menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Liên Chiểu - Kiến nghị tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước về đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn quận trong thời điểm địa phương đang đồng loạt triển khai nhiều dự án trọng điểm
Đăng ngày 12-04-2021 01:15

Để tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai, trật tự đô thị cũng như nâng cao ý thức cảnh giác, nhận thức pháp luật của nhân dân trong vấn đề này, đặc biệt là trong bối cảnh trên địa bàn quận Liên Chiểu đang có chủ trương, kế hoạch tiến hành triển khai nhiều dự án lớn, ngày 01 tháng 4 năm 2021 Viện kiểm sát nhân dân quận Liên Chiểu đã chủ động ban hành kiến nghị với UBND quận về một số giải pháp phòng ngừa vi phạm, tội phạm liên quan, góp phần nâng cao hiệu lực hiệu quả trong quản lý nhà nước, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Qua hoạt động trực tiếp thực hành quyền công tố - kiểm sát xét xử sơ thẩm và qua theo dõi kết quả xét xử phúc thẩm của Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng về vụ án Trần Văn Thôi và đồng bọn can tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, theo quy định tại Điều 341 Bộ luật hình sự, nhận thấy: Từ năm 2008 đến năm 2017, do biết nhiều người dân tại phường Hòa Khánh Nam có đất nhưng không có hồ sơ gốc, họ đang cần hồ sơ gốc được UBND phường Hòa Khánh cũ xác nhận trước năm 2004 để làm thủ tục xin cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, Trần Văn Thôi (Sinh năm 1968, trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) nảy sinh ý định làm giả hồ sơ nguồn gốc đất cho người có nhu cầu để kiếm tiền tiêu xài. Nghĩ là làm, trong khoảng thời gian trên, Trần Văn Thôi đã câu kết với một số đối tượng làm giả tổng cộng 238 hồ sơ đất trên địa bàn phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng. Thu lợi bất chính 157.400.000 đồng. Ngoài 238 hồ sơ do Thôi làm giả/ 560 hồ sơ mà Cơ quan Thanh tra Nhà nước TP. Đà Nẵng chuyển sang thì Thôi còn thừa nhận làm giả nhiều hồ sơ nguồn gốc đất khác nhưng chưa được phát hiện và thu giữ. Hậu quả pháp lý của việc này là 238 Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất phải bị thu hồi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác quản lý Nhà nước về đất đai cũng như quyền, lợi ích của những người liên quan. Bên cạnh đó, quá trình điều tra, xét xử vụ án còn nhận thấy có một tác động không nhỏ đó là vào thời điểm trên sức hút về nhu cầu chuyển nhượng đất khu vực này lớn do có thông tin triển khai  dự án Ga đường sắt mới thuộc phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, vì vậy các đối tượng càng có cơ hội trục lợi, kéo theo tình trạng xây dựng nhà trái phép thời điểm này cũng diễn biến hết sức phức tạp, khó quản lý.

Hình ảnh phiên tòa xét xử sơ thẩm Trần Văn Thôi và đồng phạm

Để tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai, trật tự đô thị cũng như nâng cao ý thức cảnh giác, nhận thức pháp luật của nhân dân trong vấn đề này, đặc biệt là trong bối cảnh trên địa bàn quận Liên Chiểu đang có chủ trương, kế hoạch tiến hành triển khai nhiều dự án lớn như: Dự án Cảng Liên Chiểu, Dự án trung tâm đô thị mới Tây Bắc, Khu du lịch sinh thái Nam Ô, quần thể du lịch Làng Vân…, nhu cầu về việc mua bán, chuyển nhượng đất đai cùng tâm lý “đi tắt đón đầu” trong giới kinh doanh môi giới bất động sản và trong nhân dân tăng cao, dễ gây nên tình trạng “sốt” đất và bị một số đối tượng xấu lợi dụng trục lợi hoặc có hành vi vi phạm pháp luật. Viện kiểm sát nhân dân quận Liên Chiểu đã chủ động kiến nghị Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu cần quan tâm các giải pháp sau để phòng ngừa các vi phạm phát sinh liên quan đến lĩnh vực này, đó là:

- Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền pháp luật để nâng cao ý thức cảnh giác, nhận thức pháp luật trong nhân dân về các giao dịch liên quan đến đất đai. Khuyến cáo người dân khi phát sinh các giao dịch liên quan đến đất đai cần trực tiếp liên hệ cơ quan chức năng Nhà nước có thẩm quyền để thẩm tra, tiếp nhận thông tin và được hướng dẫn chính xác.

- Chỉ đạo các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ địa bàn về trật tự xây dựng; thẩm tra kỹ, tuân thủ đúng quy trình, thủ tục pháp lý liên quan đến các hoạt động cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; đăng ký biến động đất đai thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương.

- Qua hoạt động chuyên môn nếu phát hiện có những biểu hiện bất thường, nghi vấn dấu hiệu tội phạm cần chủ động thông báo đến Cơ quan Công an và các cơ quan hữu quan để có sự phối hợp, ngăn chặn, xử lý kịp thời, đảm bảo giữ vững tình hình an ninh chính trị, tạo sự ổn định để phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Với kiến nghị nêu trên, Viện kiểm sát quận đã thể hiện đầy đủ tinh thần trách nhiệm của mình với hoạt động quản lý Nhà nước tại địa phương, đóng góp thêm các giải pháp để chính quyền chủ động hơn nữa trong thực hiện chức năng của mình, hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm phát sinh liên quan đến lĩnh vực này.

                                                Lê Đường – VKSND quận Liên Chiểu