menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Sơn Trà - Tin XXST: Quay đầu lại là bờ
Đăng ngày 19-09-2020 15:44

Ngày 16/9/2020, TAND quận Sơn Trà mở phiên toà xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Bông bị viện Kiểm sát nhân quận Sơn Trà truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” quy định tại Điều 251 Bộ luật Hình sự.

Kiểm sát viên Đào Đức Hữu thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử

Theo nội dung cáo trạng mà Viện kiểm sát công bố: Do đã sử dụng ma túy với nhau từ trước, nên sáng ngày 01/4/2020, trong lúc ngồi uống cà phê với đối tượng tên Cường (chưa rõ nhân thân lai lịch), Cường đã nhờ Bông mua giúp 1.700.000 đồng ma túy thì Bông đồng ý và liên lạc với Khoa (chưa rõ nhân thân lai lịch) để mua ma túy thì Khoa đồng ý. Lúc này, Bông cũng nảy sinh ý định mua ma túy về để bán sử dụng và bán lại kiếm lời. Thực hiện ý định đó, Cường đã chở Bông đến khu vực gần Chung cư Vincoland thuộc địa phận phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng gặp Khoa để mua 02 gói ma túy. Sau khi mua được ma túy, Bông đưa 01 gói ma túy cho Cường, còn số ma túy của Bông cất giấu trong người với mục đích để sử dụng và bán lại kiếm lời. Tuy nhiên, do nhận thấy hành vi của mình là vi phạm pháp luật, nên sáng ngày 02/4/2020, Bông đã đến Công an phường Nại Hiên Đông để tự thú về hành vi phạm tội của mình và giao nộp số ma túy trên.

Bị cáo Trần Bông thể hiện sự ăn năn, hối cải

Trong suốt quá trình điều tra, truy tố, xét xử, bị cáo Bông đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bản thân bị cáo đã tự thú hành vi phạm tội của mình. Khi được HĐXX cho nói lời nói sau cùng, bị cáo đã thực sự ân hận, xin chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm pháp luật của mình đồng thời mong muốn HĐXX xem xét, áp dụng mức án nhẹ nhất cho bị cáo để bị cáo sớm trở lại với cộng đồng, sớm được làm lại cuộc đời để báo hiếu cha mẹ và đóng góp cho xã hội.

Căn cứ vào kết quả xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát và các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trần Bông 30 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” quy định tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật Hình sự là phù hợp với quan điểm đề nghị của Viện kiểm sát, phù hợp với tinh thần nhân đạo của pháp luật.

Đây có lẽ là một vụ án “xưa nay hiếm”. Những kẻ “gieo cái chết trắng” thường được xác định là những đối tượng nguy hiểm, manh động và khó bị phát hiện, bắt giữ. Nhưng trong vụ án này, bị cáo đã tự nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật của mình, tự ra trình diện trước cơ quan pháp luật và xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Như vậy, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của Đảng và Nhà nước đã thực sự hiệu quả, nhận thức pháp luật của người dân ngày càng được nâng cao. Từ đó, sẽ hạn chế được các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội để xây dựng và phát triển kinh tế đất nước ngày một giàu đẹp, văn minh hơn.

                                                                 Hoàng Đạt – VKSND quận Sơn Trà