menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Hải Châu: Thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự “Mua bán trái phép chất ma túy”
Đăng ngày 01-08-2022 04:06

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2022, sáng ngày 28/7/2022, Viện kiểm sát nhân dân quận Hải Châu đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Mua bán trái phép chất ma túy” xảy ra tại trước nhà số 519 Núi Thành, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Vụ án được đăng ký thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp.

Nội dung vụ án như sau: Lê Văn Nghĩa nợ tiền của một người thanh niên tên Vũ nên Nghĩa đồng ý bán ma túy cho Vũ để trả nợ. Nghĩa rủ Nguyễn Vỹ cùng tham gia bán ma túy, mỗi lần bán được Nghĩa cho Vỹ 100.000 đồng, do cần tiền tiêu xài nên Vỹ đồng ý. Từ ngày 26/11/2021 đến ngày 14/12/2021, Lê Văn Nghĩa và Nguyễn Vỹ đã 02 lần nhận ma túy từ Vũ. Nghĩa và Vỹ mỗi người đã bán ma túy được khoảng 07 lần, trong đó, nhiều lần Vỹ và Nghĩa đều không nhớ thời gian, địa điểm bán, số lượng ma túy và người mua, kết quả điều tra xác định được chính xác 03 lần. Nghĩa khai thu lợi bất chính được khoảng 2.000.000 đồng, Vỹ thu lợi bất chính được khoảng 700.000 đồng.

Toàn cảnh phiên tòa rút kinh nghiệm

Tại phiên tòa, trước những tài liệu, chứng cứ và lập luận của Kiểm sát viên, lời khai của các bị cáo hoàn toàn phù hợp với các tài liệu, chứng cứ mà cơ quan điều tra đã thu thập được như: Biên bản bắt người phạm tội quả tang cùng vật chứng thu giữ, Bản kết luận giám định chất ma túy của phòng Kỹ thuật hình sự Công an thành phố Đà Nẵng; bản ảnh các nội dung tin nhắn liên quan đến việc trao đổi bán ma túy thu giữ qua kiểm tra điện thoại của Nguyễn Vỹ; biên bản xác minh địa điểm mà Nghĩa và Vỹ đến bán ma túy. Các bị cáo Nguyễn Vỹ và Lê Văn Nghĩa đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội và hối hận trước hành vi của mình.

Ma túy là chất gây nghiện vô cùng nguy hiểm, sử dụng sẽ gây ra ảo giác, ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của con người, làm suy thoái về đạo đức, lối sống; nó gây tổn hại đến đời sống kinh tế, là một trong những nguyên nhân làm phát sinh và gia tăng các loại tội phạm khác, làm ảnh hưởng đến trật tự trị an xã hội và an ninh quốc gia. Chính vì vậy, Nhà nước quy định chính sách quản lý độc quyền và nghiêm cấm mọi hành vi sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy. Các bị cáo biết rõ việc mua bán trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật, nhưng vì mục đích lợi nhuận các bị cáo đã bất chấp quy định nghiêm cấm của pháp luật. Khi thực hiện hành vi phạm tội Nguyễn Vỹ là người dưới 18 tuổi, khả năng nhận thức về pháp luật còn hạn chế nên khi Nghĩa rủ rê, xúi giục thì Vỹ đã đồng ý tham gia vào việc mua bán ma túy cho Nghĩa dẫn đến phạm tội. Do vậy, Viện KSND quận Hải Châu truy tố các bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại điểm b khoản 2 Điều 251 BLHS là có cơ sở. Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, các bị cáo có thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải nên đại diện Viện KSND quận Hải Châu tham gia phiên tòa – Nguyễn Thanh Bình đề nghị HĐXX áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS, xử phạt Lê Văn Nghĩa từ 08 năm 06 tháng đến 09 năm 06 tháng tù và Nguyễn Vỹ từ 04 năm 06 tháng tù đến 05 năm 06 tháng tù.

Trên cơ sở đánh giá, phân tích tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, đánh giá các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của từng bị cáo và đề nghị của đại diện Viện KSND quận Hải Châu, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Nghĩa 08 năm 06 tháng tù, bị cáo Nguyễn Vỹ 05 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 251 BLHS. 

 KSV Nguyễn Thanh Bình thực hành quyền công tố & kiểm sát xét xử sơ thẩm tại phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự

Nguyễn Thanh Bình – Viện KSND quận Hải Châu