menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Tình hình tai nạn giao thông tăng đột biến trên địa bàn huyện Hòa Vang.
Đăng ngày 09-08-2022 04:04

Từ đầu năm đến nay, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng liên tục xảy ra các vụ việc nghiệm trọng, gây hậu quả chết người. Thông qua việc việc thực hiện các chức nắng và nhiệm vụ của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Hòa Vang trong công tác tiếp nhận, thụ lý tin báo tố giác tội phạm, nhận thấy từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Hòa Vang đã xảy ra 41 vụ, tăng 19 vụ so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trước thực trạng đó, lãnh đạo của VKSND dân huyện Hòa Vang đã tăng cường công tác chỉ đạo trong việc thực hiện tốt việc kiểm sát khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi theo quy định. Phần lớn các vụ tai nạn giao thông xảy ra trên đoạn đường vắng, xa trung tâm, tuy nhiên các kiểm sát viên đã có mặt kịp thời để thực hiện tốt vai trò  trách nhiệm của mình

Hình ảnh: Cơ quan chức năng đang xử lý hiện trường vụ tai nạn giao thông vào ban đêm

Hậu quả tai nạn giao thông không chỉ thiệt hại về người và của mà nó còn tác động khiến người dân phải lo sợ mỗi khi ra đường, điều này đã trở thành vấn đề bức xúc của toàn xã hội. Không chỉ là nổi đau về thể xác của người bị nạn mà nó còn ảnh hưởng đến người dân và người thân xung quanh cả về tinh thần, trí lực, gây tổn thất cho xã hội về vật chất,....những người may mắn sống sót chỉ bị thương nhẹ thì không kể đến, nhưng người chết sẽ ảnh hưởng không chỉ cá nhân mà ảnh hưởng cả một tập thể trong đó có gia đình. Những người bị thương nặng phải đối mặt với những thương tật phải mang trong mình suốt đời mà không thể chữa lành được. Đáng nói hơn, tai nạn giao thông có thể cướp đi sinh mệnh của những người là trụ cột trong gia đình.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông,  cơ bản vẫn là do ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người điều khiển phương tiện còn hạn chế. Thời gian gần đây, sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, lưu lượng phương tiện cá nhân tham gia giao thông ngày càng gia tăng, do đó dẫn đến nhóm các hành vi vi phạm là nguyên nhân gây TNGT còn diễn ra nhiều. Cùng với đó, tình trạng công nhân, học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật về TTATGT gia tăng; đối tượng điều kiển xe giao hàng công nghệ, xe ôm công nghệ sử dụng điện thoại di động khi điều khiển phương tiện, vượt đèn đỏ vẫn tiếp diễn...

Hình ảnh: hiện trường vụ tai nạn giao thông tại khu vực đường đèo dốc nguy hiểm

Trước thực trạng như vậy, trong thời gian đến, để giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông xảy ra thương tâm, cần sự chung tay của cả công đồng mà nhất là các cấp chính quyền cần thực hiện đồng các giải pháp, trong đó cần chú trọng hơn nữa các biện pháp tuyên truyền pháp luật về TTATGT; đồng thời đề nghị các lực lượng chức năng huy động tối đa nhân lực, vật lực, các thiết bị nghiệp vụ đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát, đặc biệt là mở các đợt cao điểm kiểm tra và xử phạt nghiêm minh, kịp thời nhằm ngăn chặn có hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT, nhất là các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra TNGT.

Huỳnh Thị Trúc Bin - VKSND huyện Hòa Vang