menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
VKSND quận Thanh Khê phối hợp tổ chức 02 phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm
Đăng ngày 20-10-2021 04:20

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2021, đồng thời tăng cường xét xử, giải quyết các vụ án dân sự trong trạng thái mới “thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, ngày 15/10/2021, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) quận Thanh Khê phối hợp với Tòa án nhân dân quận Thanh Khê tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm 02 vụ án dân sự sơ thẩm.

Phiên tòa rút kinh nghiệm thứ nhất: Vụ án “Chia di sản thừa kế” giữa Nguyên đơn là bà Đ.T.T.T và bị đơn là bà Đ.T.K.C. Nội dung vụ án: Sinh thời bà L.T.T (mẹ của nguyên đơn, bị đơn) sinh được 06 người con và tạo lập được tài sản là nhà đất có diện tích 177,1m2 tại phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng. Quá trình sử dụng đất, bà T tặng cho 02 người con một phần diện tích đất đã được Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Thanh Khê chỉnh lý biến động, diện tích đất còn lại sau khi tặng cho là 62.5m2. Đến năm 2012, bà T chết không để lại di chúc. Do những người thuộc diện hàng thừa kế thứ nhất của bà T không thỏa thuận được với nhau về việc phân chia di sản thừa kế của bà T nên nộp đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân quận Thanh Khê giải quyết.

Phiên tòa rút kinh nghiệm thứ hai: Vụ án “Chia di sản thừa kế” giữa Nguyên đơn là bà P.T.N.M và bị đơn là bà H.T.K.A. Nội dung vụ án: Sinh thời, ông L.V.T và bà P.T.N.M sinh được 04 người con chung. Quá trình chung sống, ông T và bà M có tạo lập được nhà và đất tại phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, có diện tích 44m2. Vào năm 2004, ông T chết không để lại di chúc, năm 2017 con trai cả của ông T và bà M là ông L.Q.L chết không để lại di chúc. Hiện nay nhà và đất trên hiện có bà M cùng con dâu là bà A và hai cháu nội là anh L.Q.T, chị L.T.K.T (vợ và con của ông L.Q.L đã chết) đang ở. Vì đông con, các con cũng đang khó khăn, bản thân bà M tuổi cao sức yếu, hay đau ốm thường xuyên; đồng thời do những người thuộc diện hàng thừa kế thứ nhất của ông T không thỏa thuận được với nhau về việc phân chia di sản thừa kế, nên bà M nộp đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân quận Thanh Khê giải quyết.

Trong thời gian gần đây, với sự tác động của nền kinh tế thị trường dẫn đến giá trị nhà đất tại thành phố Đà Nẵng tăng vọt; tình hình dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của người dân nên các vụ việc tranh chấp liên quan đến chia di sản thừa kế là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất ngày càng tăng. Điều đáng nói là những tranh chấp này đều liên quan đến phân chia tài sản giữa bố mẹ và con cái, anh, chị, em ruột thịt với nhau. Chính vì lẽ trên, VKSND quận Thanh Khê đã phối hợp với TAND quận Thanh Khê chọn hai vụ án nêu trên làm phiên tòa rút kinh nghiệm. Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có đại diện ​Phòng Kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình VKSND thành phố Đà Nẵng (Phòng 9) cùng Lãnh đạo Viện, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên của VKSND quận Thanh Khê. Lãnh đạo đơn vị yêu cầu tất cả Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên đều phải tham dự phiên tòa, để đưa ra nhận xét, đánh giá về ưu điểm, hạn chế của quá trình kiểm sát xét xử và giải quyết vụ án.

 Hình ảnh tại phiên tòa dân sự sơ thẩm

Được phân công nghiên cứu hồ sơ vụ án và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã nghiên cứu kĩ lưỡng nội dung vụ án và các căn cứ của pháp luật, chuẩn bị đề cương các câu hỏi, hướng xử lý các tình huống có thể phát sinh tại phiên tòa và bản dự thảo phát biểu quan điểm. Do vụ án có nhiều người tham gia tố tụng, có tính chất phức tạp, nên Kiểm sát viên đã chủ động số hóa hồ sơ theo quy định để thuận tiện hơn trong quá trình nghiên cứu hồ sơ và kiểm sát tại phiên tòa.

Kiểm sát viên sử dụng hồ sơ số hóa trên máy tính

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành các thủ tục tố tụng của Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và những người tham gia tố tụng trong suốt quá trình xét xử; tham gia hỏi các bên đương sự để làm sáng tỏ những nội dung chưa được làm rõ. Trên cơ sở căn cứ của pháp luật, các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa sơ thẩm, Kiểm sát viên đã phát biểu quan điểm về việc tuân theo pháp luật và ý kiến về việc giải quyết vụ án. Kết quả, Hội đồng xét xử chấp nhận toàn bộ nội dung phát biểu quan điểm của Viện kiểm sát.

Tại buổi họp rút kinh nghiệm ngay sau phiên tòa, Lãnh đạo Viện, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên của đơn vị tích cực tham gia phát biểu ý kiến nhận xét. Các ý kiến tham gia đóng góp đã giúp Kiểm sát viên trực tiếp tham gia xét xử thấy được những ưu điểm, thiếu sót của mình trong công tác kiểm sát giải quyết vụ án dân sự theo quy định pháp luật và Hướng dẫn số 24/HD-VKSTC ngày 12/5/2021 của VKSNDTC về một số nội dung cơ bản trong công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án tranh chấp chia di sản thừa kế. Bên cạnh đó, các ý kiến cũng chỉ ra những thuận lợi, hạn chế trong việc kiểm sát biên bản phiên tòa dân sự.

Thông qua các phiên tòa rút kinh nghiệm, không những tăng cường cho các cán bộ trong đơn vị nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi nâng cao về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác kiểm sát giải quyết án dân sự, mà còn thấy được những điểm mạnh, điểm còn hạn chế của Kiểm sát viên, cán bộ. Qua đó Lãnh đạo đơn vị có thể theo dõi, đánh giá cán bộ được chính xác, toàn diện hơn. Từ đó phân công Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên phù hợp năng lực nghiệp vụ và có phương hướng đào tạo bồi dưỡng phát huy những điểm mạnh, khắc phục những yếu kém để Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên trong đơn vị nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng tranh tụng, ứng dụng công nghệ thông tin và trách nhiệm nghiên cứu hồ sơ vụ án.

Các hình ảnh tại phiên tòa dân sự sơ thẩm

 Lê Thanh Tráng – VKSND quận Thanh Khê