menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Viện kiểm sát nhân dân quận Ngũ Hành Sơn - quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành
Đăng ngày 11-06-2015 13:39

1. Giới thiệu chung:

Quận Ngũ Hành Sơn nằm về phía Đông Nam thành phố Đà Nẵng, phía Đông giáp biển Đông với bờ biển dài 12km, phía Tây giáp huyện Hòa Vang, Cẩm Lệ và quận Hải Châu, phía Bắc giáp quận Sơn Trà, phía Nam giáp xã Điện Ngọc, tỉnh Quảng Nam. Quận Ngũ Hành Sơn có diện tích tự nhiên 3.911,7818 ha, dân số  61.441. Hiện nay quận Ngũ Hành Sơn có 04 phường: Mỹ An, Khuê Mỹ, Hòa Hải và Hòa Quý.

Viện kiểm sát nhân dân quận Ngũ Hành Sơn được thành lập năm 1997 theo Quyết định số 44/TCCB ngày 27/01/1997 của Viện trưởng VKSND tối cao. Qua gần hai mươi năm xây dựng và phát triển, đơn vị đã luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của ngành giao phó, phục vụ tốt tình hình chính trị tại địa phương.

Trụ sở đơn vị đặt tại số 488 Lê Văn Hiến, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

2. Chức năng, nhiệm vụ:

Là đơn vị trực thuộc Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng, đơn vị có chức năng là cơ quan thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, có nhiệm vụ bảo vệ Hiến pháp và pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, góp phần bảo đảm pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất.

Quá trình phát triển, chức năng, nhiệm vụ của đơn vị có nhiều thay đổi theo Luật tổ chức Viện kiểm sát. Có thể chia thành hai giai đoạn chính:

-                 Từ năm 1997 đến năm 2002: trong giai đoạn này, ngoài chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, ngành kiểm sát còn có chức năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật. Đối với chức năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong giai đoạn này, nhiệm vụ trọng tâm được đơn vị đặt ra là kiểm sát chuyên đề về lĩnh vực tín dụng, ngân hàng, về quản lý và sử dụng đất đai và về quản lý xuất nhập khẩu.

-                 Từ năm 2002 đến nay: chức năng chính là thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp. Điểm nổi bật trong giai đoạn này là ngành kiểm sát được Bộ chính trị, Quốc hội quan tâm tăng cường về biên chế cán bộ, kinh phí hoạt động, tăng cường các trang thiết bị phục vụ chức năng kiểm sát như trụ sở, xe công, máy tính…

3. Thành tích đạt được:

Từ khi thành lập đến ngày, hầu hết các năm đơn vị đều được công nhận là tập thể lao động xuất sắc, chỉ có năm 2007 đơn vị không đạt được danh hiệu này. Năm 2010 và năm 2014 được tặng cờ thi đua của ngành kiểm sát nhân dân; năm 2006 và 2012 được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; năm 2012 được tặng cờ thi đua của UBND thành phố Đà Nẵng. Một thành tích nổi bật đáng tự hào trong ngành kiểm sát nhân dân của đơn vị, đó là vào năm 2014, Chi bộ đơn vị được Thành ủy Đà Nẵng công nhận là Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền.

Đặc biệt từ năm 2008 đến nay, đơn vị đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trong hoạt động nghiệp vụ được thể hiện thông qua các tiêu chí: không có án Viện kiểm sát truy tố Tòa tuyên không phạm tội; không có trường hợp trả hồ sơ điều tra bổ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng; tỷ lệ bắt giữ chuyển xử lý hình sự luôn đạt trên 98%; quan hệ phối hợp trong việc xử lý tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố theo Quy chế 01 ngày được tăng cường với vai trò của Viện kiểm sát theo sự phân công của Quận ủy là tổ trưởng Tổ 01. Việc này thể hiện vai trò to lớn của Viện kiểm sát trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn và trong khối nội chính quận.

3. Cơ cấu tổ chức:

Từ ngày thành lập VKSND quận Ngũ Hành Sơn (27/01/1997) với biên chế chỉ 05 đồng chí, đến nay tổng số biên chế được giao của đơn vị hiện là 14 biên chế và 03 hợp đồng lao động. Cơ cấu tổ chức gồm có:

-                 Đơn vị gồm có 03 bộ phận: Bộ phận kiểm sát án hình sự, bộ phận kiểm sát thi hành án, dân sự, khiếu tố và Bộ phận văn phòng.

-                 Viện trưởng: đồng chí Nguyễn Văn Hiệp

-                 Phó viện trưởng: đồng chí Lê Mạnh Hùng, Nguyễn Thành Thuận .