menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Chúc mừng phụ nữ Kiểm sát hai cấp thành phố Đà Nẵng nhân ngày 20/10
Đăng ngày 17-10-2020 07:47

          Bất kỳ ai trong chúng ta khi nhắc đến ngày 20.10 đều biết đó là ngày Phụ nữ Việt Nam nhưng có mấy ai hiểu về ý nghĩa, sự ra đời của nó. Ngày Phụ nữ Việt Nam ra đời giản đơn nhưng đầy ý nghĩa, đã để lại trong mỗi người phụ nữ lòng biết ơn sâu sắc vì nó đánh dấu mốc lịch sử ghi nhận và tôn vinh sự cống hiến to lớn của người phụ nữ trong sự nghiệp phát triển của đất nước.

          Dưới chế độ phong kiến và đế quốc, phụ nữ là người luôn bị áp bức bóc lột, chịu nhiều bất công nên khát khao được giải phóng, sẵn sàng đi theo cách mạng. Nhiều phụ nữ như Nguyễn Thị Minh Khai, Thái Thị Bôi…trong những ngày đầu chống Pháp, đã tham gia vào các tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam, Công hội đỏ, Nông hội đỏ, Thanh niên Cách mạng đồng chí hội.  Năm 1927, đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai đứng ra họp mặt các chị em có cùng chí hướng cứu nước, tuy nhóm hoạt động sơ khai, chưa có chính cương, điều lệ nhưng hàng tháng đều tổ chức các buổi hội thảo để tìm ra con đường giải phóng phụ nữ. Ngày 03/02/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập. Trong cương lĩnh đầu tiên của Đảng cũng ghi rõ: “Nam nữ bình quyền”. Đảng đã đề cao phụ nữ, coi phụ nữ là lực lượng quan trọng của cách mạng; đề ra nhiệm vụ phải giải phóng phụ nữ gắn liền với giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp gắn liền với giải phóng phụ nữ và nhiệm vụ quan trọng là phải thành lập tổ chức riêng để các tầng lớp phụ nữ tham gia hoạt động. Chính vì vậy, vào ngày 20/10/1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập và Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20/10 hàng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỉ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là "Ngày Phụ nữ Việt Nam”.

          Trong thời xưa cũng như thời nay, vai trò của người phụ nữ luôn gắn liền với những đức tính mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, mong rằng 8 chữ vàng ấy sẽ mãi bên cạnh, đi cùng với người phụ nữ để góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của nước ta. Họ không chỉ là người vợ, người mẹ trung hậu, đảm đang mà còn là những đồng nghiệp, thủ lĩnh giỏi gắn với phong trào “Phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Chúng tôi ở đây, luôn mong muốn chị em phụ nữ hãy luôn sát cánh, là hậu phương vững chắc cho anh em chúng tôi, bởi vì ở đâu đó người ta thường nói “Đằng sau một người đàn ông thành công luôn có bóng dáng người phụ nữ”.

          Nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, thay mặt Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ - Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng; tôi chúc cho chị em phụ nữ nói chung và phụ nữ Viện kiểm sát nói riêng luôn xinh đẹp bởi “Không có phụ nữ xấu, chỉ có phụ nữ không biết làm đẹp”, chúc luôn dồi dào sức khỏe,  gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống, góp phần vào sự nghiệp xây dựng, phát triển của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng.         

Ngô Thọ Nam, Phó Viện trưởng, Trưởng Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ  VKSND thành phố.