menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Viện Kiểm sát nhân dân quận Sơn Trà thực hiện báo cáo án bằng sơ đồ hóa
Đăng ngày 08-08-2022 08:49

Phát huy các kết quả đạt được sau quá trình đẩy mạnh áp dụng công nghệ số vào công việc, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng tiếp tục triển khai thực hiện báo cáo án bằng sơ đồ hóa. Từ hồ sơ số hóa và sử dụng các phần mềm hỗ trợ, các Kiểm sát viên xây dựng nội dung vụ án bằng sơ đồ thể hiện quá trình, diễn biến của vụ án cũng như các hành vi của từng đối tượng, sơ đồ phân hóa các vai trò của các đối tượng trong vụ án kết hợp trình chiếu các tài liệu chứng cứ buộc tội, gỡ tội. Lãnh đạo đơn vị dễ dàng hơn nắm bắt nội dung vụ án so với việc đọc báo cáo bằng giấy kết hợp đọc hồ sơ vụ án như trước đây; từ đó thuận tiện cho việc xem xét, phê duyệt các báo cáo đề xuất của Kiểm sát viên.

Theo chỉ đạo của lãnh đạo VKSND quận Sơn Trà, toàn bộ các báo cáo án lĩnh vực hình sự, dân sự, lao động, kinh doanh và thương mại sẽ được các Kiểm sát viên trong đơn vị xây dựng và báo cáo bằng trình chiếu slide vào chiều thứ 2 và thứ 4 hàng tuần. Ngày 03/8/2022, VKSND quận Sơn Trà báo cáo án bằng sơ đồ hóa đối với 03 vụ án “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 2 Điều 173 Bộ luật Hình sự (BLHS) và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” quy định tại khoản 2 Điều 255 BLHS do các kiểm sát viên Trần Minh Tâm, Hà Hoàng Đạt, Nguyễn Thanh Trà thực hiện.

Hình ảnh: đồng chí Viện trưởng VKSND quận Sơn Trà chủ trì chỉ đạo buổi báo cáo án bằng sơ đồ hóa

Việc báo cáo án bằng sơ đồ hóa đã thể hiện được toàn bộ diễn biến vụ án cũng như hành vi phạm tội của các bị can, đồng thời việc trình chiếu các tài liệu chứng kết hợp các hiệu ứng slide giúp hoạt động báo cáo án thêm phần sinh động, thuyết phục cao và giúp lãnh đạo dễ dàng nắm bắt toàn bộ nội dung của vụ án để có hướng phê duyệt. Đặc biệt là vụ án “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” có nhiều bị can, nhiều đối tượng tham gia trong vụ việc, nhiều hành vi phức tạp đan xen nhưng đã được Kiểm sát viên Nguyễn Thanh Trà xây dựng sơ đồ phân hóa rõ ràng các hành vi, vai trò của các bị can trong vụ án kết hợp các chứng cứ buộc tội, gỡ tội nên đã được tập thể lãnh đạo Viện nhanh chóng phê duyệt.

Hình ảnh báo cáo bằng sơ đồ hóa trên hệ thống máy chiếu

Hoàng Đạt - Kiểm sát viên VKSND quận Sơn Trà