menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Ngũ Hành Sơn - Tổ chức đánh giá kết quả công tác 9 tháng đầu năm 2020
Đăng ngày 18-09-2020 02:08

Nhằm thực hiện tốt kế hoạch công tác kiểm sát năm 2020 đã đề ra, Viện Kiểm sát nhân dân quận Ngũ Hành Sơn đã tổ chức họp đánh giá kết quả công tác 9 tháng đầu năm và đề ra phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020.

Trong 09 tháng đầu năm, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn quận được giữ vững. Tuy nhiên, tình hình trật tự an toàn xã hội vẫn diễn biến phức tạp tăng nhiều so với cùng kỳ năm trước. Về tình hình khiếu kiện hành chính không xảy ra mà chủ yếu là tranh chấp hợp đồng tín dụng, hợp đồng vay vốn, vay tài sản và tranh chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất. Trong đó, các tranh chấp về hợp đồng tín dụng chủ yếu là giữa cá nhân với các ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Đ/c Nguyễn Hồng Giang báo cáo kết quả 9 tháng đầu năm 2020

- Về Công tác thực hành quyền công tố: Đảm bảo tất cả các trường hợp bắt, giữ, giam người đúng pháp luật. Không để xảy ra trường hợp nào khởi tố bị can, bỏ lọt tội phạm hoặc làm oan cho người vô tội. Không có án đình chỉ vì lý do không phạm tội. Không có án trả hồ sơ điều tra bổ sung do có lỗi của Kiểm sát viên. Tất cả các trường hợp Viện Kiểm sát truy tố Tòa án đều đúng tội danh. Không có trường hợp nào Tòa án tuyên không phạm tội.

- Công tác kiểm sát hoạt động tư pháp:

+ Ban hành 23 kiến nghị, trong đó: 16 kiến nghị độc lập trong tất cả các khâu công tác (có 03 kiến nghị hình sự về phòng ngừa tội phạm) và 07 kiến nghị trong kết luận; 02 kháng nghị Dân sự (vượt 01 kháng nghị). 100% các kiến nghị đều có văn bản trả lời chấp nhận, khắc phục vi phạm.

+ Đã tiến hành trực tiếp kiểm sát trong các lĩnh vực: Nguồn tin về tội phạm (tại Đồn Biên phòng Non Nước), trong công tác THAHS (tại Cơ quan THAHS Công an quận và 02 UBND phường). Tiến hành phúc tra việc thực hiện kiến nghị của VKS ban hành trong công tác THAHS, THADS và đang tiến hành trực tiếp kiểm sát tại Nhà tạm giữ Công an quận theo kế hoạch.

- Công tác phối hợp: Duy trì công tác phối hợp giữa các cơ quan tư pháp, trong đó:

+ Xác định án trọng điểm 07 vụ (vượt 04 vụ); án rút gọn 01 vụ/ 01 bị can;

+ Tổ chức 24 phiên tòa rút kinh nghiệm/ 08 Kiểm sát viên (vượt 08 phiên tòa). Không có án Tòa án tuyên do không phạm tội, án hủy và án trả hồ sơ điều tra bổ sung do có trách nhiệm của VKS (có trả HSĐT 01 vụ/ 14 bị can nhưng do có công văn yêu cầu của CQĐT).

Bên cạnh những kết quả công tác chuyên môn đã đạt được;đơn vị đã quán triệt, chấp hành tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Công chức, người lao động hỗ trợ 02 ngày lương, Công đoàn hỗ trợ 1 triệu đồng và phối hợp tặng 50 suất quà hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Tăng cường viết tin, bài về hoạt động của đơn vị đăng trên trang thông tin điện tử Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh kéo dài nên có một số chỉ tiêu công tác chưa thực hiện được như: Các vụ án rút gọn, án trọng điểm, phiên tòa rút kinh nghiệm và số hóa hồ sơ đã thực hiện nhưng chưa xét xử được; Các hoạt động trực tiếp kiểm sát như: Thông tin tội phạm; đơn khiếu nại, tố cáo; kiểm sát trực tiếp Cơ quan THADS và xác minh 15% án có điều kiện thi hành án chưa triển khai thực hiện được. Các chỉ tiêu công tác chưa đảm bảo theo kế hoạch như: Kháng nghị án hình sự và thi hành án dân sự; Kiến nghị Tòa án trong xét xử án hình sự; tỷ lệ giải quyết nguồn tin về tội phạm, vụ án hình sự, dân sự còn thấp do các cơ quan tư pháp có công văn phối hợp tạm dừng do dịch bệnh.

Đến dự và chỉ đạo cuộc họp đồng chí Trần Hoài Nam – Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng, đồng chí đã giải đáp những khó khăn, vướng mắc mà đơn vị đã đưa ra. Đồng thời, đánh giá cao các kết quả mà đơn vị đã đạt được; đồng chí đề nghị đơn vị cố gắng thực hiện tốt những chỉ tiêu chưa đạt được. Thay mặt cho đơn vị đồng chí Nguyễn Hồng Giang tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Viện trưởng VKSND thành phố, đơn vị phấn đấu trong 3 tháng cuối năm sẽ hoàn thành tốt các chỉ tiêu công tác theo kế hoạch đề ra.

Ngô Thị Trường Giang – VKSND Q.Ngũ Hành Sơn