menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Viện kiểm sát nhân dân quận Sơn Trà phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm và truyền trực tuyến về cơ quan
Đăng ngày 30-11-2021 08:38

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2021, ngày 29.11.2021 Viện kiểm sát sát nhân dân (VKSND) quận Sơn Trà đã phối hợp với Tòa án nhân dân (TAND) quận Sơn Trà tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự về tội “Cướp tài sản” theo quy định tại Điều 168 Bộ luật hình sự.

Vụ án được VKSND quận Sơn Trà phân công cho đồng chí Thái Hồng Sơn – Phó Viện trưởng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử thực hiện và phiên tòa được truyền trực tuyến về cơ quan, đơn vị để tập thể Lãnh đạo, các bộ, công chức trong đơn vị theo dõi.

Theo Cáo trạng truy tố của VKSND quận Sơn Trà với tóm tắt nội dung hư sau: Để có tiền để tiêu xài các nhân, vào khoảng 00 giờ giờ 30 phút ngày 08.6.2021, tại khu vực biển trước Khách sạn Trường Sơn Tùng, địa chỉ số 256 Võ Nguyễn Giáp, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, Nguyễn A. C, Nguyễn H. L đã có hành vi dùng 01 con dao Thái Lan dài khoảng 20cm uy hiếp, đe dọa chiếm đoạt tài sản gồm 01 điện thoại di động hiệu Samsung Galaxy S10 Plus, màu đen; 01 điện thoại di động hiệu Iphone 7 Plus, màu vàng và  số tiền 295.000 đồng của anh Lê T. T và chị Võ Thị P. U với tổng giá trị tài sản đã chiếm đoạt là 3.898.000 đồng.

Hình ảnh: Các bị cáo tại phiên tòa

Tại phần xét hỏi, trên cơ sở các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử TAND quận Sơn Trà đã tạo điều kiện cho Kiểm sát viên chủ động xét hỏi, thẩm vấn, đưa ra các chứng cứ để chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo. Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã thể hiện tốt kỹ năng xét hỏi với nội dung xét hỏi rõ ràng, ngắn gọn, đúng trọng tâm và làm rõ hành vi phạm tội của từng bị cáo, bảo vệ thành công quan điểm truy tố của Viện Kiểm sát, để từ đó nêu lên quan điểm luận tội, đánh giá đầy đủ tính chất nguy hiểm, hậu quả của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện dẫn đến phạm tội, nhân thân, vai trò, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và đề nghị mức hình phạt đối với các bị cáo. Căn cứ các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, kết quả xét hỏi công khai tại phiên tòa và đề nghị của đại diện VKSND, Hội đồng xét xử TAND quận Sơn Trà tuyên phạt Nguyễn A.C với mức hình phạt 06 năm tù,  Nguyễn H. L với mức hình phạt  07 năm 06 tháng tù về tội “Cướp tài sản” theo quy định tại Khoản 2 Điều 168 Bộ luật Hình sự.

Hình ảnh: Kiểm sát viên đang thực hiện nhiệm vụ tại phiên tòa hình sự

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay vẫn còn diễn biến phức tạp, để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch, VKSND quận Sơn Trà đã áp dụng công nghệ thông tin vào công tác xét xử, hình ảnh diễn biến tại phiên tòa được truyền trực tiếp từ Hội trường của TAND quận Sơn Trà về trụ sở của VKSND quận Sơn Trà để tập thể Lãnh đạo Viện cũng như tất cả cán bộ, Kiểm sát viên tại đơn vị có thể theo dõi.

Với sự thành công của các phiên tòa trực tuyến được tổ chức trong thời gian qua, VKSND quận Sơn Trà đã từng bước tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và thúc đẩy việc chuyển đổi số đối với các vụ án hình sự góp phần vào việc thực hiện có hiệu quả kế hoạch công tác năm 2021 của Ngành và của đơn vị.

Thái Hồng Sơn- VKSND quận Sơn Trà