menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Cẩm Lệ - Viện trưởng, Kiểm sát viên Trung cấp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa hình sự
Đăng ngày 28-11-2020 10:25

Ngày 26 tháng 11 năm 2020, Toà án nhân dân quận Cẩm Lệ, Tp Đà Nẵng đã tiến hành xét xử các bị cáo Nguyễn Đăng Trọng, Tưởng Thanh Tùng và Trần Văn Tuấn Đạt về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự, Kiểm sát viên Trung cấp Nguyễn Thị Hồng Thanh, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân quận Cẩm Lệ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Phiên tòa hình sự xét xử các bị cáo

Theo nội dung cáo trạng truy tố, vào tối ngày 13/5/2020, Võ Văn P (SN: 19/11/2003; trú: phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn), Bùi Văn L (SN: 18/01/2003; trú: phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn), Phạm Viết V (SN: 13/5/2003; trú: phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn), Trần Phước L (SN: 04/10/2003; trú: phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn), Bùi Duy P (SN: 17/7/2003; trú: phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cùng tổ chức sinh nhật tại quán nhậu thuộc phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn. Do có mâu thuẫn từ trước nên trong lúc nhậu, P nhắn tin cho Nguyễn Đăng Trọng thách thức đánh nhau để giải quyết mâu thuẫn, Trọng đồng ý và hẹn địa điểm tại trước Chung cư Hòa Xuân thuộc phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ. Khoảng 22 giờ, nhóm của P đi trên 03 xe mô tô cùng kéo nhau qua khu chung cư Hòa Xuân, trên đường đi Phát rủ thêm Thi Văn Tấn P (SN: 21/9/2003; trú: phường Khuê Trung, Cẩm Lệ). Về phía Trọng cũng gọi điện thoại rủ Tưởng Thanh T, Hồ Ngọc A (Sn 1995; trú khu A chung cư Hòa Xuân) cùng tham gia và hẹn nhau ở trước Nhà A Chung cư Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ. Tại đây, A cầm 01 cây kiếm màu đen có vỏ dài khoảng 1m, A đưa cho Trọng 01 cây tương tự, Tùng nhặt 01 cục gạch block, cả ba đi về phía nhóm của P đang tập trung la ó để đuổi đánh. Cùng lúc này có Trần Văn Tuấn Đ (là bạn của Trọng) đi ngang qua thấy vậy nên cũng cầm mũ bảo hiểm và nhặt gạch đá tham gia đuổi đánh nhóm của Phụng. Khi thấy nhóm của Trọng xông đến, nhóm của P bỏ chạy để lại 03 xe mô tô tại vỉa hè cạnh nhà xe chung cư Hòa Xuân, các đối tượng đuổi nhau từ đường Lỗ Giáng 11 sang đường Văn Tiến Dũng, đến hết dãy nhà chung cư thì dừng lại.

Sau khi đuổi đánh nhóm P không được, Trọng, Tùng, Á, Đạt cùng quay lại nhà chung cư của Á. Tại đây Nguyễn Đăng Trọng, Tưởng Thanh Tùng và Trần Văn Tuấn Đạt đã có hành vi sử dụng kiếm, xẻng, mũ bảo hiểm và gạch đá cùng nhau đập phá các xe mô tô Air Blade BKS: 43H1-075.10, 92D1-520.39, 43H1-036.10 của Võ Văn Phụng, Bùi Duy Phát và Trần Phước Lục, tổng thiệt hại tài sản bị hư hỏng là 4.240.000 đồng. Hành vi của Nguyễn Đăng Trọng, Tưởng Thanh Tùng và Trần Văn Tuấn Đạt đã bị truy tố về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” quy định tại Điều 178 của Bộ luật hình sự. Đối với hành vi tập trung tại khu dân cư la hét, đánh nhau, gây mất an ninh trật tự của các đối tượng trên Cơ quan Công an quận Cẩm Lệ đã ra Quyết định xử phạt hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng. Các bị cáo bị truy tố cũng như các đối tượng bị xử lý hành chính trong vụ án tuổi đời còn rất trẻ, phần đông là chưa thành niên. Tuy nhiên, đã có những hành vi mang tính chất manh động để thỏa mãn suy nghĩ nông nổi, thiếu chín chắn của bản thân.

Kiểm sát viên thực hành công tố, kiểm sát xét xử với kinh nghiệm kiểm sát xét xử đã nghiên cứu kỹ hồ sơ, nắm chắc nội dung của vụ án, các chứng cứ vụ án, dự kiến và chủ động các vấn đề cần hỏi, nội dung tranh luận và đối đáp, các tình huống tố tụng có thể phát sinh tại phiên tòa. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên chủ động xét hỏi, tranh luận để làm rõ các tình tiết của vụ án, làm rõ hành vi phạm tội của từng bị cáo. Phiên tòa cũng đã thực hiện việc “số hóa hồ sơ vụ án” và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa để bảo đảm tính thuyết phục trong quá trình tranh tụng; quan điểm truy tố, buộc tội của Viện kiểm sát thuyết phục, có căn cứ, đúng quy định của pháp luật. Trên cơ sở đề nghị của Viện Kiểm sát Hội đồng xét xử đã tuyên xử các bị cáo Nguyễn Đăng Trọng, Trần Văn Tuấn Đạt 6 tháng cải tạo không giam giữ; Tưởng Thanh Tùng 6 tháng tù giam. Bản án là sự răn đe, cảnh tỉnh đối với các thanh thiếu niên có lối hành xử coi thường pháp luật, hành động nông nổi bốc đồng.

Hiện nay tình hình người chưa thành niên vi phạm phát luật đang là vấn đề bức xúc của xã hội. Nếu trước đây, thường đơn giản, tập trung trong một số hành vi hoặc một nhóm hành vi nhất định về trật tự công cộng, thì hiện nay, hầu hết là những hành vi xâm hại tài sản, xâm hại tính mạng, sức khỏe và lĩnh vực truyền thông, công nghệ cao. Cần thiết phải có sự vào cuộc của các cơ quan hữu quan, cũng như phía gia đình và toàn xã hội để nắm bắt được quá trình diễn biến các vi phạm pháp luật của người chưa thành niên, đánh giá được tâm lý phạm tội của họ, cũng như nhận diện rõ hơn về cơ sở khách quan, điều kiện phạm tội, để nhận thức, xử lý và phòng ngừa có hiệu quả cao hơn trong thời gian đến.

Lê Vũ - VKSND Q. Cẩm Lệ