menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Ngũ Hành Sơn - Nghịch tử làm giả sổ đỏ, lừa bán nhà cha mẹ
Đăng ngày 21-10-2020 22:42

Để có tiền trả nợ và tiêu xài, đối tượng Văn Trọng Nghĩa đã không ngần ngại làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cha mẹ lừa bán với giá 450.000.000 đồng.

Ngày 19/10/2020, Tòa án nhân dân quận Ngũ Hành Sơn đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Văn Trọng Nghĩa bị Viện kiểm sát nhân dân quận Ngũ Hành Sơn truy tố về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 341 và Điều 174 Bộ luật hình sự. Theo đó, vào khoảng tháng 6 năm 2016 do làm ăn thua lỗ, Nghĩa đã lên mạng xã hội, tìm thuê người làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ tên cha mẹ Nghĩa chuyển sang tên vợ chồng Nghĩa với giá 7.000.000 đồng nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Sau khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả, Nghĩa đi tìm con mồi và thực hiện thủ đoạn vay tiền thế chấp sổ đỏ, sau đó nói với người cho vay tiền rằng mình không có khả năng trả nợ và muốn bán đất. Với thủ đoạn trên, Nghĩa đã lừa đảo, chiếm đoạt của chị N.T.T.N 450.000.000 đồng.

Phiên tòa xét xử bị cáo Văn Trọng Nghĩa

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định, hành vi phạm tội của Nghĩa là rất nghiệm trọng, chiếm đoạt số tiền lớn và gây ảnh hưởng đến trật tự quản lý hành chính trên địa bàn quận nên đã tuyên phạt bị cáo Văn Trọng Nghĩa 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, tổng hợp hình phạt là 10 năm tù.

Mặc dù hành vi phạm tội của Nghĩa diễn ra đã hơn 4 năm và Nghĩa đã bồi thường thiệt hại ngay cho bị hại với những tưởng vụ việc sẽ được “chìm xuồng”, nhưng trước sự cương quyết, đấu tranh phòng chống tội phạm của các cơ quan tiến hành tố tụng quận Ngũ Hành Sơn với phương châm “Không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm” nên việc làm sai trái của Nghĩa cuối cùng cũng phải trả giá trước pháp luật.

Dương Hồ Vũ - VKSND quận Ngũ Hành Sơn