menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Hòa Vang: xét xử phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm
Đăng ngày 31-03-2023 00:18

Chiều ngày 22/3/2023, tại Hội trường Tòa án nhân dân huyện Hòa Vang mở phiên toà xét xử vụ án Nguyễn Minh Mẫn cùng đồng bọn phạm tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự. Đây cũng là vụ án mà Tòa án và Viện kiểm sát cùng cấp chọn làm án rút kinh nghiệm.

, Nguyễn Thanh Bình và Lâm Nhật Bảo đã lén lút đột nhập vào khu vực công trình thi công ở khu C4, dự án Golden Hills, thuộc thôn Quan Nam 4, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng trộm cắp sắt của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thương mại và dịch vụ Song Phú. Trần Thị Liễu biết rõ việc Bình và Bảo đến mượn xe kéo đi kéo sắt trộm cắp được về để bán lại cho mình nên đã đưa cho Bình và Bảo mượn xe mô tô biển kiểm soát: 18F1 – 4021 và xe kéo 02 bánh tự chế sử dụng đi kéo sắt trộm cắp. Trên đường Mẫn, Bình, Bảo kéo sắt về bán cho Liễu thì bị Công an phường Hòa Hiệp Nam, quận  Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng phát hiện nên cả 03 vứt phương tiện cùng số sắt trộm cắp được rồi bỏ chạy nhưng bị Công an bắt lại, đưa về trụ sở làm việc. Qua định giá xác định tài sản trộm cắp có giá trị có tổng giá trị 14.211.914 đồng.

Ngoài ra, quá trình điều tra xác định trước đó trong tháng 9/2022 các bị cáo Mẫn, Bình, Bảo đã thực hiện khoảng 09 lần trộm cắp sắt của Công ty Song Phú, sau đó đem bán cho Liễu, trung bình mỗi lần bán từ 500.000 đồng đến 800.000 đồng. Khi mua số sắt nêu trên, Liễu đã bán lại cho người khác.

   Tại phiên tòa, Kiểm sát viên chủ động xét hỏi bị cáo, đại diện theo ủy quyền của người bị hại, người liên quan, tranh luận đối đáp với Luật sư, phân tích các chứng cứ buộc tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, tuyên truyền tốt công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Với những lý lẽ thuyết phục nên tại phiên tòa, bị cáo đã cúi đầu nhận tội, thừa nhận hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên.

Trên cơ sở xem xét tính chất mức độ hành vi phạm tội, nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, yêu cầu của người bị hại cũng như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã thống nhất với mức đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, tuyên phạt bị cáo: Nguyễn Minh Mẫn 12 tháng tù; bị cáo Trần Thị Liễu 06 tháng tù, bị cáo Nguyễn Thanh Bình 06 tháng tù, tổng hợp hình phạt của bản án 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo của Tòa án nhân dân quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, bị cáo phải chấp hành 15 tháng tù, bị cáo Lâm Nhật Bảo 04 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát và Tòa án cùng cấp sẽ phối hợp tổ chức họp rút kinh nghiệm nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng Thực hanh quyền công tố, kiểm sát xét xử của Viện kiểm sát và công tác xét xử tại phiên tòa của 02 Ngành.

 Trương Công Hoà – VKS Hoà Vang