menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Liên Chiểu - Tuổi trẻ VKSND quân với lời dạy của Bác!
Đăng ngày 05-07-2020 13:03

“Nhiệm vụ của thanh niên không phải là hỏi nước nhà đã cho mình những gì, mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà. Mình phải làm thế nào cho ích nước lợi nhà nhiều hơn? Mình đã vì lợi ích nước nhà mà hy sinh phấn đấu chừng nào?” (Lời dạy của Bác tại Lễ khai giảng trường Đại học Nhân dân Việt Nam ngày 19/01/1965).

Câu nói của Bác năm xưa, giờ đã trở thành tiếng ca, là lẽ sống cao đẹp theo suốt hành trang cuộc đời của thế hệ trẻ Việt Nam: “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay?”. Thấm nhuần và thực hiện những tư tưởng đúng đắn, sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều thế hệ cách mạng đã nhanh chóng trưởng thành, đóng góp công lao to lớn vào sự nghiệp phát triển của dân tộc. Hiện nay, trong sự nghiệp đổi mới toàn diện đất nước, trước xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, thế hệ trẻ Việt Nam nói chung và tuổi trẻ Viện kiểm sát Liên Chiểu nói riêng luôn kiên định lý tưởng xã hội chủ nghĩa mà Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dày công vun trồng.

Trong buổi nói chuyện với đội thanh niên xung phong 312 tại Nà Ai - Bắc Cạn (20/3/1951), Người có làm một bài thơ:

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”

Có lẽ đó là những kinh nghiệm sống đã được Bác đúc kết, là bài học về tinh thần kiên trì, bền bỉ trong học tập cũng như trong lao động. Khi ta cất tiếng khóc chào đời, cuộc đời chào đón ta bằng hoa thơm trái ngọt những cũng sẽ thử thách ta bằng những ghềnh thác, khó khăn. Không có con đường nào bằng phẳng, cuộc đời của mỗi người không tránh khỏi những vấp ngã, khó khăn. Điều quan trọng là ta phải có ý chí và nghị lực vượt qua khó khăn để đạt được mục đích. Tuổi trẻ là “mùa xuân” của cuộc đời, đó là tuổi đẹp nhất, tuổi tràn đầy nhựa sống, lòng nhiệt huyết say mê cống hiến, tìm tòi và học hỏi. Lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta đã có biết bao anh hùng đã chiến đấu và cống hiến hết mình cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Phát huy những truyền thống đầy tự hào đó, tuổi trẻ Viện kiểm sát Liên Chiểu sau bao năm cống hiến và trưởng thành đã và đang chứng tỏ bản lĩnh, sức trẻ, sự sáng tạo và tinh thần dám nghĩ dám làm. Với đội ngũ cán bộ trẻ và lòng nhiệt huyết, trong những năm qua, các hoạt động của cơ quan và tổ chức đoàn thể trong đơn vị đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi. Nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị đạt được những thành tích xuất sắc, đáng kể như: 02 năm liền đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, được Viện kiểm sát nhân dân tối cao tặng “Cờ thi đua dẫn đầu khối” các năm 2018 - 2019; các hoạt động phong trào bề nổi vẫn được tổ chức và duy trì thường xuyên như phong trào thanh niên tình nguyện, đền ơn đáp nghĩa, tham gia các hoạt động thể thao đạt được những thành tích cao.

Tập thể Viện kiểm sát nhân dân quận Liên Chiểu

Với tinh thần “về đích sớm” trong công tác nghiệp vụ, từ đầu năm 2020 đến nay, Viện kiểm sát nhân dân quận Liên Chiểu đã đạt được những kết quả đáng kể: Các chỉ tiêu kháng, kiến nghị trên các lĩnh vực đểu thực hiện đồng đều, trong đó, đơn vị đã ban hành 01 kháng nghị phúc thẩm hình sự, 02 kiến nghị trong hoạt động điều tra, 02 kiến nghị phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật đối với UBND quận Liên Chiểu; 01 kiến nghị yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an quận khắc phục vi phạm trong việc tiếp nhận thông tin tội phạm, được chấp nhận; Viện kiểm sát còn ban hành 01 văn bản đề nghị VKSND TP. Đà Nẵng xem xét, kiến nghị đối với các cơ quan có liên quan tăng cường các biện pháp đảm bảo thực hiện các quy định về an toàn lao động. Ban hành 01 quyết định áp dụng thủ tục rút gọn trong vụ án hình sự và đã xét xử xong. Ngoài ra, đơn vị còn ban hành 02 kiến nghị dân sự, 01 báo cáo đề nghị kháng nghị dân sự và 01 kiến nghị án lao động. Đối với các chỉ tiêu công tác khác cũng như công tác kiểm sát trực tiếp, kiến nghị trong các lĩnh vực, đơn vị cũng luôn chú trọng và đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch và đạt hiệu quả cao. Phát huy những những giá trị truyền thống tốt đẹp hướng tới Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2020), kết quả đã đạt được nêu trên là bước chạy đà hoàn hảo cho đơn vị tiếp tục thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong giai đoạn cuối năm, đặc biệt là các khâu công tác đột phá.  

 Quán triệt thực hiện công tác chuyên môn nghiệp vụ

Bên cạnh việc thực hiện tốt các công tác chuyên môn nghiệp vụ, Lãnh đạo Viện với tinh thần “trẻ, khỏe” luôn tạo động lực cho cán bộ trẻ Viện kiểm sát Liên Chiểu tích cực tham gia các phong trào do các tổ chức đoàn thể cấp trên, địa phương phát động; trong những năm qua, đơn vị luôn tham gia với lực lượng đông đảo, tích cực trong các hoạt động thiện nguyện, văn hóa, thể dục, thể thao… góp phần vào việc tạo nên hình ảnh đầy ý nghĩa, nâng cao vị thế của ngành Kiểm sát nhân dân; việc tổ chức chương trình “Nồi cháo, bát mỳ tình thương” và thực hiện phát cháo tình thương tại Trung tâm y tế Liên Chiểu được duy trì thường xuyên trong những năm qua. Đặc biệt, nhằm truyền tải, góp phần cùng các ngành, các cấp làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, giúp cho các tầng lớp thanh niên trên địa bàn nhận thức đúng đắn, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, trong 06 tháng đầu năm 2020, Chi đoàn Viện kiểm sát đã phối hợp với Quận đoàn, Chi đoàn Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu tổ chức thực hiện 02 phiên tòa giả định xét xử về các tội “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự”“Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đây là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, các phiên tòa được quay, ghi hình và biên tập với nội dung tuyên truyền đa dạng được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, không chỉ phản ánh những hành vi phạm tội, các quy định pháp luật nghiêm cấm, mà còn giúp người dân, hơn ai hết là tầng lớp thanh niên hiểu rõ hơn hoạt động của các cơ quan tố tụng, đặc biệt là vai trò của Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật ở các giai đoạn tố tụng. Những phiên tòa giả định đều mang tính thời sự, tiêu điểm trong đợt tuyên truyền phổ biến pháp luật nghĩa vụ quân sự, và tháng cao điểm phòng chống tội phạm ma túy, được ngành và địa phương đánh giá cao.

Phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Phát cháo tình thương tại Trung tâm y tế quận Liên Chiểu

Hướng đến Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2020), được sự chỉ đạo, quan tâm của cấp ủy và Lãnh đạo Viện, Công đoàn - Đoàn thanh niên Viện kiểm sát với tinh thần của thanh niên đã ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, hoạt động về nguồn trên địa bàn nhằm hưởng ứng không khí sôi nổi trong toàn ngành và các ngày lễ truyền thống trong tháng 7/2020.

Hoạt động về nguồn tại Khu căn cứ lõm B1 Hồng Phước

“Công minh, Chính trực, Khách quan, Thận trọng, Khiêm tốn”, lời dạy của Bác luôn khắc sâu trong ý chí của mỗi cán bộ Kiểm sát, chứa đựng những lời căn dạy sâu sắc, thấm thía của Bác về những đức tính mà người cán bộ Kiểm sát cần phải có, tuổi trẻ Viện kiểm sát Liên Chiểu vẫn đang tiếp tục phấn đấu, rèn luyện mỗi ngày, không ngừng vươn lên để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tư tưởng đạo đức cách mạng với khí thế “Tay cầm cờ đỏ sao vàng tiến lên” để trở thành những con người “vừa hồng, vừa chuyên” theo ý nguyện của Người.

                                                           Hoài Bão - VKS Liên Chiểu