menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Viện Kiểm sát nhân dân quận Liên Chiểu phê chuẩn khởi tố bị can về tội “Giết người” đối với hành vi dùng xăng phóng hỏa
Đăng ngày 18-08-2022 14:52

Ngày 15/8/2022, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, phê chuẩn lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn N về tội “Giết người” theo quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự (BLHS).

Kết quả điều tra ban đầu xác định: Ông T.V.N có mượn của N số tiền 60.000.000 đồng nhưng ông T.V.N trả cho N được 10.000.000 đồng và cố tình lẫn tránh N để không chịu trả tiền nợ còn lại. N tìm đòi nợ thì bị bà H là vợ ông T.V.N chửi bới, xúc phạm nên N bực tức nhắn tin hù dọa đòi giết ông T.V.N. Đến khoảng 02 giờ 00, ngày 10/8/2022, N đến nhà ông T.V.N tại đường Bàu Năng 11, P. Hòa Minh, Liên Chiểu và dùng bộ hàn gió đá cánh cửa thoát hiểm tại khu vực phòng vệ sinh tầng 1 rồi đổ khoảng 07 lít xăng vào bên trong nhà sau đó châm lửa đốt rồi bỏ đi. Đến khoảng 03 giờ 00, bà H tỉnh dậy thì phát hiện lửa cháy nên hô hoán gia đình và người xung quanh đến dập lửa.

Hình ảnh: Vị trí N dùng xăng phóng hỏa

Ngày 15/8/2022, Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn N về tội “Giết người” quy định tại khoản 1 Điều 123 BLHS và chuyển hồ sơ vụ án đề nghị VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Hình ảnh: Bị can Nguyễn Văn N tại cơ quan điều tra

VKSND quận Liên Chiểu nhận thấy, hành vi của N là rất nguy hiểm, với lượng xăng nêu trên khi phóng hỏa sẽ nguy hiểm đến tính mạng con người, có thể gây chết người. Tuy nhiên N vẫn cố tình thực hiện đến cùng, việc thực hiện hành vi phạm tội vào đêm khuya, thời điểm mọi người trong nhà đang ngủ, do lượng xăng đổ vào gặp phải nhà vệ sinh, đồng thời do có người phát hiện kịp thời, việc không xảy ra hậu quả chết người là ngoài ý muốn của N. Do đó, hành vi của Nguyễn Văn N đã phạm vào tội “Giết người” thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt với tình tiết “Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người” theo quy định tại điểm l khoản 1 Điều 123 BLHS nên đã phê chuẩn các quyết định tố tụng của Cơ quan CSĐT cùng cấp./.

Văn Quý – VKSND quận Liên Chiểu