menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Văn phòng tổng hợp đi đầu trong công tác phòng chống dịch Covid 19
Đăng ngày 27-07-2021 13:49

Thành phố Đà Nẵng là một trong những địa phương của cả nước có tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Là cơ quan tư pháp đóng trên địa bàn, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng không chỉ phải đảm bảo các công tác chuyên môn nghiệp vụ trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, phải thực hiện giãn cách xã hội, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương, mà còn phải đảm bảo công chức, người lao động Viện kiểm sát hai cấp làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. Do đó, với vai trò là đơn vị tham mưu giúp Lãnh đạo Viện, Văn phòng tổng hợp (VPTH) VKSND thành phố đã thực hiện nhiều biện pháp và nhiệm vụ góp phần hoàn thành xuất sắc “mục tiêu kép” của đơn vị.

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Viện trưởng VKSND tối cao, của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, ý kiến chỉ đạo của Viện trưởng VKSND thành phố về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, VPTH đã kịp thời ban hành nhiều văn bản phòng, chống dịch Covid-19 để phổ biến, quán triệt đến toàn thể công chức, người lao động Viện kiểm sát hai cấp, qua đó, giúp hai cấp Kiểm sát thành phố thực hiện đồng bộ, thực chất và hiệu quả. Bên cạnh đó, đã triển khai, phổ biến sâu rộng các văn bản liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Ngành cấp trên và địa phương.

Với vai trò chủ trì, VPTH đã kêu gọi công chức, người lao động hai cấp Kiểm sát thành phố và các mạnh thường quân tham gia đóng góp, hỗ trợ các quỹ phòng, chống dịch bệnh như: Hỗ trợ 200 suất quà trị giá 200 triệu đồng cho các hộ dân khó khăn trên địa bàn thành phố bởi dịch bệnh; ủng hộ cho VKSND tỉnh Hải Dương gần 15 triệu đồng trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh trên địa bàn tỉnh. Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố, y bác sỹ làm công tác phòng, chống dịch được gần 120 triệu đồng. Để động viên tinh thần cho đội ngũ y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch và những hộ dân bị phong tỏa trong vùng dịch bệnh, đơn vị đã trực tiếp đến Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, xã Hòa Phong và phường Tân Chính trao quà và chia sẻ với những khó khăn mà họ phải trải qua.

Trong quá trình thực hiện giãn cách xã hội và trong đợt cao điểm của dịch bệnh, VPTH đã xây dựng các kịch bản, phương án làm việc phù hợp, bảo đảm an toàn cho công chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị; Chánh Văn phòng đã giao việc cụ thể khi phân công 20 lượt công chức làm việc từ xa; đồng thời, yêu cầu báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ nên các công việc được giao của đơn vị đều bảo đảm tiến độ, chất lượng và hiệu quả theo đúng Chương trình, Kế hoạch đã đề ra.

Trong 02 đợt đỉnh điểm của dịch bệnh Covid-19 vào khoảng cuối tháng 7 đến cuối tháng 8 năm 2020 và đợt từ sau dịp nghỉ lễ 30/4/2021 đến thời điểm hiện nay, đơn vị đã chủ động phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng (CDC) tổ chức xét nghiệm cho gần 200 lượt công chức, người lao động hai cấp. Đơn vị cũng chủ động tiếp nhận, đưa máy khử khuẩn, trang bị khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay ngay trước sảnh cơ quan, tiến hành phun thuốc khử khuẩn toàn bộ cơ quan, đảm bảo an toàn cho cơ quan, đơn vị. Tất cả các biện pháp trên đã đảm bảo cho công chức và người lao động yên tâm công tác trước tình hình dịch bệnh.

 

Phun khử khuẩn toàn cơ quan

Ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 diễn ra vào đầu năm 2020, Văn phòng tổng hợp đã chủ động tham mưu cho Viện trưởng VKSND tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đảm bảo tiến độ công việc trong tình hình dịch bệnh. Đưa hệ thống quản lý văn bản và điều hành vào sử dụng tại hai cấp Kiểm sát, đồng thời hướng dẫn cho công chức hai cấp sử dụng thành thạo, tiết kiệm thời gian và chi phí. Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp, hạn chế người tham dự phiên tòa, Bộ phận thống kê và Công nghệ thông tin, VPTH đã hỗ trợ Phòng 2 số hóa hồ sơ, trình chiếu các tài liệu, chứng cứ trong vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”. Đây là một biện pháp tạo trực quan sinh động, góp phần nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, nhận được sự ủng hộ, đồng tình của dư luận.

Mới đây, VPTH đã tham mưu Lãnh đạo Viện ứng dụng khai báo y tế bằng QR CODE tại VKSND thành phố nhằm hỗ trợ phục vụ công tác giám sát người dân, công chức, người lao động khi đến và đi trong phạm vi quản lý của các cơ quan đơn vị, đồng thời, nhanh chóng đề ra phương án khi có trường hợp nghi nhiễm liên quan đến cơ quan.

Với những nỗ lực trên, VPTH đã được Hội đồng thi đua khen thưởng, VKSND thành phố đề nghị Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao xét, tặng Bằng khen “về thành tích xuất sắc đột xuất trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19”.

Trong thời gian tới, VPTH tiếp tục kiên trì, linh hoạt thực hiện nguyên tắc “5K” trong phòng, chống dịch, thực hiện khai báo y tế điện tử. Đồng thời, tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, hậu cần, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chủ động sẵn sàng đầy đủ kịch bản, phòng chống dịch trong mọi tình huống để đảm bảo tốt nhất công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở cả hai cấp Kiểm sát thành phố./.

Khánh LY (VPTH)