menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Còn lại gì sau cuộc hôn nhân tan vỡ
Đăng ngày 29-03-2023 08:18

Sáng ngày 29/3/2023, Viện Kiểm sát nhân dân quận Thanh Khê phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án dân sự sơ thẩm “Ly hôn, tranh chấp chia tài sản chung khi ly hôn”.

Thực hiện Chương trình công tác năm 2023 và xác định kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình là nhiệm vụ trọng tâm của năm 2023, ngày 29/3/2023, Viện kiểm sát nhân dân quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng phối hợp với Tòa án nhân dân quận Thanh Khê tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với vụ án dân sự sơ thẩm về việc “Ly hôn, tranh chấp chia tài sản chung khi ly hôn” giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Văn T và bị đơn là bà Đỗ Thị H.

 Toàn cảnh phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm

Qua toàn cảnh xét xử vụ án, thấy rằng vợ chồng ông T và bà H kết hôn được 34 năm, con cái đều đã trưởng thành, đến thời điểm hiện tại cả hai thuận tình ly hôn nhưng không thống nhất được về việc phân chia tài sản chung. Trong thời kỳ hôn nhân, cả hai tạo lập được khối tài sản chung 01 ngôi nhà và 01 mảnh đất có tổng giá trị hơn 8 tỷ đồng. Căn cứ vào nguồn gốc hình thành, công sức đóng góp của mỗi bên, ông T được nhận 60% giá trị còn bà H được hưởng 40% giá trị, giao nhà và đất cho ông Thủy sở hữu, sử dụng theo quy định pháp luật; còn mảnh đất được chia theo tỷ lệ 50:50. Hai người con của ông T và bà H cũng tham gia phiên toà với tư cách người làm chứng, cả hai đều thừa nhận ba mẹ đã hết tình cảm với nhau, ly hôn để mỗi người có thể sống tốt hơn hiện tại.

 KSV Nguyễn Tiến Bách phát biểu tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, của đương sự và những người tham gia phiên tòa. Kết quả Hội đồng xét xử thống nhất quan điểm đề nghị của đại diện Viện kiểm sát.

Phiên tòa rút kinh nghiệm có sự tham dự của lãnh đạo và Kiểm sát viên, chuyên viên bộ phận dân sự, hôn nhân gia đình VKSND quận Thanh Khê. Sau khi thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm, đơn vị sẽ tổ chức họp đánh giá chất lượng của phiên tòa đồng thời cùng trao đổi, nâng cao kĩ năng của Kiểm sát viên tại phiên tòa dân sự, hôn nhân gia đình nhằm rút ra những kinh nghiệm trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ án hôn nhân gia đình nói riêng và kĩ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử dân sự sơ thẩm nói chung.

Phiên toà đã tuyên, tài sản đã được phân chia nhưng gia đình còn lại gì sau cuộc hôn nhân tan vỡ, có chăng chỉ còn lại những mảnh đất, căn nhà thiếu đi hơi ấm và tình yêu thương gia đình./.

Thùy Dương- VKSND quận Thanh Khê