menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Bản án đầu đời vì “thèm ma túy”
Đăng ngày 04-07-2022 07:21

Chiều ngày 30.6.2022, Toà án nhân dân quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng xét xử công khai vụ án hình sự “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại Điều 249 Bộ luật hình sự do bị cáo Lê Văn Quốc Anh thực hiện.

Theo Cáo trạng VKSND quận Hải Châu truy tố, khoảng 21 giờ 55 phút, ngày 12/01/2022, tại ngã tư đường Phan Đăng Lưu và Trần Đức Thảo, thuộc phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hải Châu phát hiện, bắt quả tang Lê Văn Quốc Anh đang tàng trữ 0,136 gam ma túy loại Methamphetamine để sử dụng.

Bị cáo Lê Văn Quốc Anh là người đã trưởng thành, nhân thân tốt, đã từng tham gia phục vụ quân đội, có sức khỏe nhưng lại không lo tu chí làm ăn mà dấn thân vào con đường “cái chết trắng”. Vì muốn thỏa mãn nhu cầu sử dụng ma túy, bị cáo đã bất chấp quy định pháp luật, bỏ qua tác hại của ma túy, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đạo đức con người để tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Trên cở sở đề nghị của VKSND quận Hải Châu, Hội đồng xét xử đã tuyên xử Lê Văn Quốc Anh hình phạt 12 tháng tù giam. Đây là “Bản án đầu đời” và là lời cảnh tỉnh cho những thanh niên có lối sống buông thả, xem thường tính tôn nghiêm của pháp luật.  

Phiên tòa xét xử bị cáo Lê Văn Quốc Anh

Ma túy là một loại chất độc dược cực kỳ độc hại, nó không những hủy hoại, tàn phá sức khỏe con người mà còn làm cho nhiều gia đình lâm vào cảnh khánh kiệt, nó làm cho người sử dụng trở nên u mê loạn thần, không làm chủ được hành vi, nhận thức của mình. Người nghiện ma túy sẽ bị hủy hoại về thể chất, suy đồi nhân phẩm. Hơn thế nữa, ma túy cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến phát sinh các loại tội phạm như: trộm cắp, cướp giật, cố ý gây thương tích,.... Chính vì vậy Nhà nước ta đặc biệt chú trọng đến công tác đấu tranh phòng và chống các loại tội phạm về ma túy nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và từng bước đẩy lùi loại tội phạm này ra khỏi xã hội. Quận Hải Châu là đơn vị quận trung tâm của Thành phố Đà Nẵng, đây cũng là địa bàn có mật độ dân số cao và có tính chất tội phạm về ma túy phức tạp. Theo đó, công tác đấu tranh, giải quyết các vụ án về ma túy luôn được địa phương đề cao và xử lý nghiêm khắc./.

Quỳnh Trang – VKSND quận Hải Châu