menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Đói thì cướp, khát thì trộm
Đăng ngày 30-05-2012 15:56
Với mục đích tuyên truyền pháp luật và giảm thiểu tội phạm trên địa bàn, sáng ngày 26/5/2012, tại trụ sở UBND phường hòa Thọ Đông quận Cẩm Lệ, Tòa án nhân dân quận Cẩm Lệ đưa vụ án Đặng Quảng cùng đồng bọn phạm tội Cướp giật tài sản được quy định tại Điều 136 BLHS ra xét xử lưu động. Tuy không phải là người tại địa phương, cũng như không có phương tiện đi lại nhưng Đặng Quảng (trú Hòa Phong, Hòa Vang) cùng với Nguyễn Công Danh ( trú Hòa Nhơn, Hòa Vang) nắm lòng hết các con đường ở khu vực quận Cẩm Lệ.

Nên khoảng 18 giờ 30 ngày 05/10/2011, Đặng Quảng mượn xe môtô nhãn hiệu Sirius biển kiểm soát 43K1- 010.84 của chị Đặng Thị Minh Tâm (trú Hoà Phong, Hoà Vang) đến nhà Nguyễn Công Dương, rủ Dương đi tìm kiếm tài sản để trộm cắp. Đến khoảng 21 giờ30 phút, khi đi đến đường Nguyễn Nhàn, trước trường tiểu học Hoàng Dư Khương, thuộc phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ thì Quảng phát hiện chị Lê Thị ánh Tuyết (trú Hoà Nhơn, Hoà Vang) đang điều khiển xe môtô chở phía sau chị Nguyễn Hoàng My (trú, Hoà Thọ Đông, Cẩm Lệ), trên vai chị My có đeo một chiếc túi xách màu hồng, bên trong có 01 điện thoại di động hiệu Samsung của chị Tuyết và 01 điện thoại di động hiệu SonyErison của chị My. Quảng nảy sinh ý định cướp giật tài sản nên nói với Dương ngồi sau giật chiếc túi xách, Dương đồng ý. Quảng điều khiển xe chạy song song với xe của chị Tuyết, giả vờ hỏi đường đến Trung tâm y tế quận Cẩm Lệ, lợi dụng sơ hở khi chỉ đường cho Quảng, Dương giật túi xách của chị My rồi cả hai điều khiển xe chạy đến khu Công nghiệp Hoà Cầm, lục túi xách lấy 02 điện thoại di động rồi vứt túi xách vào bụi cây ven đường. Tại bản kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản quận Cẩm Lệ kết luận: Chiếc điện thoại di động hiệu SonyErison có trị giá 1.280.000 đồng; Chiếc túi xách màu hồng có trị giá 30.000 đồng; Chiếc điện thoại di động hiệu Samsung có trị giá 1.160.000 đồng. Cướp được tài sản Dương đem đến tiệm điện thoại Thiên Ngân bán cho anh Võ Đức Thiện (trú Hoà Phong, Hoà Vang, Đà Nẵng, là chủ tiệm) lấy 210.000 đồng tiêu xài. Trong quá trình điều tra vụ án Quảng và Dương còn khai nhận trước đó đã thực hiện 02 vụ cướp tài sản và 03 vụ trộm cây cảnh. Cụ thể:


 

Bị cáo Đặng Quảng, Nguyễn Công Danh tại phiên tòa, đang lằng nghe Cáo trạng Viện kiểm sát truy tố

Lần 1: Khoảng 21 giờ 30 ngày 04/10/2011, Đặng Quảng điều khiển xe môtô biển kiểm soát 43K1- 010.84 chở Nguyễn Công Dương đến đoạn đường QL 14B, trước cổng trường bắn 327 quân khu 5, thuộc phường Hoà Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, thấy có hai người đang cãi nhau, để 01 giỏ xách màu hồng, bên trong có một số quần áo và 01 điện thoại di động hiệu E71 dưới đường. Quảng điều khiển xe áp sát vào và Dương giật lấy túi xách bỏ chạy. Sau khi chiếm đoạt được túi xách, Quảng lấy điện thoại E71 bán cho Vũ Đức Thiện lấy 100.000 đồng, Cơ quan điều tra đã thu giữ chiếc điện thoại trên. Chiếc túi xách và quần áo bên trong Quảng vứt xuống cầu Giăng, thuộc thôn Tuý Loan, Hòa Nhơn, Hoà Vang nên không thu hồi được.
Lần 2: Khoảng 21 giờ ngày 06/10/2011, Đặng Quảng điều khiển xe môtô biển kiểm soát 43K1- 010.84 chở Nguyễn Công Dương đến đoạn đường giao nhau giữa đường Nguyễn Lương Bằng và Nguyễn Chánh thuộc phường Hoà Khánh Bắc, Liên Chiểu, Đà Nẵng thì phát hiện thấy một đôi nam nữ điều khiển xe môtô (không rõ biển kiểm soát) có đem theo một túi xách màu trắng, bên trong có 01 hộp phấn trang điểm màu hồng, 01 hộp phấn trang điểm màu đen, 01 bộ cọ trang điểm và số tiền 16.000 đồng. Quảng điều khiển xe chạy lên và Dương ngồi sau giật túi xách trên bỏ chạy thì bị Công an quận Liên Chiểu bắt giữ và thu giữ toàn bộ tang vật.
Trong hai lần cướp giật tài sản này, Người bị hại không đến cơ quan chức năng báo cáo, đồng thời Cơ quan điều tra đã thông báo tìm người bị hại nhưng đến nay vẫn không xác định được nên tách ra để điều tra xử lý sau.
Ngoài hành vi cướp giật tài sản nêu trên, Đặng Quảng và Nguyễn Công Dương còn 01 lần đột nhập vào nhà anh Huỳnh Sỹ Khiêm, tổ 15, phường Hoà An, quận Cẩm Lệ nhổ trộm 01 cây sanh trị giá 1.000.000 đồng và 02 lần đến huyện Hòa Vang trộm cắp 02 cây Sanh và 01 cây me.
Hành vi trộm cắp cây Sanh xảy ra tại quận Cẩm Lệ xét thấy chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, nên Cơ quan điều tra đã xử lý hành chính, cây Sanh đã thu hồi trả lại cho anh Huỳnh Sỹ Khiêm và anh Khiêm không yêu cầu gì thêm.
Đối với hành vi trộm cắp 02 cây Sanh và 01 cây me trên địa bàn huyện Hòa Vang, Cơ quan điều tra Công an quận Cẩm Lệ đã chuyển đến Cơ quan điều tra Công an huyện Hòa Vang để điều tra theo thẩm quyền
Tại Cơ quan điều tra, cũng như tại phiên tòa Đặng Quảng và Nguyễn Công Dương đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Với mức án 03 năm tù giam dành  cho mỗi bị cáo liệu Đặng Quảng và Nguyễn Công Dương có thức tỉnh i được hay không thì đó vẫn là câu hỏi lớn
Bài ảnh: Trương Dũng