menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Lĩnh án 5 năm tù vì làm giả giấy tờ của cơ quan, tổ chức và lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Đăng ngày 18-08-2022 10:18

Để thực hiện ý định chiếm đoạt số tiền 80.000.000 triệu đồng của bị hại, Nguyễn Dũng đã làm các tài liệu, giấy tờ giả và nói dối là sẽ giúp bị hại xin lại toàn bộ diện tích đất đã bị nhà nước thu hồi trước đó để tiếp tục sử dụng và xin chuyển mục đích sử dụng đất để chiếm đoạt. Hành vi của Dũng đã bị tuyên xử với mức án 5 năm tù giam.

Ngày 16/8/2022, Tòa án nhân dân quận Cẩm Lệ đã xét xử sơ thẩm Nguyễn Dũng (sinh năm 1968, trú: tổ 14, phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” quy định Điều 341 Bộ luật Hình sự và tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự. Viện trưởng Nguyễn Thị Hồng Thanh thực hành quyền công tố kiểm sát xét xử tại phiên tòa, áp dụng thực hiện số hóa hồ sơ và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh.

Áp dụng thực hiện số hóa hồ sơ và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa

Theo Cáo trạng truy tố, vào khoảng cuối năm 2019, bà Võ Thị Thu H (Sinh năm: 1967, trú tại: tổ 29, phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) mua của ông Đặng Xuân L (Sinh năm: 1955, trú tại: Tống Phước Phổ, TP. Đà Nẵng) 02 thửa đất số 137, số 138 tờ bản đồ 99 tại thôn Phú Hạ, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng nhưng chưa làm thủ tục sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Thông qua người quen giới thiệu, bà H gặp Nguyễn Dũng, 2 bên thỏa thuận Dũng nhận làm thủ tục đo đạc xác định diện tích đất thực tế, chuyển đổi tên người sử dụng đất từ chủ đất cũ sang tên bà H. Trong quá trình làm hồ sơ đất cho bà H thì Dũng phát hiện hồ sơ đo đạc vẫn thể hiện đất chưa bị thu hồi (thực tế, vào năm 2013, thửa đất số 137,138 đã bị Nhà nước thu hồi một phần diện tích) nên Dũng nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của bà H. Dũng nói dối với bà H là sẽ giúp bà H xin lại toàn bộ diện tích đất đã bị nhà nước thu hồi trước đó để bà H tiếp tục sử dụng và xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở cho bà H, muốn vậy bà H phải hoàn trả tiền trước đây Nhà nước đã đền bù cho chủ cũ. Để thực hiện ý định chiếm đoạt tiền của bà H, Dũng đã làm giả 02 tờ phôi Biên lai thu tiền phí, lệ phí và 02 giấy thông báo bản photo với tiêu đề “THÔNG BÁO NỘP TIỀN HOÀN TRẢ ĐỂ SỬ DỤNG ĐẤT” số: 596/TB-CCT và số: 597/TB-CCT ghi số tiền 170.428.000đ và tờ thông báo số 597/TB-CCT ghi số tiền 233.649.200đ có hình dấu tròn của chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tại huyện Hòa Vang, chữ ký và tên người ký là Hoàng Quang Hậu chức danh Phó giám đốc cùng 02 tờ giấy Biên lai thu tiền phí, lệ phí Dũng đem 02 tờ thông báo giao cho bà H và nói đã xin được nhà nước hoàn trả đất đã thu hồi trước đó cho bà H và yêu cầu bà H đưa tiền để Dũng đi nộp lệ phí xin lại đất đã thu hồi, bà H tưởng thật nên đưa cho Dũng số tiền 50.000.000đ. Với thủ đoạn tương tự vào cuối tháng 4/2020 bà H đã chuyển thêm cho Dũng số tiền 30.000.000đ. Tổng số tiền có được Dũng tiêu xài cá nhân.

Tại phiên tòa, lúc đầu bị cáo Dũng quanh co chối tội, bị cáo khai việc nhận tiền là để chi phí cho việc làm thủ tục đo đạc, xác định thửa đất cho bị hại chứ không phải là hành vi lừa đảo để chiếm đoạt. Kiểm sát viên đã thực hiện việc trình chiếu các tài liệu, chứng cứ được thu thập trong hồ sơ vụ án đã được số hóa một cách công khai đảm bảo theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Qua đó, làm cơ sở cho việc chứng minh, đánh giá hành vi phạm tội của bị cáo là chính xác, khách quan; khẳng định quan điểm truy tố, buộc tội của Viện kiểm sát có căn cứ và đúng quy định của pháp luật và có sức thuyết phục cao. Trước những tài liệu, chứng cứ khách quan được trình chiếu công khai tại phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, tỏ thái độ ăn năn, hối cải và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Việc trình chiếu, công bố các tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa đã được Kiểm sát viên thực hiện trong quá trình công bố Cáo trạng, xét hỏi, trình bày luận tội đúng theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, thể hiện sự khách quan, tính thuyết phục của chứng cứ, qua đó góp phần giải quyết vụ án nghiêm minh, đúng người, đúng tội. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân quận Cẩm Lệ tuyên phạt bị cáo 02 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” quy định tại điểm c khoản 2 Điều 341 Bộ luật Hình sự và 03 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại điểm c khoản 2 Điều 174 Bộ luật Hình sự. Tổng hợp hình phạt bị cáo Dũng phải chịu mức án 05 năm tù giam./.

                                                                                    Tề Hoàng Anh Tuấn- VKSND quận Cẩm Lệ