menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
VKSND quận Sơn Trà - Nhìn lại 17 năm phát triển và trưởng thành
Đăng ngày 31-10-2014 20:06
17 năm chưa phải là chặng đường dài, nhưng đó là quãng thời gian hết sức quan trọng và có ý nghĩa đối với mỗi cán bộ, kiểm sát viên VKSND quận Sơn Trà. Với thành quả đã làm được, với tuổi 17 tràn đầy sức sống và năng động, VKSND quận Sơn Trà sẽ tiếp tục viết những trang sử mới vẻ vang trong lịch sử phát triển và trưởng thành của mình.

 

Đồng chí Viện trưởng VKSND quận Sơn Trà nhận quyết định bổ nhiệm Kiểm sát viên trung cấp (người bên phải)

Ngày 23/01/1997, Chính phủ ban hành Nghị định số 7/1997/NĐ-CP về việc thành lập đơn vị hành chính trực thuộc thành phố Đà Nẵng, trong đó có quận Sơn Trà. Quận Sơn Trà  có  ba mặt giáp biển, có diện tích: 59,32 km2, dân số: 132.944 người, chiếm 14,4% dân số toàn thành phố,gồm 7 phường: An Hải Đông, An Hải Tây, Phước Mỹ, An Hải Bắc, Nại Hiên Đông, Mân Thái và Thọ Quang. Sơn Trà là một quận vừa có vị trí thuận lợi về phát triển kinh tế, có đường nội quận nối với quốc lộ 14B nối Tây Nguyên - Lào, vừa là địa bàn quan trọng về quốc phòng - an ninh, có cảng nước sâu Tiên Sa là cửa khẩu quan hệ kinh tế quốc tế không chỉ của thành phố Đà Nẵng mà của cả khu vực, có bờ biển đẹp, là khu vực tập trung các cơ sở quốc phòng, có vị trí quan trọng trong chiến lược an ninh khu vực và quốc gia. Quận Sơn Trà có vị trí thuận lợi về phát triển kinh tế. Thiên nhiên đã dành cho Sơn Trà nhiều địa điểm lý tưởng để phát triển du lịch, nghỉ dưỡng,... Sơn Trà trở thành một điểm du lịch hấp dẫn của thành phố Đà Nẵng và  miền Trung – Tây Nguyên.

 

 

Kể từ tháng 1 năm 1997, VKSND quận Sơn Trà chính thức trở thành một đơn vị VKSND cấp huyện trực thuộc VKSND thành phố Đà Nẵng. VKSND quận Sơn Trà được thành lậpvới biên chế ban đầu là 07người trong đó có 01 Viện trưởng, 01 Phó Viện trưởng,01 Kiểm sát viên... Đến nay, VKSND quận Sơn Trà đã có 20 cán bộ, kiểm sát viên, với một tập thể lãnh đạo 7.X trẻ trung và năng động, gồm: 01 Viện trưởng, 02 Viện Phó. Dưới sự lãnh chỉ đạo của  Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo VKSND thành phố Đà Nẵng, và Quận  uỷ Sơn Trà, VKSND quận Sơn Trà  luôn bám sát các chỉ tiêu của VKSND thành phố và Ngành đề ra, bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, từ đó năm nào cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ, hoàn thành tốt chức năng của Ngành giao cho, tham mưu cho cấp uỷ kịp thời, hiệu quả,  đóng góp không nhỏ vào kết quả công tác hàng năm của VKSND thành phố Đà Nẵng, góp phần giữ vững an ninh, chính trị trật tự  xã hội trên địa bàn quận Sơn Trà.      

Sau 17 năm phát triển và trưởng thành, với sự nỗ lực phấn đấu hết mình của tập thể  cán bộ, kiểm sát viên trong đơn vị, VKSND quận Sơn Trà đã đạt được những thành tích đáng tự hào trên các mặt công tác khi thực hiện nhiệm vụ, chức năng của VKSND, thể hiện qua những nhiệm vụ công tác nghiệp vụ như sau:

Về hoạt động nghiệp vụ:là địa bàn có tình hình tội phạm phức tạp và đa dạng của thành phố Đà Nẵng, nên VKSND quận Sơn Trà luôn kiểm sát chặt chẽ việc thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm của Cơ quan Cảnh sát điều tra. Đảm bảo mọi hành vi phạm tội đều bị xử lý đúng qui định. Không để tình trạng tin báo quá hạn, kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân. Chính từ khâu kiểm sát tin báo thực hiện có hiệu quả, nên các quyết định khởi tố bị can, các lệnh bắt, tạm giữ, tạm giam của Cơ quan Cảnh sát điều tra đều được VKND quận Sơn Trà kiểm sát chặt chẽ trước khi phê chuẩn. Đảm bảo việc phê chuẩn có căn cứ pháp luật. Từ năm 2010 đến ngày 31/5/2014, VKSND quận Sơn Trà đã kiểm sát thụ lý giải quyết tổng số: 593 tin; trong đó khởi tố vụ án hình sự là 455 tin, tỷ lệ trên 90%,  các vụ khởi tố đều đúng  người, đúng tội.

Trong quá trình kiểm sát điều tra, VKSND quận Sơn Trà luôn thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình, các Kiểm sát viên được phân công bám sát hồ sơ ngay từ khi khởi tố, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra, chủ động đề ra các yêu cầu điều tra kịp thời, chính xác và luôn phối hợp với Điều tra viên để đảm bảo tiến độ giải quyết án, đảm bảo việc điều tra khách quan, đồng thời kiểm sát tốt việc lập hồ sơ của Cơ quan điều tra, kiểm sát việc tuân theo pháp luật của những người tham gia tố tụng. Từ việc làm tốt công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra nên trong thời gian qua ở địa bàn quận Sơn Trà không xảy ra trường hợp nào bị khởi tố, bắt, tạm giam trái pháp luật, không để lọt tội phạm, không có trường hợp nào bị oan, ...                        

Trong công tác kiểm sát xét xử hình sự, VKSND quận Sơn Trà luôn thực hiện tốt công tác thực hành quyền công tố tại phiên tòa. Truy tố đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội. Kiểm sát viên luôn kiểm sát chặt chẽ diễn biến tại phiên tòa, từ trình tự thủ tục xét xử tại phiên tòa đến các biên bản phiên tòa, nghị án,.... theo quy định của pháp luật. Đã kiểm sát 100% các bản án và quyết định của toà án. Sau 17 năm  hoạt động đến nay, không có vụ án nào bị toà án tuyên vô tội, không có án oan sai, bỏ lọt tội phạm, hình phạt đối với các bị cáo do VKSND quận Sơn Trà đề nghị đều được toà án chấp nhận, xét xử đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật  nhưng có tính răn đe giáo dục cao, đồng thời có tác dụng tuyên truyền  pháp luật sâu rộng trong quần chúng nhân dân. Về án trọng điểm, án theo thủ tục rút gọn, từ năm 2010 đến ngày 31/5/2014: VKSND quận Sơn Trà chủ động phối hợp với Cơ quan điều tra, Tòa án chọn được  12 vụ án trọng điểm trong nhiều lĩnh vực để điều tra, truy tố , xét xử; Phối hợp tổ chức xét xử lưu động 78 vụ  nhằm phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương và tuyên truyên pháp luật trong nhân dân tổ chức.

Sau hơn 17 năm hoạt động theo đơn vị hành chính mới, tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế của  quận Sơn Trà ngày càng nhanh. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, các thành phần kinh tế, các quan hệ kinh tế, các quan hệ về nhiều lĩnh vực khác cũng phát triển mạnh, điều đó kéo theo các tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình,  lao động, kinh doanh thương mại, hành chính (gọi tắt dân sự) ngày càng gia tăng và phức tạp, nhất là những tranh chấp về đất đai, thừa kế và các vấn đề liên quan đến tranh chấp vay nợ, đến việc giải toả thu hồi đất... Trước tình hình trên, VKSND quận Sơn Trà luôn thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành theo qui định tại Luật tổ chức VKSND và Bộ luật tố tụng dân sự trong việc kiểm sát việc thụ lý, giải quyết các vụ án dân sự. Từ năm 2010 đến 31.5. 2014, VKSND quận Sơn Trà đã kiểm sát việc thụ lý của Toà án quận Sơn Trà tổng số  1972 vụ, việc dân sự. Kiểm sát 100% các bản án và quyết định của toà án, kịp thời phát hiện những vi phạm của toà án để ban hành 44 kháng, kiến nghị yêu cầu khắc phục sửa chữa vi phạm, đảm bảo công tác giải quyết án dân sự của toà án ngày càng đạt chất lượng cao. Công tác kiểm sát dân sự của VKSND quận Sơn Trà luôn được VKSND thành phố đánh giá cao.

Xuất phát từ tình hình tranh chấp về đất đai, thừa kế, và các vấn đề liên quan đến giải toả thu hồi đất phát triển ngày càng phức tạp, kéo theo đó là tình hình khiếu nại, tố cáo cũng thường xuyên, phức tạp hơn các địa bàn khác trong thành phố. VKSND quận Sơn Trà luôn quan tâm, trú trọng khâu công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo theo đúng Luật Khiếu nại tố cáo. VKSND quận Sơn Trà đã  tiếp nhận, phân loại xử lý đơn khiếu nại, tố cáo kịp thời, đúng qui định, đồng thời giải quyết các đơn thuộc thẩm quyền đúng thời hạn, đúng trình tự. Hàng năm, không còn lượng đơn tồn đọng, kéo dài, vi phạm thời hạn, góp phần hạn chế công dân khiếu kiện vượt cấp, khiếu kiện kéo dài.

Các hoạt động công tác khác của VKSND quận Sơn Trà như công tác kiểm sát thi hành án, kiểm sát giam giữ cải tạo, ứng dụng công nghệ thông tin, thông tin tuyên truyền... cũng đều được lãnh đạo đơn vị quan tâm chỉ đạo nên hàng năm đều hoàn thành vượt chỉ tiêu. Bên cạnh đó, đơn vị luôn chủ động tham mưu kịp thời cho Quận uỷ những nội dung liên quan đến chức năng nhiệm vụ của Ngành, thực hiện tốt sự phối hợp giữa các cơ quan tố tụng, hoàn thành nhiệm vụ Quận uỷ giao cho, đặc biệt là năm 2013 đã tham mưu cho Quận ủy Sơn Trà các biện pháp phòng ngừa tội phạm, kiến nghị Chủ tịch UBND các biện pháp phòng ngừa vi phạm và tội phạm xảy ra ở địa phương.

Về công tác đảng: Chi bộVKSND quận Sơn Trà có 13 đảng viên, hầu hết các đảng viên chịu trách nhiệm phụ trách các khâu công tác của đơn vị, Chi ủy VKSND quận Sơn Trà đã lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ của Ngành cũng như nhiệm vụ chính trị địa phương. Nhiều năm, Chi bộ được Quận uỷ  tặng thưởng danh hiệu Chi bộ “Tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh”, trong đó năm 2013, Chi bộ đạt  “Tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh tiêu biểu”. Chi ủy  luôn trú trọng đến phát triển đảng viên, nhất là công tác chăm lo, bồi dưỡng quần chúng thanh niên ưu tú trong đơn vị.

Về hoạt động Công đoàn: VKSND quận Sơn Trà luôn đẩy mạnh các hoạt động đoàn thể khác như hoạt động công đoàn, đoàn thanh niên. Công đoàn chăm lo đến tâm tư nguyện vọng và đời sống của anh em trong đơn vị, động viên kịp thời tới các đoàn viên, gia đình của đoàn viên khi ốm đau, hiếu hỷ. Hàng năm, Công đoàn phối hợp với đoàn thể khác như Chi bộ, Chi đoàn thanh niên... tổ chức đi tham quan, làm công tasc từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, tham gia các phong trào văn hóa thể thao, tham gia các Hội thi do VKSND thành phố Đà Nẵng, Công đoàn quận Sơn Trà tổ chức đạt được kết quả caonhư: Giải nhất Hội thi “ Thuyết trình viên giỏi về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Đảng ủy VKSND thành phố Đà Nẵng tổ chức  tháng 5 năm 2014. Năm 2013, Công đoàn VKSND quận Sơn Trà đã được công nhận  “Công đoàn xuất sắc, tiêu biểu”

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát, giữ vững được những thành quả mà đơn vị đã đạt được, và phát huy các mặt mạnh nhằm đưa VKSND quận Sơn Trà vững mạnh đi lên, Lãnh đạo đơn vị đã triển khai cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đến cán bộ, kiểm sát viên đăng ký và làm theo, đồng thời  đặt lên hàng đầu các nhiệm vụ như: Xây dựng và rèn luyện đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên : “Vững về chính trị, giỏi về  nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương  và trách nhiệm” nhằm đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp hiện nay.

Tập thể lãnh đạo VKSND quận Sơn Trà luôn tìm tòi sáng tạo, bám sát kế hoạch, chỉ tiêu hàng năm của VKSND thành phố và nhiệm vụ chính trị của địa phương, lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra. Đảm bảo công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra và kiểm sát xét xử án hình sự đúng qui định, không có án oan sai, bỏ lọt, không có án trả hồ sơ, không có án truy tố Tòa tuyên không phạm tội; Công tác kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự đảm bảo đúng qui định của pháp luật, không có án bị cấp trên huỷ mà VKS không phát hiện được vi phạm, không có án vi phạm tố tụng dân sự... Các nhiệm vụ công tác khác như kiểm sát giải quyết đơn; kiểm sát tạm giữ, tạm giam; kiểm sát thi hành án... đều hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.

Từ những nỗ lực của tập thể và cán bộ, kiểm sát viên trong đơn vị, từ 2010 đến nay, VKSND quận Sơn Trà và nhiều cá nhân luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được VKSND tối cao, VKSND thành phố, UBND thành phố, UBND quận Sơn Trà tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Đặc biệt năm 2012,  đơn vị được VKSND tối cao công nhận là đơn vị đạt danh hiệu “ Tập thể lao động xuất sắc”, “ Đơn vị dẫn đầu  phong trào thi đua khối”,  và nhiều cá nhân được công nhận chiến sỹ thi đua và nhận bằng khen của VKSND tối cao, UBND thành phố, tiêu biểu là đồng chí Nguyễn Đức Thông, Viện trưởng VKSND quận Sơn Trà nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được công nhận danh hiệu “Chiến sỹ thi đua”, năm 2013, được Viện trưởng VKSND tối cao và Chủ tịch UBND thành phố tặng bằng khen.

Có thể khẳng định rằng: 17 năm chưa phải là chặng đường dài, nhưng đó là quãng thời gian hết sức quan trọng và có ý nghĩa đối với mỗi  cán bộ, kiểm sát viên VKSND quận Sơn Trà. Với thành quả đã làm được, dưới sự lãnh đạo của VKSND thành phố Đà Nẵng,  Quận ủy Sơn Trà, với tuổi 17 tràn đầy sức sống và năng động, VKSND quận Sơn Trà  sẽ tiếp tục viết những trang sử mới vẻ vang trong lịch sử phát triển và trưởng thành của mình./.