việc thực hiện các phong trào từ thiện, trong năm 2021, Chi đoàn VKSND thành phố đã đến thăm các trẻ em mồi côi tại Trung tâm bảo trợ Hoa Mai, quận Ngũ Hành Sơn. Các đoàn viên Chi đoàn đã trò chuyện, thăm hỏi việc ăn ở, học tập và động viên tinh thần các em nhỏ. Đồng thời, đã trao tặng cho các em nhỏ suất quà trị giá 7.500.000 đồng nhằm hỗ trợ trang trải một phần sinh hoạt trong điều kiện kinh phí hạn hẹp và gặp không ít khó khăn của trung tâm.

Cùng vói đó Chi đoàn đã phối hợp với Công đoàn tổ chức thăm hỏi, tặng quà, thắp hương gia đình liệt sỹ, gia đình chính sách… nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7.

Trong  Phong trào tuổi trẻ xung kích bảo vệ tổ quốc

Trong giai đoạn dịch Covid bùng phát, Chi đoàn đã phổ biến đến toàn thể đoàn viên về mức độ, tính chất nguy hiểm của bệnh, dịch, các văn bản hướn dẫn của UBND thành phố, Sở Y tế về các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Cử đoàn viên tham gia thực hiện 3T tại trụ sở làm việc trong thời gian thành phố Đà Nẵng giãn cách xã hội. Cử đoàn viên tham gia công tác phòng, chống Covid tại địa phương trong thời gian TP Đà Nẵng giãn cách.

Tổ chức các chương trình đồng thành với thanh niên

Đồng hành cùng thanh niên trong học tập. Đoàn viên chi đoàn tự tham gia học tập, nâng cao trình độ chuyên môn trong đó 01 đoàn viên được cử trung cấp chính trị, 03 đoàn viên học thạc sỹ chuyên ngành và 04 đoàn viên được cử tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên ngành tại thành phố Hồ Chí Minh. Triển khai thực hiện phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, nhằm nâng cao chất lượng phong trào “Sáng tạo trẻ”, đoàn viên trong Chi đoàn đã thực hiện xây dựng các đề tài, sáng kiến, giải pháp trong công tác. Trong năm vừa qua, có03đề tài của cá nhân được Hội đồng sáng kiến cơ quan công nhận là đề tài cấp cơ sở.

Đồng hành với thành niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Đồng hành cùng thanh niên học tập, nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụĐồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp và việc làm: đoàn viên trong chi đoàn luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau trong công việc chuyên môn cũng như trong đời sống xã hội.

 Đồng hành với thanh niên trong nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống văn hóa tinh thần: vận động đoàn viên tham gia các hoạt động thể thao như cầu lông, bóng bàn tại cơ quan, giao lưu bóng đá mini giữa các đơn vị kiểm sát hai cấp kiểm sát.

Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần. Hưởng ứng phong trào “Ngày chủ nhật xanh” các đoàn viên của Chi đoàn đã tổ chức dọn dẹp, trang trí phòng làm việc. Tham gia trồng cây phủ xanh cơ quan.  Bên cạnh đó, Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhằm nâng cao tinh thần đoàn kết, rèn luyện sức khỏe, đời sống tinh thần cho đoàn viên chi đoàn.

Các hoạt động trên của chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng năm 2021 đã được Đoàn khối các cơ quan thành phố đánh giá cao. Phát huy tinh thần đó với niềm tin sắt son mỗi thành viên chi đoàn sẽ luôn không ngừng phấn đấu, vượt qua khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ chính trị quyết tâm đem trí tuệ, nhiệt huyết, phát huy tốt hơn nữa vai trò xung kích, tiên phong trong mọi hoạt động, đặc biệt là công tác chuyên môn, nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị.                                                 

Hồ Hương Giang_VPTH_VKSND TP