menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Những kết quả từ việc thực hiện các phiên tòa số hóa tại Viện Kiểm sát nhân dân quận Sơn Trà
Đăng ngày 09-08-2022 04:10

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số hiện nay là xu hướng nổi bật và cũng là một trong những yêu cầu đặt ra mang tính cấp thiết đối với các ngành, nói chung và ngành Kiểm sát nhân dân, nói riêng. Có thể nói, thực hiện phiên tòa số hóa là một trong những hoạt động cụ thể để thực hiện tốt nhiệm vụ nói trên.

Quán triệt thực hiện Chỉ thị số 03/CT-VKSTC ngày 17/5/2021 của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Kiểm sát nhân dân (KSND) và Kế hoạch công tác năm 2022 của VKSND quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng trong thời gian vừa qua, đơn vị đã phối hợp với Tòa án nhân dân (TAND) cùng cấp tổ chức nhiều phiên tòa số hóa, công bố chứng cứ, tài liệu bằng hình ảnh tại phiên tòa.

Hình ảnh: Kiểm sát viên Nguyễn Thanh Trà thực hiện phiên tòa hình sự số hóa

Đơn cử: Vào sáng ngày 02/8/2022, TAND quận Sơn Trà đưa ra xét xử vụ án Nguyễn P và Đặng Xuân M có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại Khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự (BLHS). Tại phiên tòa xét xử, Kiểm sát viên đã công bố bản cáo trạng truy tố đối với các bị cáo; đồng thời, Kiểm sát viên đã kết hợp giữa các hoạt động thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử với việc trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh một cách khoa học, logic, cụ thể, chính xác và đúng trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS). Kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với việc thực hiện phiên tòa số hóa của Kiểm sát viên, đưa ra những nhận xét, ý kiến góp ý, đánh giá ưu điểm và những vấn đề còn thiếu sót của Kiểm sát viên tại phiên tòa để rút kinh nghiệm cho tất cả cán bộ, Kiểm sát viên của đơn vị. Đây có thể xem như là một hình thức vừa làm, vừa học và vừa đào tạo, bồi dưỡng tại chỗ nhằm nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên tại đơn vị.

Vì vây, việc tổ chức phiên tòa số hóa kết hợp trình chiếu chứng cứ đã góp phần làm rõ nội dung vụ án, giúp những người tham gia phiên tòa có thể theo dõi diễn biến của phiên tòa một cách rõ ràng, dễ hiểu; giúp minh họa rõ hơn các luận cứ, luận điểm mà Viện kiểm sát đưa ra để buộc tội các bị cáo, phục vụ tốt cho việc xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa và một lần nữa khẳng định cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố đối với các bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ số, trình chiếu chứng cứ trong công tác xét xử tiếp tục thể hiện tính đột phá, sự nổ lực, tinh thần làm việc tích cực của Kiểm sát viên, phát huy và làm nổi bật vai trò thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên tại phiên tòa, thể hiện tốt nhất, hiệu quả nhất các quyền năng pháp lý mà pháp luật quy định, khẳng định vị trí, vai trò hết sức quan trọng của Viện kiểm sát trong quá trình tố tụng, đấu tranh, phòng chống tội phạm. Hơn thế nữa, việc tổ chức phiên tòa số hóa kết hợp trình chiếu chứng cứ đã nhận được rất nhiều phản hồi tốt, tích cực từ những người tiến hành tố tụng như Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân và những người tham gia tố tụng khác tại phiên tòa.

Qua quá trình tổ chức mô hình tổ chức phiên tòa như hiện nay nhận thấy, mặc dù chưa có Thông tư liên ngành giữa Bộ Công an, VKSND tối cao và TAND tối cao, nhưng khi phối hợp triển khai phiên tòa “số hóa” hồ sơ với TAND cùng cấp đã cho thấy rõ hiệu quả. Đơn cử như một vụ án được số hóa sẽ không phải in ấn, chuyển hóa các chứng cứ, tài liệu thành giấy tờ nên giảm bớt được chi phí. Thuận lợi cho việc lưu trữ, có thể truy xuất dữ liệu mọi lúc, mọi nơi, nhất là việc tìm kiếm tài liệu đối với những vụ án phức tạp có hàng nghìn trang hồ sơ, vài trăm bút lục. Việc trình chiếu công khai các tài liệu, hình ảnh, chứng cứ tại phiên tòa không chỉ có hiệu quả trong việc chứng minh tội phạm, buộc các bị cáo phải thừa nhận hành vi phạm tội, mà còn giúp nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của Kiểm sát viên.

Hình ảnh: VKSND quận Sơn Trà tổ chức họp để nhận xét, đánh giá sau phiên tòa số hóa tại đơn vị

Có thể nói, việc tổ chức phiên tòa số hóa, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa hình sự đã mang lại hiệu quả, phục vụ tốt cho hoạt động kiểm sát xét xử tại phiên tòa, bảo đảm tính thuyết phục trong quá trình tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Đồng thời, nhận được sự đồng tình và ủng hộ của những người tham dự. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử cũng như đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành KSND.

Văn Anh - Thanh Tứ: VKSND quận Sơn Trà