menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Viện kiểm sát nhân dân quận Cẩm Lệ 10 năm – một chặng đường
Đăng ngày 15-06-2015 15:27
10 năm - chặng đường tuy không quá dài, nhưng ghi dấu sự cống hiến và phấn đấu không ngừng của đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân quận Cẩm Lệ. Với những thành tích đáng tự hào mà đơn vị đã đạt được trong những năm qua sẽ là nền tảng để tập thể cán bộ, kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân quận Cẩm Lệ tiếp tục hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của ngành và địa phương giao phó.

Cẩm Lệ là một quận mới của thành phố Đà Nẵng được thành lập theo Nghị định 102/NĐ-CP ngày 05/8/2005 của Chính phủ, trên cơ sở phường Khuê Trung của quận Hải Châu và 03 xã Hoà Thọ, Hoà Phát, Hoà Xuân của huyện Hoà Vang. Quận Cẩm Lệ gồm 06 phường: Khuê Trung, Hoà Thọ Đông, Hoà Thọ Tây, Hoà Phát, Hoà An và Hoà Xuân với diện tích tự nhiên là 3.375 ha, dân số đến nay đã gần 90.000 người.

 

Là quận ‘cầu nối’ giữa thành thị và nông thôn Tp Đà Nẵng, vùng đất này vốn nổi tiếng với các di sản văn hóa phi vật thể như lễ hội đình làng, di tích khảo cổ học Chăm Phong Lệ, di tích thắng cảnh, lịch sử Nghĩa trủng Hòa Vang, Đài tưởng niệm Liệt sĩ Hòa Vang... Sau 10 năm thành lập, nhiều cây cầu, con đường mới khang trang và các khu đô thị hiện đại đã mọc lên thay cho những khu vực trũng sâu, ngập úng.Cuộc sống của người dân đã từng bước ổn định sau khi chỉnh trang đô thị, di dời giải tỏa.Quận Cẩm Lệ từng bước hội nhập văn minh đô thị, nhưng những giá trị truyền thống vẫn được lưu giữ, tiếp nối và phát huy.Diện mạo một đô thị mới đang phát triển hài hòa, quyện chặt những giá trị văn hóa, làng nghề truyền thống với phát triển công nghiệp, dịch vụ.

 

Cùng với việc thành lập đơn vị hành chính quận, tháng 10/2005 Viện kiểm sát nhân dân quận Cẩm Lệ cũng ra đời để thực hiện chức năng ‘thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp’ ở địa phương,góp phần bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa và quyền làm chủ của nhân dân, bảo vệ tài sản của Nhà nước, của tập thể, bảo vệ tính mạng, sức khoẻ, tài sản, tự do, danh dự và nhân phẩm của công dân, bảo đảm mọi hành vi xâm phạm lợi ích của Nhà nước, của tập thể, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân đều phải được xử lý theo pháp luật.

 

Những ngày đầu mới thành lập, Viện kiểm sát nhân dân quận Cẩm Lệ chỉ có 08 biên chế, Viện trưởng là đồng chí Nguyễn Văn Bung. Đến nay, sau 10 năm hoạt động, đơn vị hiện đang có 15 biên chế, Viện trưởng là đồng chí Trần Hoài Nam, các đồng chí Phó Viện trưởng Nguyễn Thị Hồng Thanh, đồng chí Huỳnh Phương Đông, cùng 12 đồng chí là kiểm sát viên, kiểm tra viên, chuyên viên. Khối lượng công việc nhiều, lực lượng Kiểm sát viên còn khá mỏng, việc thực hiện các khâu công tác vẫn còn kiêm nhiệm, do đó gặp không ít khó khăn, tuy nhiên tập thể cán bộ Viện kiểm sát nhân dân quận Cẩm Lệ vẫn đoàn kết, phấn đấu, đem về cho đơn vị không ít thành tích xuất sắc như: Tập thể 3 lần được Cờ đơn vị dẫn đầu thi đua khối quận, huyện (2008, 2010, 2013), nhiều năm được công nhận là Tập thể lao động xuất sắc, được nhận bằng khen của UBND Tp Đà Nẵng, được công nhận là ‘Tập thể có thành tích xuất sắc giai đoạn 2010 – 2014’.

 

Kể từ khi thành lập đến nay, hàng năm, các mặt công tác của đơn vị hầu hết đều đạt và vượt so với chỉ tiêu đề ra. Trong đó, công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự đã có những kết quả có tính đột phá, hầu hết các vụ án thụ lý giải quyết đều đảm bảo về mặt thủ tục, các yêu cầu điều tra, chứng cứ trong vụ án được củng cố và có tính căn cứ cao. Các quyết định truy tố đều đúng thời hạn và đúng người, đúng tội. Trong thời gian qua, không có trường hợp nào VKS truy tố, Toà án tuyên không phạm tội; các mức án Toà tuyên hầu hết đều phù hợp với mức án VKS đề nghị. Bên cạnh đó, công tác kiểm sát các hoạt động tư pháp cũng được đơn vị thực hiện một cách hiệu quả, từng bước khẳng định vai trò của Viện kiểm sát nhân dân ở địa phương.

 

Bên cạnh công tác chuyên môn, nghiệp vụ, lãnh đạo đơn vị luôn khuyến khích cán bộ, kiểm sát viên tích cực tham gia các phong trào văn nghệ, thể thao rèn luyện sức khỏe, đồng thời luôn quan tâm chăm lo đời sống tinh thần cho cán bộ, công chức trong đơn vị. Những năm qua, VKSND quận Cẩm Lệ luôn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động do VKS nhân dân Tp Đà Nẵng tổ chức, nổi bật năm 2014, đơn vị đã có một số thành tích đáng khích lệ như: Giải nhất cờ vua cá nhân; Tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền 2014. Cùng với đó, nhiều cá nhân còn được công nhận chiến sỹ thi đua và nhận bằng khen của VKSND tối cao, UBND thành phố… Không chỉ có vậy, từ khi thành lập đến nay, Viện kiểm sát nhân dân quận Cẩm Lệ luôn được cấp ủy địa phương công nhận là “Chi bộ trong sạch, vững mạnh”

Song song với việc hoàn thành tốt các chỉ tiêu công tác đã đề ra, đơn vị cũng đã làm tốt vai trò chủ trì trong công tác phối hợp với các cơ quan hữu quan trên địa bàn quận trong việc thực hiện các quy chế phối hợp đã ký kết. Ngoài ra, hàng năm, VKSND quận Cẩm Lệ còn thường xuyên tham mưu cho cấp ủy địa phương một cách hiệu quả các biện pháp tăng cường quản lý Nhà nước và các biện pháp nhằm hạn chế tội phạm, góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn quận.

Về công tác tổ chức cán bộ, đơn vị đã và đang tiếp tụckiện toàn tổ chức bộ máy; tạo điều kiện để cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên tham gia đầy đủ các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trình độ ngoại ngữ; nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức để ngày càng đáp ứng được yêu cầu của cải cách tư pháp. Kể từ khi thành lập đến nay, đơn vị đã đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tối cao bổ nhiệm 05 Kiểm sát viên; tạo nguồn quy hoạch chức danh Phó viện trưởng cấp huyện cho 04 đồng chí, trong đó đã có 03 đồng chí được bổ nhiệm Phó viện trưởng.

10 năm - chặng đường tuy không quá dài, nhưng ghi dấu sự cống hiến và phấn đấu không ngừng của đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân quận Cẩm Lệ. Với những thành tích đáng tự hào mà đơn vị đã đạt được trong những năm qua sẽ là nền tảng để tập thể cán bộ, kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân quận Cẩm Lệ tiếp tục hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của ngành và địa phương giao phó./.