menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Hòa Vang: Đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm về ma túy!
Đăng ngày 02-04-2021 14:45

Trong những tháng đầu năm 2021, tình hình các loại tội phạm liên quan đến ma túy trên địa bàn huyện Hòa Vang diễn biến hết sức phức tạp. Từ đầu tháng 12/2020 đến nay, đã khởi tố 09 vụ/12 bị can, chiếm tỷ lệ cao so với tổng số vụ án hình sự mới đã khởi tố.

Có nhiều vụ án “mua bán trái phép chất ma túy” mà các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội hết sức tinh vi, xảo quyệt nhằm đối phó với các lực lượng chức năng. Một số vụ án ma túy mà số lượng ma túy thu giữ được rất lớn. Điển hình như vụ Nguyễn Hồng T. thuê trọ ở thôn Lệ Sơn Bắc, xã Hòa Tiến để thực hiện hành vi “mua bán trái phép chất ma túy” bị bắt quả tang và thu giữ 153,766 gam ma túy cùng nhiều dụng cụ dùng để sử dụng ma túy. Hiện vụ án đã được khởi tố vụ án, khởi tố bị can và chuyển cho Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng để điều tra theo thẩm quyền.

Đồng chí Lê Tiến – Viện trưởng VKSND thành phố Đà Nẵng dự họp để quán triệt toàn thể đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ.

Một số vụ án các đối tượng sử dụng xe ô tô để làm phương tiện tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy nhằm gây khó khăn cho việc theo dõi, phát hiện của cơ quan chức năng, điển hình như vụ vào khoảng 22 giờ 15 phút ngày 10/3/2021, Trạm CSGT Cửa Ô Hòa Nhơn – CATP Đà Nẵng phối hợp với Công an huyện Hòa Vang tiến hành dừng xe ô tô màu trắng biển kiểm soát 92A-229.32. Khi dừng xe, trên xe có 04 người gồm Đoàn Quốc C., Lê Viết T., Lê Chí H. và Nguyễn Thị Thanh T. (ngụ tại huyện Duy Xuyên và huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam). Lúc này, đối tượng C. liên tục đòi dúi tiền cho các đồng chí CSGT để cho đi tiếp. Các đồng chí CSGT đã liên lạc với Đội CSĐTTPVMT Công an huyện Hòa Vang phối hợp. Tại chỗ, lực lượng cảnh sát ma túy phát hiện trong túi áo khoác của C. có 08 viên nén màu xanh là ma túy dạng thuốc lắc.

Hay vụ vào khoảng 22 giờ ngày 30/01/2021, Tổ công tác 911 Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp với Công an huyện Hòa Vang tiến hành dừng xe ô tô biển kiểm soát 92E-000.75 để kiểm tra. Qua kiểm tra phát hiện trong túi áo khoác của đối tượng Trần Thanh P. (22 tuổi, ngụ thị xã  Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đang ngồi ở hàng ghế sau có 04 gói ni long bên trong có chứa ma túy dạng Ketamine và 150 viên nén màu tím dạng thuốc lắc. Được biết, đối tượng khai nhận mua ma túy hàng chục triệu đồng từ các tỉnh phía bắc rồi đóng vai người đi làm xa xứ về quê đón tết. Đáng chú ý hơn, khi vừa dừng xe ô tô 92E-000.75 thì đối tượng Trần Thanh P. có hành vi định bỏ chạy nhưng bị lực lượng công an khống chế bắt giữ và thu giữ số lượng ma túy nêu trên trong người của đối tượng.

Đối tượng Trần Thanh P. bị bắt giữ khi có ý định bỏ chạy (Ảnh: CA cung cấp)

Tình hình nêu trên cho thấy, hành vi phạm tội của các đối tượng liên quan về ma túy trên địa bàn huyện Hòa Vang đã, đang và sẽ diễn biến hết sức phức tạp. Nhận định được tình hình đó, Lãnh đạo Viện KSND huyện Hòa Vang đã tổ chức những cuộc họp tại đơn vị, quán triệt tinh thần với đội ngũ Kiểm sát viên tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm; bảo đảm việc truy cứu trách nhiệm hình sự đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, hạn chế đến mức thấp nhất việc bỏ lọt tội phạm, kiên quyết không để xảy ra oan, sai. Phần lớn các vụ án về ma túy, ngay sau khi nhận được thông tin của CQĐT, Lãnh đạo Viện đều phân công Kiểm sát viên tham gia kiểm sát ngay từ ban đầu trong các hoạt động khám xét, lấy lời khai. Kiểm sát viên được phân công trực tiếp kiểm sát điều tra thường xuyên phối hợp với Điều tra viên làm rõ từng hành vi, tính chất, mức độ nguy hiểm, hậu quả của việc phạm tội. Viện kiểm sát đã tăng cường việc phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng để xác định án trọng điểm với một số vụ án ma túy. Trong thời gian đến, Viện KSND huyện Hòa Vang phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức những phiên tòa lưu động nhằm vận động, tuyên truyền đến bà con nhân dân biết được tác hại, mức độ, hậu quả của những hành vi liên quan đến ma túy./.

Phạm Văn Sơn – VKSND huyện Hòa Vang